Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi vừa xuất hiện 1 ổ dịch cúm A H5N6 tại xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Đây cũng là ổ dịch đầu tiên của tỉnh được phát hiện kể từ sau đợt dịch trước xảy ra vào hồi tháng 6/2020.
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Quảng Ngãi
Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng, dập dịch, không để mầm bệnh lây lan (ảnh minh họa).

Đàn vịt của hộ gia đình này có tổng số hơn 1000 con vịt. Sau gần 1 tháng thả nuôi, ngày 23/8 vừa qua, gia đình phát hiện đàn vịt bị chết hàng loạt bất thường nên báo với chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, Chi cục Thú Y tỉnh Quảng Ngãi đã lấy mẫu gửi Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, đàn vịt trên dương tính với virut cúm A H5N6. Đàn vịt đã được tiêu hủy toàn bộ ngay sau đó.

Theo Chi cục Thú ý tỉnh nhận định, ổ dịch này rất có khả năng là vi rút cúm đã ủ sẵn trong đàn vật nuôi ngay từ khi gia chủ mới mua về. 

Vì thế, để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan, trước mắt Chi cục Thú y tỉnh khoanh vùng ổ dịch cúm ở Tịnh Đông. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nếu phát hiện ổ cúm phải khai báo và không được vận chuyển, mua bán gia cầm bị bệnh ra khỏi vùng dịch để tránh lây lan.

 

Trước đó, vào tháng 6/2020 cũng đã xuất hiện 1 ổ dịch cúm H5N6 tại trang trại chăn nuôi gà gần 3000 con ở thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu (TP Quảng Ngãi) với triệu chứng gà tự nhiên chết hàng loạt.

Ngay sau đó, UBND xã Tịnh Châu đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gà và tiến hành các giải pháp khử trùng, dập dịch, không để mầm bệnh lây lan.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gần 2.000 con vịt mắc cúm gia cầm H5N6, Quảng Trị khống chế để dịch không lây lan diện rộng
icon

Ngày 11/9/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), UBND xã Vĩnh Lâm tổ chức tiêu hủy 1.850 con vịt bị nhiễm bệnh cúm gia cầm H5N6.

 
 
Đồng Tháp: Kiểm tra, đôn đốc tiêm vắc-xin cúm gia cầm phòng bệnh dịch
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm vắc-xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và đối tượng thuộc diện tiêm phòng...

 
 
Nghệ An ra công điện chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm AH5N6 đang diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Nội quyết liệt kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm
icon

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

 
 
Lạng Sơn: Vệ sinh môi trường, tiêm phòng ngăn ngừa dịch bệnh cho gia cầm
icon

Để ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là đàn gia cầm trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm xảy ra tại 1 số tỉnh, ngoài việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, Lạng Sơn sẽ thực hiện tháng phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn.

 
 
Bình Dương: Kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm, ngành nông nghiệp và các địa phương của Bình Dương đang tích cực triển khai hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tiêm vắc-xin phòng dịch cho gia cầm.

 
Vĩnh Long tăng cường kiểm soát bệnh cúm gia cầm lây lan
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành công văn chỉ đạo các ban, ngành triển khai các giải pháp nhằm kiểm soát và phòng chống bệnh cúm gia cầm lây lan trên địa bàn.

 
Vĩnh Long: Khống chế 1 ổ dịch cúm trên đàn gà ở Vũng Liêm
icon

Ô dịch cúm gia cầm trên đàn gà với tổng số 5.034 con hơn 60 ngày tuổi của 1 hộ chăn nuôi ở ấp Bình Phụng (xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm) đã được khống chế.

 
Hải Phòng bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N6
icon

Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hải Phòng cho biết đã phát hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại thôn Tiền Anh, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy.

 
Cà Mau đẩy mạnh tiêm phòng cho đàn gia cầm để ngăn chặn dịch bệnh
icon

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tiêm phòng nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.