Apollo 13 trông sẽ như thế nào nếu hạ cánh thành công trên Mặt Trăng?

Apollo 13 được phóng lên Mặt Trăng vào ngày 11/4/1970 với hi vọng sẽ đặt chân lên đây nhưng thật không may điều ước đó không bao giờ thành hiện thực.

Jim Lovell, Jack Swigert và Fred Haise, ba phi hành gia bước lên tàu

Theo tờ Fox news, cách đây 50 năm, tàu Apollo 13 chở ba phi hành gia thực hiện sứ mệnh khám phá mặt trăng đã gặp sự cố nổ tung trên bầu trời Florida trên đỉnh một tên lửa Saturn V khổng lồ từ Trung tâm vũ trụ Kennedy.

Jim Lovell, Jack Swigert và Fred Haise là ba phi hành gia thực hiện nhiệm vụ trong nỗ lực hạ cánh lần thứ ba trên mặt trăng của NASA.

Nhưng thật không may, sau 56 giờ cất cánh, khi con tàu cách Trái Đất khoảng hơn 320.000 km, một bể oxy trong module dịch vụ của tàu phát nổ khiến cho các phi hành gia buộc phải thay đổi mục tiêu nhiệm vụ và không hể hạ cánh thành công.

Các phi hành gia sau đó phải trải qua cực khổ, khó chịu về thể xác để đưa con tàu Apollo 13 trở về Trái Đất an toàn vào ngày 17/4.

NASA công bố bức ảnh giả tưởng hai phi hành gia Apollo 13 khám phá bề mặt Mặt Trăng

Tuy thất bại nhưng NASAđã đánh giá cao nhiệm vụ này và cho rằng đó là một "thất bại thành công" vì cả ba phi hành gia đều trở về an toàn mặc dù xảy ra vụ nổ kinh hoàng.

Đáng chú ý, sau 50 năm, mới đây, NASA đã đưa ra hình ảnh tưởng tượng cho thấy hai trong ba phi hành gia tàu Apollo 13 khám phá bề mặt Mặt Trăng.

 

NASA đồng thời vinh danh chiến thắng của đội điều khiển và xem xét những bài học có thể áp dụng cho chương trình sứ mệnh Artemis.

Đầu tháng 3/2020, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chia sẻ video ghi lại  hình ảnh rõ nét về bề mặt Mặt Trăng ở phía xa, khu vực không có liên lạc với Trái Đất do tàu Apollo 13 ghi lại năm 1970.

Phi hành gia Jack Swigert đã qua đời vì bệnh ung thư năm 1982, ở tuổi 51.

Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
 
Vùng đất ở New Zealand nổi tiếng sở hữu loạt cây nghiêng ngả hình thù lạ kỳ
icon

Slope Point được biết đến là mũi cực Nam trên Đảo Nam của New Zealand, đồng thời là nơi lưu trữ một số cây có ngoại hình kỳ lạ nhất trên thế giới.

 
 
Hậu duệ của chú mèo mặt hai màu nổi tiếng khắp thế giới gây bão mạng
icon

Một lần nữa chú mèo Narnia từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội vì có hai màu lông trên mặt cân đối khiến cư dân mạng xôn xao vì có hậu duệ là hai chú mèo con quá đẹp.

 
 
Bí ẩn dòng sông lạ nằm dưới lòng đại dương ở Australia
icon

Các nhà khoa học ở Australia phát hiện dòng sông lớn, chảy mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy bởi nó nằm dọc theo bờ biển của đất nước.

 
 
12 ngôi làng đẹp như tranh vẽ ai cũng muốn ghé thăm ở Mỹ
icon

Những ngôi làng dưới đây sở hữu cảnh đẹp như bước ra từ câu chuyện cổ tích ở nước Mỹ.

 
 
Bất ngờ trước khoảnh khắc sư tử ‘ngủ nướng vắt vẻo’ trên cây đầy mủ độc
icon

Những bức ảnh hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc đàn sư tử chợp mắt trên thân cây cao xung quanh đầy gai nhọn ở Uganda.

 
 
Nhật thực ngày 21/6 lúc mấy giờ?
icon

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

 
Thí nghiệm 'công viên kỷ Jura' sẽ ra sao nếu thay khủng long bằng muỗi?
icon

Thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên để giảm số lượng muỗi cắn người ở Florida, Mỹ nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại sẽ trở thành thí nghiệm ví như 'công viên kỷ Jura' ngoài đời thực.

 
Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay
icon

Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.

 
Những ý tưởng khoa học điên rồ được hiện thực hoá... ngoạn mục
icon

Sản xuất áo khoác tàng hình, xây nhà bằng... máy in hay tạo ra loại tơ tằm bền hơn cả thép,... tưởng chừng là ý tưởng khoa học điên rồ nhưng đã được con người hiện thực hóa đầy ngoạn mục.

 
Mê hoặc bãi biển dưới hố sâu biệt lập với thế giới ở Mexico
icon

Bãi biển xanh trong nằm ẩn dưới hố sâu được che chắn cẩn thận bằng mái vòng được tạo ra bởi các vụ nổ vào đầu thế kỷ 20 ở Marieta.