Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

Thống kê của huyện Sơn Dương cho thấy, hiện toàn huyện có tổng đàn gia cầm đạt trên 1,4 triệu con. Thời gian qua, mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

Tuy nhiên, Sơn Dương cũng là địa phương nằm trong danh sách các huyện có nguy cơ cao, lại giáp ranh với 3 tỉnh, có nhiều tuyến giao thông chạy qua địa bàn nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh cũng có thể xảy đến với địa phương bất cứ lúc nào.

Trên địa bàn mặc dù đã hình thành một số trang trại chăn nuôi quy mô, nhưng còn lại vẫn chủ yếu là các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, ít quan tâm đến công tác tiêm vắc xin, phòng dịch.

Mầm bệnh cũng tồn tại ở nhiều nơi, như từ các ổ dịch cũ, do di cư của chim trời và do thói quen ăn uống của người dân như ăn tiết canh, vứt xác, sản phẩm gia cầm bừa bãi, tiếp xúc với gia cầm không có dụng cụ bảo hộ… nên địa phương này không chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt, khi hiện nay trên địa bàn tỉnh đã phát hiện ổ cúm gia cầm tại một số địa phương.

Phòng NN&PTNT huyện Sơn Dương cho biết, trên địa bàn huyện đã bước đầu hình thành vùng chăn nuôi tập trung theo hướng gia trại, trang trại, tập trung theo chuỗi khép kín.

Nhiều cơ sở chăn nuôi đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến như sử dụng giống mới, thức ăn công nghiệp, bán công nghiệp, hệ thống chuồng trại được xây dựng theo hướng khép kín…

Toàn huyện hiện có trên 200 trang trại chăn nuôi, 3 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP, 8 trang trại được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh. Trong đó, có 2 hợp tác xã chăn nuôi gia cầm, sản lượng 354 nghìn con, trên 40 trang trại chăn nuôi quy mô từ 1 nghìn đến 2 nghìn con.

 

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh kiểm tra mô hình chăn nuôi an toàn sinh học tại Hợp tác xã chăn nuôi gà Hợp Thành (Sơn Dương).

Những trang trại chăn nuôi gia cầm được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh đều có hệ thống chuồng trại đầu tư theo hình thức khép kín, bán tự động, nhất là việc áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học, từ việc đảm bảo môi trường sống cho đàn gia cầm đến việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ…

Mặc dù chưa phát hiện cúm gia cầm trên địa bàn, nhưng Sơn Dương luôn thực hiện các biện pháp giám sát chủ động và giám sát bị động. Theo đó, ngay cả khi chưa phát hiện cúm gia cầm, nhưng cơ quan chuyên môn đã chủ động lấy mẫu giám sát sau khi tiêm phòng để xét nghiệm, xác định các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khi có hiện tượng gia cầm chết nhanh chóng báo cơ quan chuyên môn lấy mẫu, chẩn đoán, có kết quả chính xác việc cần làm ngay là khoanh vùng và dập trong diện hẹp thì vấn đề bùng phát không mãnh liệt như bệnh dịch tả lợn châu Phi. Năm 2019, huyện cũng đã trích ngân sách địa phương hỗ trợ gần 995 nghìn liều vắc xin tiêm phòng cúm H5N1 và H5N6 cho đàn gia cầm, trong đó đàn gà trên 920 nghìn liều, còn lại là vịt.

Ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm, Sơn Dương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; hướng dẫn người dân xây dựng các vùng, trang trại chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động như vệ sinh tiêu độc khử trùng, khai báo dịch bệnh, không dấu dịch, không vứt xác gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm ra môi trường. Quan trọng nhất, là phải tiêm phòng vắc xin các bệnh truyền nhiễm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn của địa phương.

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, nơi chăn thả gia cầm tập trung; khi tái nhập đàn con giống được mua tại những cơ sở có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thực hiện cấp phát 5.000 lít thuốc khử trùng, đồng thời tổ chức tiêm phòng vụ xuân hè 2020 đợt 1 cho đàn vật nuôi. Người chăn nuôi cần chủ động liên hệ với nhân viên thú y xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và tổ chức tiêm phòng, đặc biệt là tiêm vắc xin phòng chống cúm cho đàn gia cầm, thủy cầm.

 PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.