Chuyên gia: Chiến dịch của quân đội Syria là “sự đầu hàng vô điều kiện” của Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia Trung Đông nhận định, sự phối hợp giữa quân đội Syria và Nga đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc trong cuộc chiến ở Syria.

Ông Mehmet Yuva, điều phối viên của Ủy ban Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và là giảng viên Đại học Damascus cho biết: “Đông Ghouta là một khu vực quan trọng đối với Mỹ và Israel, cũng như toàn bộ mặt mặt trận phía Đông. Theo đó, việc các phần tử khủng bố bị loại bỏ khỏi Đông Ghouta đồng nghĩa với việc các nước này đã đầu hàng vô điều kiện và bỏ mặc các lực lượng nổi dậy tại đây”.

Quân đội Syria tại Đông Ghouta.

Ông cũng nhấn mạnh rằng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tình hình ở Đông Ghouta sẽ khác nếu “Ankara không đạt được thỏa thuận với Nga và Iran và chấp thuận để quân đội Syria hoạt động tại khu vực này”.

Ông Yuva nói thêm, tình Idlib (Syria) đã không xảy ra bất kỳ động thái gây hấn nào trong lúc chiến dịch tại Đông Ghouta đang diễn ra, và Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản đã ủng hộ quân chính phủ Syria. “Tình hình ở Idlib cần nhận được thêm sự quan tâm hơn nữa, bởi đây hiện là nơi hàng ngàn binh lính nổi dậy đang đóng quân”.

“Quân nổi dậy đã buộc phải tới Idlib trong lúc chiến dịch tại Đông Ghouta đang diễn ra. Mặc dù nhiều lực lượng đã kêu gọi “mở mặt trận mới và tổ chức tấn công”, cho đến nay vẫn chưa có cuộc tấn công nào nhằm vào quân chính phủ từ Idlib. Nếu không có sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch của quân chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn”, chuyên gia này nhận định.

Ông Yuva cũng tin rằng hội nghị giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 4/4 tới sẽ “mang thêm một chiều sâu nữa đối với tiến trình chấm dứt xung đột tại Syria, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác Nga – Thổ trong vấn đề Syria”.

Vào cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết người dân vẫn tiếp tục rời khỏi Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo, và tính đến nay đã có hơn 108.000 người đã sơ tán khỏi đây. Quân đội Syria đã giải phóng ít nhất 70% khu vực Đông Ghouta, một khu vực đã bị các phần tử khủng bố như Mặt trận Nusra kiểm soát từ năm 2012.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !