Chuyên gia Nga nói gì về thời 'hậu Biden thắng cử'

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương Valery Timoshenko cho rằng, nếu thắng cử, ông Biden sẽ rất bận rộn với công việc nội bộ của Mỹ.

Nhận định trên được ông Valery Timoshenko chia sẻ với hãng tin RIA trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

{keywords}
Ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Timoshenko, nếu ông Biden chiến thắng, có nhiều khả năng xảy ra thì quan hệ với Nga sẽ không có gì thay đổi đáng kể.

“Thái độ đối với Nga sẽ không thay đổi. Tôi cho rằng sẽ không có những bước đi quyết liệt, để chứng tỏ ông Biden mạnh tay hơn Tổng thống Trump trong quan hệ với Nga, đây cũng là điều không đáng chờ đợi. Chính họ đã nói trong các chiến dịch bầu cử rằng họ sẽ thực hiện một số biện pháp đặc biệt liên quan đến Nga. Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì. Có thể Mỹ thậm chí sẽ đồng ý đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3)”, ông Timoshenko cho biết.

Ngoài ra, ông Timoshenko tin rằng trong năm đầu tiên làm việc, ông Biden có thể sẽ bận rộn với các công việc nội bộ của đất nước, ví dụ như chủ đề về Covid-19 và cải cách chăm sóc sức khỏe của Mỹ. “Nếu không phải do Covid-19, có lẽ ông Trump đã chiến thắng một cách nhanh chóng, không có bất kỳ điều gì xảy ra”, ông Timoshenko nói thêm.

“Rõ ràng, ông Biden có khả năng rất lớn giành chiến thắng, và Nga đang bình tĩnh chuẩn bị hợp tác với chính quyền mới. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào giới chính trị gia đứng sau ông Biden. Bản thân ông ấy không quyết định được điều gì”, ông Timoshenko kết luận.

Bất chấp việc không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán toàn cầu đều tích cực. Các nhà phân tích được phỏng vấn bởi RIA cho biết đồng ruble sẽ có cơ hội tăng giá trong bối cảnh lạc quan trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài và đồng USD trên thị trường tiền tệ quốc tế giảm.

Theo các chuyên gia, nhìn vào đường lối tranh cử của hai ứng cử viên Trump và Biden, có thể thấy rõ rệt sự chia rẽ trong xã hội và hệ thống chính trị ở Mỹ. Nhưng sự chia rẽ này thực tế đã tồn tại từ lâu và trở thành bản chất của nền chính trị lưỡng đảng, đồng thời cũng là động lực cho sự phát triển. Lịch sử nước Mỹ đã từng trải qua các thời kỳ chia rẽ sâu sắc nhưng nước Mỹ đều nhanh chóng vượt qua, không những vậy nó còn mang đến sự thay đổi tích cực.

Trước đó, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm phiếu tại Pennsylvania, Michigan. Ông Justin Clark, phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết: “Chúng tôi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho tới khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật”.

Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn trong cuộc đua với Tổng thống Trump. Hiện ứng cử viên của đảng Dân chủ có 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.

Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Sự ổn định và phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hiện nay cực kỳ quan trọng bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Donald Trump hay Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !