Cung điện 3.400 năm của đế chế Trung Đông nổi lên giữa dòng sông sau hạn hán

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một cung điện cổ đại sau khi hạn hán nặng xảy ra ở Iraq.

Cung điện 3.400 năm của đế chế Trung Đông nổi lên giữa dòng sông sau hạn hán.

Theo tờ Daily Mail, tàn tích cổ đại khoảng 3.500 năm tuổi (thời đại đồ đồng ở khu vực Kurdistan) trải dài 1 km bao gồm nhiều ngôi nhà lớn, một cung điện và một mạng lưới giao thông đi lại và cả một nghĩa trang nằm ngay dưới... lòng sông.

Tàn tích cổ đại nằm trên bờ đông Tigris, mở ra một cuộc khai quật lớn để tìm kiếm bằng chứng, hiểu thêm về Đế chế Mittani xưa kia từng nắm giữ một vùng đất lớn tại Trung Đông kéo dài từ khu vực phía bắc của Iraq và Syria đang được đẩy nhanh khi... hạn hán.

Nhà khảo cổ Hasan Ahmed Qasim cho biết: "Phát hiện về cung điện mới đây khi các tàn tích này nổi lên giữa dòng sông Tigris là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong khu vực trong những thập kỷ gần đây".

Được biết, cấu trúc cung điện vừa được phát lộ chính nằm trên mô đất cao nơi chỉ cách dòng sông Tigris khoảng gần 20 mét. Các bức tường được làm bằng gạch từ bùn cao đến 1,8 mét tạo cho tòa nhà sự hùng vĩ.

Bên trong cung điện (được gọi là Kemune), nhóm các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các bích họa màu đỏ và xanh treo tường, nhưng không còn nguyên vẹn. Được biết, cung điện Kemunne là địa điểm thứ hai trong khu vực có thể tìm thấy những bức tranh bích họa của thời kỳ Đế chế Mitani.

 

Cũng trong quá trình khảo sát, cả nhóm nghiên cứu còn khai quật thêm 10 bảng đất sét được viết bằng chữ hình nêm, một loại ngôn ngữ cổ đại có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cuộc sống trong cộng đồng.

Địa điểm phát lộ tàn tích này được chú ý lần đầu tiên vào năm 2010 khi mực nước sống giảm, nhưng chỉ gần đây các nhà khoa học mới có thể khai quật được các cổ vật khi nước sông Tigris cạn trơ đáy do hạn hán.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: khảo cổ học cung điện trung đông iraq syria
Chủ đề :

khảo cổ học

 
List comment
 
Chú chó thông minh nhận bằng tiến sĩ đại học Mỹ
icon

Chú chó 8 tuổi vừa nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ

 
Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

 
Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.

 
Ảnh động vật: Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa
icon

Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa, xác cá voi trôi dạt vào bờ biển,…là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

 
Boongke tránh bom hạt nhân của Albania kiên cố thế nào?
icon

Trong Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, trong đó có Albania. Vì vậy, quốc gia này đã xây dựng một số boongke tránh bom hạt nhân có thể đứng vững trước đạn pháo hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

 
Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.

Video: Cú nhảy vượt sông đầy ngoạn mục của linh miêu
icon

Với khả năng nhảy xa tới 6m, con linh miêu trưởng thành nhanh thoăn thoát nhảy qua đoạn giữa sông để vượt sang bờ bên kia.

Khâm phục khả năng “lặn vớt kho báu” của chú chó
icon

Lần thứ nhất dường như chưa đủ hơi để vớt (có vẻ như) chiếc hộp lấp lánh, chú chó ngoi lên mặt nước lần nữa để hít sâu và “trục vớt kho báu” thành công.