Chuyên gia “chỉ điểm” bất cập quan trắc môi trường ở TP.HCM

Tại hội thảo tìm giải pháp đồng bộ nâng cao năng lực quan trắc môi trường TP.HCM do Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) thành phố tổ chức sáng 29/6, các chuyên gia nước ngoài đánh giá TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí do xe máy?

Ông Cao Tung Sơn – Giám đốc Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TNMT cho biết, trên địa bàn thành phố hiện nay có tổng cộng 147 vị trí và trạm quan trắc về chất lượng môi trường đất, nước, không khí, nước ngầm, chất thải… Bên cạnh đó còn có 9 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động do Đan Mạch và Na Uy tài trợ.

Theo ông Sơn, trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015 chất lượng môi trường tại TP.HCM đã được cải thiện, tuy nhiên có những chỉ tiêu quan trắc tại một số thời điểm, vị trí vượt quy chuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Chi cục Bảo vệ môi trường đang triển khai lập dự án đầu tư trung tâm quan trắc và phân tích môi trường trong năm 2016 – 2017 với tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.

Chuyên gia “chỉ điểm” bất cập quan trắc môi trường ở TP.HCM - ảnh 1

Quan trắc không khí ven đường(Ảnh: Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TNMT TP.HCM)

Ngoài ra, một dự án khác có tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 494 tỷ đồng là nâng cao năng lực quan trắc môi trường tại TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 cũng đã được phê duyệt chủ trương. Dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn với việc đầu tư mới và cải tạo, nâng cấp các trạm quan trắc tự động về không khí, chất lượng nước, lún mặt đất…

Đánh giá về hiện trạng môi trường tại TP.HCM, nhóm chuyên gia người Đức cho rằng thành phố đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Theo TS.Friedhelm Schroeder, việc gia tăng nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông và các trang thiết bị phát thải khí vào bầu khí quyển là tác nhân chính. Đặc biệt, số lượng xe máy tăng quá nhanh và trong số các loại ô nhiễm thì ô nhiễm bụi là rất cao.

TS.Friedhelm Schroeder đưa ra so sánh, về chỉ số ô nhiễm TP.HCM vượt hơn gấp 3 lần so với TP.Hamburg của Đức, tức 94 so với 29. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho kết quả ô nhiễm không khí tại TP.HCM đang ở mức cao. Quy mô quốc gia, theo chỉ số đánh giá của Đại học Yale (Hoa Kỳ), Việt Nam xếp thứ 131/180 nước trên thế giới về chỉ số bảo vệ môi trường.

Nhiều trạm quan trắc xuống cấp

Theo nhận định của các chuyên gia trong nước, hệ thống quan trắc môi trường tại TP.HCM đang tồn tại nhiều bất cập. Như có tới 9 trạm quan trắc không khí tự động đang xuống cấp trầm trọng, số liệu không liên tục. Các trạm chủ yếu được bố trí tại khu vực nội thành không phản ánh đúng yêu cầu điều chỉnh quy hoạch phát triển. Về quan trắc chất lượng nước mặt và thủy văn, hiện có một số vị trí nằm quá xa khu vực cần quan trắc.  

Đối với chất lượng nước biển ven bờ, có hai điểm nằm trong khu quy hoạch lấn biển nên không thể thu mẫu.Ngoài ra, chất lượng nước dưới đất còn quá ít trạm quan trắc, không phản ánh được quy luật biến đổi tự nhiên.

Các chuyên gia Đức cho rằng, nâng cấp mạng lưới quan trắc môi trường tại TP.HCM ngay từ bây giờ là điều cần thiết. Vấn đề quan trắc môi trường không khí càng có tầm quan trọng, bởi có thể phát hiện các tác nhân ô nhiễm không khí và nước gây tổn hại sức khỏe người dân. Trong đó, bụi mịn được cho là nguy hiểm vì gây ra các bệnh về nan y. Loại bụi này phát sinh từ động cơ ô tô và xe máy, sự mài mòn bánh xe, má phanh...

PGS.TS Phùng Chí Sỹ - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường hình tượng, trạm quam trắc môi trường phải thực hiện công việc như một người gác cổng, phải hoạt động thường xuyên và liên tục. Nếu gián đoạn sẽ không thu về những dữ liệu chính xác, từ đó không thể đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Với cách quan trắc bán tự động và không thường xuyên như hiện nay, kết quả quan trắc thu được chưa phản ánh đúng thực tế. Vì vậy, theo các chuyên gia môi trường, TP.HCM cần phải thực hiện đồng bộ từ đầu tư nâng cấp trang thiết bị, bố trí các trạm quan trắc phù hợp đến việc tự xử lý được dữ liệu quan trắc có được để đưa ra cảnh báo kịp thời về những biến đổi môi trường.

Phương Anh Linh

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !