Chuyên gia Nga nói gì về thời 'hậu Biden thắng cử'

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương Valery Timoshenko cho rằng, nếu thắng cử, ông Biden sẽ rất bận rộn với công việc nội bộ của Mỹ.

Nhận định trên được ông Valery Timoshenko chia sẻ với hãng tin RIA trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

{keywords}
Ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Timoshenko, nếu ông Biden chiến thắng, có nhiều khả năng xảy ra thì quan hệ với Nga sẽ không có gì thay đổi đáng kể.

“Thái độ đối với Nga sẽ không thay đổi. Tôi cho rằng sẽ không có những bước đi quyết liệt, để chứng tỏ ông Biden mạnh tay hơn Tổng thống Trump trong quan hệ với Nga, đây cũng là điều không đáng chờ đợi. Chính họ đã nói trong các chiến dịch bầu cử rằng họ sẽ thực hiện một số biện pháp đặc biệt liên quan đến Nga. Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì. Có thể Mỹ thậm chí sẽ đồng ý đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3)”, ông Timoshenko cho biết.

Ngoài ra, ông Timoshenko tin rằng trong năm đầu tiên làm việc, ông Biden có thể sẽ bận rộn với các công việc nội bộ của đất nước, ví dụ như chủ đề về Covid-19 và cải cách chăm sóc sức khỏe của Mỹ. “Nếu không phải do Covid-19, có lẽ ông Trump đã chiến thắng một cách nhanh chóng, không có bất kỳ điều gì xảy ra”, ông Timoshenko nói thêm.

“Rõ ràng, ông Biden có khả năng rất lớn giành chiến thắng, và Nga đang bình tĩnh chuẩn bị hợp tác với chính quyền mới. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào giới chính trị gia đứng sau ông Biden. Bản thân ông ấy không quyết định được điều gì”, ông Timoshenko kết luận.

Bất chấp việc không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán toàn cầu đều tích cực. Các nhà phân tích được phỏng vấn bởi RIA cho biết đồng ruble sẽ có cơ hội tăng giá trong bối cảnh lạc quan trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài và đồng USD trên thị trường tiền tệ quốc tế giảm.

Theo các chuyên gia, nhìn vào đường lối tranh cử của hai ứng cử viên Trump và Biden, có thể thấy rõ rệt sự chia rẽ trong xã hội và hệ thống chính trị ở Mỹ. Nhưng sự chia rẽ này thực tế đã tồn tại từ lâu và trở thành bản chất của nền chính trị lưỡng đảng, đồng thời cũng là động lực cho sự phát triển. Lịch sử nước Mỹ đã từng trải qua các thời kỳ chia rẽ sâu sắc nhưng nước Mỹ đều nhanh chóng vượt qua, không những vậy nó còn mang đến sự thay đổi tích cực.

Trước đó, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm phiếu tại Pennsylvania, Michigan. Ông Justin Clark, phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết: “Chúng tôi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho tới khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật”.

Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn trong cuộc đua với Tổng thống Trump. Hiện ứng cử viên của đảng Dân chủ có 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.

Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Sự ổn định và phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hiện nay cực kỳ quan trọng bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Donald Trump hay Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !