Cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất gây thiệt hại lớn?

Các chuyên gia cảnh báo sắp xuất hiện cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất có thể gây ra thiệt hại lớn, đánh sập lưới điện trên toàn thế giới.
Cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất gây thiệt hại lớn?

Cơn bão Mặt trời lớn trong thế kỷ 21 được dự báo có thể giống cơn bão năm 1582, cách đây hàng thế kỷ.

Vào năm 1582, một 'ngọn lửa lớn' đã xuất hiện trên bầu trời hàng chục thành phố trên khắp châu Âu và châu Á, các tài liệu ghi lại cho thấy sự xuất hiện về cơn bão mặt trời.

Vào khoảng thời gian đó nhiều nhân chứng đã kể về những tia lửa phát ra trên tòa lâu đài thật đáng sợ. Mọi người ở thời đó không biết rằng sự kiện là một cơn bão Mặt trời lớn nhưng các nhà thiên văn học hiện đại đã sử dụng cơn bão để dự đoán hoạt động mặt trời trong tương lai.

Cơn bão Mặt trời đổ bộ vào Trái Đất vào ngày 8/3/1582 có thể so sánh với những cơn bão vào năm 1909 và 1989. Điều này cho thấy cơn bão Mặt trời là sự kiện có thể xảy ra một lần trong thế kỷ và trong thế kỷ 21, sẽ xuất hiện cơn bão này.

Theo các chuyên gia, nếu có một cơn bão Mặt trời dữ dội tương tự tấn công thế giới hiện đại nó sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ USD và phá hủy mạng lưới điện trên toàn thế giới.

Mặc dù hầu hết các cơn bão Mặt trời thường vô hại, nhưng một khi cơn bão lớn tấn công Trái đất có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Pero Ruiz Soares, một người chứng kiến ​​cơn bão mặt trời năm 1582, đã viết: "Bầu trời dường như bùng cháy trong ngọn lửa nóng đỏ rực. Không ai nhớ mình đã từng nhìn thấy thứ gì đó như thế hay chưa. Vào lúc nửa đêm, những tia lửa lớn phát ra phía trên tòa lâu đài gây ra sự kinh hoàng, sợ hãi. Ngày hôm sau, hiện tượng cũng xảy ra vào cùng một giờ nhưng nó không quá lớn và kinh hoàng. Mọi người kéo đến vùng nông thôn về xem những dấu vết".

 

Các nhà khoa học tại Đại học Cornell nghiên cứu những tài liệu ghi chép về nhân chứng quan sát hiện tượng bằng mắt thường cho biết màn hình đỏ rực trên bầu trời kéo dài suốt ba ngày.

Năm 1909, cơn bão Mặt trời xảy ra được cho là một trong những cơn bão dữ dội nhất trong thế kỷ 20. Cơn bão thể hiện mức độ nhiễu loạn địa từ dữ dội, gây nhiễu rộng khắp các hệ thống điện báo và mang lại cực quang ngoạn mục trên bầu trời vào ban đêm.

Các ghi chép lịch sự cho thấy nó tác động đến Trái Đất vào ngày 9/9, cơn bão xuất phát như một làn sóng xung kích từ gió Mặt trời mà sau này các nhà khoa học liên kết với sự phóng ra plasma từ vết đen Mặt trời đang hoạt động.

Theo các ghi chép về cực quang của Nhật Bản, ban đầu, những tia sáng màu hơi xanh xuất hiện, sau đó chuyển sang màu hơi đỏ. Sự việc đã liên tục làm gián đoạn điện báo ở các vĩ độ trung bình đến thấp.

Khoảng 89 năm sau, một cơn bão với cường độ vừa phải nhưng đã đánh sập lưới điện của Quebec, Canada.

Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Các chuyên gia đồ họa đã dựng lại khoảnh khắc núi lửa phun trào thắp sáng một vùng trời từ những bức ảnh chụp ngoài Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất
icon

Các chuyên gia đồ họa đã dựng lại khoảnh khắc núi lửa phun trào thắp sáng một vùng trời từ những bức ảnh chụp ngoài Trái Đất.

 
 
Sự thật về 'núi tuyết' trắng xóa giữa vùng nắng gió sa mạc Ai Cập
icon

Hình ảnh những du khách thích thú trượt xuống từ đỉnh núi trắng xóa trông giống tuyết trắng ở vùng nắng nóng như Ai Cập lan truyền mạng xã hội gây bất ngờ.

 
 
Tan chảy với hình ảnh gấu mẹ dỗ dành, tha lôi 4 con qua đường
icon

Gấu mẹ vất vả xoay sở với đàn con nghịch ngợm trên đường đông đúc, may mắn đoàn xe đã xếp hàng nhường đường chờ cả nhà gấu.

 
 
Loài cá ngụy trang thành lá cây khô giống hơn cả thật
icon

Loài cá lá Nam Mỹ có thể ngụy trang thành lá cây giống hơn cả thật khiến kẻ thù không đề phòng rồi nhanh chóng tóm gọn.

 
 
Hi hữu: Đau ngực đi khám, tá hỏa phát hiện lưỡi dao trong lồng ngực
icon

Người đàn ông Philippines bị đau tức ngực đi khám thì phát hiện lưỡi dao nằm trong lồng ngực

 
 
Xuất hiện UFO chở hàng lên tới 600 tấn trên bầu trời?
icon

Khí cầu chở hàng với trọng tải lên tới 600 tấn có ngoại hình giống vật thể bay không xác định UFO sẽ sớm xuất hiện vào năm 2024.

 
Đang nghịch đất, bé 6 tuổi phát hiện san hô cổ xưa hiếm có
icon

Cậu bé 6 tuổi tìm thấy hóa thạch 488 triệu năm tuổi khi đang đào đất trong vườn nhà ở Anh.

 
Tim của phi hành gia Mỹ bị nhỏ lại sau một năm trong không gian
icon

Khoang lớn nhất trong tim của phi hành gia Scott Kelly co lại gần một phần ba sau một năm sống trong không gian.

 
Sư tử cái gây hỗn loạn khi xuất hiện trên... mái nhà
icon

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy con sư tử cái bất ngờ xuất hiện trong khu dân cư đông người ở Nga.

 
Sự thật về 'cầu thang phù thủy' trong căn nhà gây bão mạng xã hội
icon

Nhiều người tin rằng cầu thang độc lạ trong căn nhà ở bang Maryland, Mỹ có năng lực ngăn chặn các thế lực siêu nhiên.