Bí ẩn về 'thác máu Nam Cực' và những giải mã bất ngờ

Thác máu Nam Cực là hiện tượng thiên nhiên vô cùng độc đáo nhưng cũng khiến không ít người sợ hãi vì những hình ảnh không khác các bộ phim kinh dị trên truyền hình.

Vào những năm 1911, nhà địa chất học người Anh Griffith Taylor đã phát hiện ra một thung lũng băng ở Đông Nam Cực với dòng nước chảy ra có màu đỏ ý như máu. Nơi đây đã nhanh chóng trở thành sự quan tâm lớn nhất của các nhà thám hiểm và khoa học lúc bấy giờ. Thác máu Nam Cực này có tên gọi là Taylor theo tên của người phát hiện ra nó.

Dòng thác chảy ra màu nước đỏ rực như máu

Dòng thác chảy ra màu nước đỏ rực như máu

Lý giải về hiện tượng này, ban đầu người ta cho rằng đó là do một loại tảo tạo ra. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu lại họ đã thấy rằng đây là ý kiến hoàn toàn sai lầm. Về sau các nhà khoa học thám hiểm cho rằng, cách đây khoảng 1,5 triệu năm trước, có một hồ nước mặn chứa các chất sắt, hồ nước này bị băng bao phủ. Nhiệt độ nước trung bình của thác máu Nam Cực luôn ở mức -17 độ C, độ mặn cao gấp 2-3 lần so với nước biển thông thường nên không thể đóng băng.Vào mùa hè, khi nhiệt độ ở Nam Cực ấm lên khiến nước hồ trồi lên khiến “Thác máu” kỳ lạ tuôn chảy.

Màu đỏ của
Màu đỏ của "Thác máu" là kết quả của sự kết tủa oxit sắt khi nước muối mang oxit sắt kém bền tiếp xúc với oxy trong không khí.
 

Trong những năm gần đây cũng có thêm nhiều phát hiện mới về sự kỳ dị của thung lũng băng này. Nhà nghiên cứu Jessica Badgeley (thuộc trường Đại học Colorado) cùng nhà sông băng học Erin Pettit và cộng sự (thuộc trường Alaska Fairbanks) đã lý giải: "Dòng nước mặn đỏ màu máu là một hệ sinh thái của loài vi khuẩn cổ mắc kẹt hàng triệu năm dưới lòng đất. Không ánh sáng Mặt trời, nhiệt độ chạm ngưỡng âm 5 độ C và độ mặn gấp 3 lần nước biển vẫn không giết nổi chúng. Chúng là những vi khuẩn tự dưỡng hiếm có trên Trái Đất."

Ngày nay, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều lý giải cho bí ẩn của dòng sông này
Ngày nay, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều lý giải cho bí ẩn của dòng sông này

Thật không ngờ bên bên dưới những tảng băng cực lạnh này lại vẫn còn có cả một hệ sinh thái gồm các loại vi khuẩn sinh sống tại đó từ thiên niên kỷ trước trong điều kiện khắc nghiệt với nhiệt độ cực thấp, ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua lớp băng dày nhiều tầng của sông băng Taylor.

Theo Thu Thủy/Tạp chí Vietnam Traveller

 
List comment
 
 
Hi hữu: Trục xuất loạt năm con vẹt chửi thề với du khách
icon

Năm con vẹt xám bị trục xuất có thói quen xấu hay chửi bới du khách trong một công viên động vật hoang dã ở Anh.

 
 
Tái tạo khuôn mặt thiếu nữ 18 tuổi sinh sống 9.000 năm trước
icon

Nhà điêu khắc Thụy Điển đã tái tạo khuôn mặt của một thiếu nữ 18 tuổi sống cách đây khoảng 9.000 năm.

 
 
Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới
icon

Hàng rào bụi cây cao nhất thế giới lên tới 30 mét và mọc hướng thẳng lên trời.

 
 
Vua phi tiêu bách phát bách trúng lập kỷ lục thế giới
icon

Người đàn ông Idaho lập kỷ lục Guiness thế giới khi thực hiện bắn phi tiêu trúng 24 phát trong 1 phút.

 
 
Tìm thấy nhiều 'vùng nước' bên dưới bề mặt Sao Hỏa
icon

Một nghiên cứu lớn mới đã tìm thấy nhiều 'vùng nước' dưới bề mặt vùng cực nam của sao Hỏa.

 
 
Choáng với khả năng biến hóa tạo gương mặt gây ảo giác khiếp sợ
icon

Sử dụng đồ trang điểm, Hannah Grace đã đưa người xem lạc vào thế giới của ảo giác.

 
Bằng chứng về những lần tình cờ trùng hợp đáng kinh ngạc
icon

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác nhìn thấy khuôn mặt trên những đồ vật vô tri giác? Những bằng chứng đáng kinh ngạc dưới đây cho thấy cuộc sống ẩn chứa nhiều điều bất ngờ.

 
Mèo hai màu mắt, chân nhiều ngón dị thường nổi tiếng khắp 'cõi mạng'
icon

Con mèo Sansa lông trắng như tuyết nhưng mắt hai màu khắc nhau và chân có nhiều ngón dị thường bỗng nổi tiếng khắp mạng xã hội.

 
Chiếc bồn cầu hàng triệu đô NASA đưa lên trạm vũ trụ quốc tế có gì đặc biệt?
icon

Tàu vũ trụ chở hàng sẽ đưa chiếc bồn cầu có giá khoảng 23 triệu USD, tương đương hơn 533 tỷ đồng lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 
Mãn nhãn loạt ảnh về sự hùng vĩ của thiên nhiên nhìn từ trên cao
icon

Loạt ảnh đẹp thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên giành chiến thắng trong giải thưởng nhiếp ảnh uy tín trao cho những nhiếp ảnh gia dùng flycam ghi lại hình ảnh từ trên cao.