Doanh nghiệp làm lợi hơn 500 tỷ đồng mỗi năm nhờ giải pháp tiết kiệm năng lượng

Nếu tính theo giá điện công nghiệp trung bình hiện tại, mỗi tháng nhà máy sản xuất thép của Hòa Phát tại Hải Dương tiết kiệm 40,3 tỷ đồng tiền điện nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện.

Ngành thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, nhiên liệu quy mô lớn. Để tiết kiệm năng lượng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương đã triển khai một số giải pháp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm được trên 500 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành thép Việt Nam, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương đã áp dụng nhiều giải pháp cơ bản để tiết kiệm năng lượng, như: Thay đổi công nghệ, đầu tư thiết bị tốt, lắp đặt các biến tần chạy cho các động cơ lớn có tải thay đổi nhiều… Cùng với hiệu quả về môi trường – xã hội, mỗi năm, các giải pháp đã làm lợi về kinh tế cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Công ty đã tận dụng hơi quá nhiệt cho các nhà bếp để nấu ăn cho 5.000 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong công ty. Hơi nước quá nhiệt được sản sinh ra trong công đoạn luyện thép và cán thép, lượng hơi nước này có nhiệt độ trên 150 – 200 độ C và áp lực 6.5 bar được dẫn tới bình tích. Từ đây, hơi nước được dẫn tới một số công đoạn nhằm phục vụ sản xuất như thiêu kết, vê viên…; đồng thời, còn được giảm áp lực xuống 4 bar để dẫn về 4 bếp ăn của khu liên hợp (KLH) và thay thế cho gas được sử dụng trước đó.

Doanh nghiệp làm lợi hơn 500 tỷ đồng mỗi năm nhờ giải pháp tiết kiệm năng lượng

Quá trình tận dụng này có nhiều ưu điểm như: An toàn trong quá trình vận hành, nấu nướng; không gây cháy nổ; đầu tư thiết bị ít; giảm chi phí sử dụng khí gas trong các bếp ăn… Qua thống kê, một tháng có thể tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng so với việc phải sử dụng khí gas.

 

Để giải quyết vấn đề tiêu hao nhiên liệu trong lò đốt cao mà nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí cao, công ty đã đưa vào sử dụng bộ tách ẩm không khí trước khi đưa vào lò cao. Kết quả, độ ẩm không khí thông thường là 18.6g/Nm3 sẽ giảm xuống còn 12.4g/Nm3 và nhiên liệu đốt (than) đưa vào lò giảm 4kg/tấn sản phẩm (nước gang lỏng). Ngoài ra, khi lưu lượng gió lạnh được làm khô đưa vào lò, quá trình vận hành đốt lò sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Ứớc tính, với lượng tiết kiệm như vậy, sau 1,5 – 2 năm, có thể hoàn vốn đầu tư thiết bị.

Một giải pháp cũng mang lại hiệu quả cao cho công ty, đó là sử dụng khí nóng lò Coke chạy turbine máy phát điện. Hiện, công ty đầu tư và đưa vào vận hành 4 tổ máy phát điện nhiệt với tổng công suất thiết kế 60MW với cấp điện áp 6,3kV. Lượng điện phát này được hòa cùng nguồn điện cung cấp cho KLH.

Do vậy, lượng phát điện có thể cung cấp được 1/3 lượng điện tiêu thụ của toàn KLH, tức lượng điện phát ra sau khi trừ đi tự dùng là khoảng 30 – 35MW. Nếu tính theo giá điện công nghiệp trung bình hiện tại, có thể quy ra số tiền từ việc phát điện này mỗi tháng ước đạt 40,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2018, công ty còn áp dụng chạy thử nghiệm bơm công suất tiết kiệm điện. Kết quả, sau khi thử nghiệm loại bơm tiết kiệm điện ở mức cùng lưu lượng và áp lực như nhau, cho ra kết quả tiết kiệm 15 – 18% so với loại bơm đang sử dụng. Năm 2019, công ty đã áp dụng đại trà loại máy bơm này, ước tính đã tiết kiệm được hơn 3 triệu kWh điện/năm.

 Hiền Anh

Chủ đề :

tiết kiệm điện

 
List comment
 
 
54 sản phẩm được trao giải Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020
icon

Ngày 22/12/2020, Bộ Công thương phối hợp cùng Hội KH&CN Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

 
 
Tổng công suất của 60 nhà máy điện mặt trời ở các tỉnh miền Tây tăng 154MWp
icon

Tính đến cuối tháng 11/2020, tổng công suất lắp đặt của 60 nhà máy điện mặt trời đã đóng điện trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, An Giang, Tây Ninh và Ninh Thuận đạt trên 3.133 MWp.

 
 
Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao
icon

Là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. Ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang còn có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà kết hợp phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

 
 
EVNSPC đã thanh toán trên 539 tỷ đồng tiền điện mặt trời mái nhà
icon

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cho biết tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2020, Tổng công ty đã thanh toán 539,76 tỷ đồng tiền điện mặt trời mái nhà cho các khách hàng tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

 
 
Quảng Ngãi: Bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho Trường THPT Lý Sơn
icon

Ngày 10/12, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam (cơ quan thường trú miền Trung) tổ chức bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho Trường THPT Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). 

 
 
Đà nẵng đưa vào vận hành nhiều công trình điện mặt trời áp mái
icon

Nhiều công trình điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đã được các điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng phối hợp đơn vị liên quan đưa vào vận hành trên địa bàn thành phố.

 
Tập huấn “Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà tại tỉnh Quảng Bình”
icon

Hơn 100 đoàn viên thanh niên của Quảng Bình đã được giới thiệu giải pháp sự dụng năng lượng tái tạo trong các tòa nhà nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong tòa nhà.

 
Hiệp hội Năng lượng kiến nghị kéo dài giá FIT điện năng lượng tái tạo
icon

Mới đây, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Công Thương, kiến nghị kéo dài giá điện cố định (FIT) hiện tại của điện gió và điện mặt trời.

 
Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ và công suất điện mặt trời
icon

Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ và công suất điện mặt trời.

 
Đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 4,7%
icon

Đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 4,7% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu năng lượng trên toàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; giảm tổn thất điện năng dưới 4,3%.