Yên Bái: Bảo vệ gia cầm tránh dịch bệnh trong mùa nắng nóng

Mặc dù tỉnh Yên Bái hiện chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm song để chủ động phòng, chống nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, nhất là trong mùa nắng nóng, ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh thực hiện các biện pháp ngăn các ổ dịch, bệnh lây lan.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh hiện có hơn 5 triệu con; trong đó, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn từ 500 con trở lên có 480 cơ sở, chăn nuôi từ 100 - 500 con có 40.200 cơ sở, còn lại là chăn nuôi nhỏ lẻ.

Yên Bái: Bảo vệ gia cầm tránh dịch bệnh trong mùa nắng nóng
Ảnh minh họa.

Hiện nay, gia cầm trong tỉnh đang có thế mạnh phát triển với sự hỗ trợ hiệu quả từ việc thực hiện các đề án, các chính sách nhằm phát triển chăn nuôi đã tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô, hình thành các cơ sở chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại và liên kết hộ chăn nuôi theo dạng chuỗi khép kín; đồng thời, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào chăn nuôi làm tăng năng suất, hiệu quả của đàn gia cầm. 

Cùng với phát triển đầu đàn, việc tiêm phòng dịch cho đàn gia cầm được quan tâm, nên đã không để xảy ra các ổ dịch, bệnh, mầm bệnh lây lan.

Mặc dù hiện trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết giao mùa phức tạp, trong khi các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm đa số. Theo thống kê, toàn tỉnh vẫn còn  61.341 cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ dưới 100 con nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn nếu người chăn nuôi lơ là trong phòng chống dịch, nhất là trong mùa nắng nóng. 

Theo khuyến cáo của cơ quan chăn nuôi và thú y tỉnh, vào mùa nắng nóng, khả năng chịu nhiệt của gia cầm kém do lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt nên vào mùa hè thường có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh, sức đề kháng giảm, dễ mắc dịch bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển. 

 

Chính vì vậy, để bảo đảm hiệu quả kinh tế, ngành chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi gia cầm cần thực hiện tốt các biện pháp kiểm tra, cải tạo, nâng cấp hệ thống chuồng trại, che chắn hợp lý để vừa tạo ra không gian thông thoáng nhưng đồng thời vừa ngăn được độ nóng cũng như tránh được mưa tạt, gió lùa khi mưa dông. Đặc biệt, chuồng trại phải bảo đảm luôn luôn sạch sẽ 

Về mật độ nuôi nhốt vừa phải, chế độ dinh dưỡng cho gia cầm trong những ngày nắng nóng, cần tăng số lượng máng uống; cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm nhiệt độ cơ thể; cho ăn thức ăn chất lượng tốt, bảo đảm không thiu mốc, không chứa độc tố; bố trí khẩu phần ăn giàu năng lượng thay cho tinh bột để hạn chế sản sinh nhiệt; chuyển thời gian cho ăn vào lúc trời mát hoặc ban đêm; bổ sung thêm vitamin C, B-Complex, chất điện giải vào nước uống cho gia cầm để tăng cường sức đề kháng...

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: để chủ động phòng, chống nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, đơn vị đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo, tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo gửi đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện; cấp 6.054 lít thuốc sát trùng cho các địa phương; ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm tới 100% các hộ, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ chế biến, kinh doanh gia cầm; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn quản lý...

 Hiện nhiều hộ gia đình có trang trại chăn nuôi quy mô lớn cũng đã chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6. Theo đó, ngoài thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc - xin cho đàn gia cầm, các chủ trại còn tích cực rắc vôi bột khử khuẩn chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần, không thả rông gia cầm để tránh mầm bệnh xâm nhập, lây lan. Ngoài ra, còn chú trọng đến khẩu phần, thành phần dinh dưỡng cho gà nhằm tăng sức đề kháng giúp đàn gia cầm luôn khỏe mạnh.

PV

Chủ đề :

cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Hà Nội: dịch bệnh gia súc, gia cầm ổn định 6 tháng đầu năm
icon

Dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản ổn định trong 6 tháng đầu năm nay. dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm có phát sinh nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời.  

 
 
Tuyên Quang: Gần 60% đàn gia cầm được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng, chống bệnh dịch
icon

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang, kết thúc đợt tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi vụ Xuân - Hè 2020, chỉ có gần 60% đàn gia cầm, thủy cầm được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng, chống bệnh dịch.

 
 
Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh
icon

30 cán bộ khuyến nông cơ sở của tỉnh Quảng Trị vừa được Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức tập huấn 'Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh'.

 
 
Hải Dương: Nam Sách hoàn thành tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm
icon

Các xã, thị trấn của huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã tiêm 108.000 liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm giống.

 
 
Gia cầm tiêm vắc xin phòng dịch bao lâu mới được giết mổ?
icon

Nhiều gia đình chăn nuôi gia cầm đã tiến hành tiêm phòng dịch cúm gia cầm nhưng vẫn băn khoăn là vật nuôi sau khi tiêm vắc xin sau bao lâu mới được giết mổ?

 
 
Hà Nội: Đôn đốc các đơn vị tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm phòng dịch bệnh
icon

Để chủ động cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng, nuôi mới, mới sinh đến tuổi tiêm phòng...

 
Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm
icon

Tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm, đạt 100% kế hoạch, riêng đàn gia cầm giống đạt 80%.

 
Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
icon

Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6... xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chăn nuôi Thanh Hóa.

 
Trung tâm Khuyến nông Yên Bái hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng cúm gia cầm
icon

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, chủ yếu là hai chủng vi rút H5N1, H5N6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đề nghị các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tốt cho đàn gia cầm.

 
Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.