Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

Thống kê của huyện Sơn Dương cho thấy, hiện toàn huyện có tổng đàn gia cầm đạt trên 1,4 triệu con. Thời gian qua, mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

Tuy nhiên, Sơn Dương cũng là địa phương nằm trong danh sách các huyện có nguy cơ cao, lại giáp ranh với 3 tỉnh, có nhiều tuyến giao thông chạy qua địa bàn nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh cũng có thể xảy đến với địa phương bất cứ lúc nào.

Trên địa bàn mặc dù đã hình thành một số trang trại chăn nuôi quy mô, nhưng còn lại vẫn chủ yếu là các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, ít quan tâm đến công tác tiêm vắc xin, phòng dịch.

Mầm bệnh cũng tồn tại ở nhiều nơi, như từ các ổ dịch cũ, do di cư của chim trời và do thói quen ăn uống của người dân như ăn tiết canh, vứt xác, sản phẩm gia cầm bừa bãi, tiếp xúc với gia cầm không có dụng cụ bảo hộ… nên địa phương này không chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt, khi hiện nay trên địa bàn tỉnh đã phát hiện ổ cúm gia cầm tại một số địa phương.

Phòng NN&PTNT huyện Sơn Dương cho biết, trên địa bàn huyện đã bước đầu hình thành vùng chăn nuôi tập trung theo hướng gia trại, trang trại, tập trung theo chuỗi khép kín.

Nhiều cơ sở chăn nuôi đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến như sử dụng giống mới, thức ăn công nghiệp, bán công nghiệp, hệ thống chuồng trại được xây dựng theo hướng khép kín…

Toàn huyện hiện có trên 200 trang trại chăn nuôi, 3 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP, 8 trang trại được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh. Trong đó, có 2 hợp tác xã chăn nuôi gia cầm, sản lượng 354 nghìn con, trên 40 trang trại chăn nuôi quy mô từ 1 nghìn đến 2 nghìn con.

 

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh kiểm tra mô hình chăn nuôi an toàn sinh học tại Hợp tác xã chăn nuôi gà Hợp Thành (Sơn Dương).

Những trang trại chăn nuôi gia cầm được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh đều có hệ thống chuồng trại đầu tư theo hình thức khép kín, bán tự động, nhất là việc áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học, từ việc đảm bảo môi trường sống cho đàn gia cầm đến việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ…

Mặc dù chưa phát hiện cúm gia cầm trên địa bàn, nhưng Sơn Dương luôn thực hiện các biện pháp giám sát chủ động và giám sát bị động. Theo đó, ngay cả khi chưa phát hiện cúm gia cầm, nhưng cơ quan chuyên môn đã chủ động lấy mẫu giám sát sau khi tiêm phòng để xét nghiệm, xác định các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khi có hiện tượng gia cầm chết nhanh chóng báo cơ quan chuyên môn lấy mẫu, chẩn đoán, có kết quả chính xác việc cần làm ngay là khoanh vùng và dập trong diện hẹp thì vấn đề bùng phát không mãnh liệt như bệnh dịch tả lợn châu Phi. Năm 2019, huyện cũng đã trích ngân sách địa phương hỗ trợ gần 995 nghìn liều vắc xin tiêm phòng cúm H5N1 và H5N6 cho đàn gia cầm, trong đó đàn gà trên 920 nghìn liều, còn lại là vịt.

Ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm, Sơn Dương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; hướng dẫn người dân xây dựng các vùng, trang trại chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động như vệ sinh tiêu độc khử trùng, khai báo dịch bệnh, không dấu dịch, không vứt xác gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm ra môi trường. Quan trọng nhất, là phải tiêm phòng vắc xin các bệnh truyền nhiễm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn của địa phương.

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, nơi chăn thả gia cầm tập trung; khi tái nhập đàn con giống được mua tại những cơ sở có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thực hiện cấp phát 5.000 lít thuốc khử trùng, đồng thời tổ chức tiêm phòng vụ xuân hè 2020 đợt 1 cho đàn vật nuôi. Người chăn nuôi cần chủ động liên hệ với nhân viên thú y xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và tổ chức tiêm phòng, đặc biệt là tiêm vắc xin phòng chống cúm cho đàn gia cầm, thủy cầm.

 PV

 
List comment
 
 
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
icon

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.

 
 
Hà Nội đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời hơn 3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
icon

Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

 
 
Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp là nguy cơ dịch bện, nhất là dịch cúm gia cầm có thể phát sinh rất cao, chính vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm.

 
 
TP Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm
icon

Cùng với các tỉnh thành trong khu vực, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội công bố kết thúc ổ dịch cúm gia cầm
icon

Ngày 1/6, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo công bố về kết thúc ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

 
 
Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Hà Nội tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng top đầu cả nước khoảng 31 triệu con, có chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất khu vực Phía Bắc nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở gia cầm, nhất là cúm gia cầm tại Hà Nội rất cao.

 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...

 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
icon

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).

 
Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
icon

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.