Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm trên đàn gia cầm của hộ gia đình thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên) dương tính với bệnh cúm gia cầm type A/H5N6, 180 con gia cầm, thủy cầm của hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang đã được đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
Công nhân Trại gà Ỷ La (TP Tuyên Quang) phun thuốc khử trùng cho đàn gà giống.

Đồng thời ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND xã Minh Dân và UBND huyện Hàm Yên triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng phun thuốc khử trùng, rắc vôi xung quanh khu vực trong vòng bán kính 5m ngăn chặn dịch lan rộng; yêu cầu các hộ dân xung quanh khu vực thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt gia cầm; giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã, đặc biệt chú trọng tại thôn Ngòi Khang và các thôn giáp ranh; thống kê toàn bộ đàn gia cầm và theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn xã để lập kế hoạch tiêm phòng vắc xin cúm ngăn chặn dịch lan rộng.

Phía UBND xã Minh Dân đã thu gom toàn bộ gia cầm chết và những con còn sót lại đưa đi tiêu hủy xa khu dân cư. Các hộ lân cận cũng được yêu cầu nhốt gia cầm để cách ly với ổ dịch và tiêm vắc xin phòng ngừa cúm.

Kể từ ngày 2/4, sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên xảy ra trên địa bàn, cứ 2 ngày 1 lần xã cho người phun thuốc khử trùng từ đầu thôn đến cuối thôn. Riêng đối với hộ gia đình có ổ gia cầm mắc cúm A/H5N6, 1 ngày 2 lần phun để diệt trừ mầm bệnh, các hộ lân cận có đàn gia cầm, nguy cơ lây nhiễm cao 1 ngày 1 lần phun thuốc khử trùng.

Ngoài ra, để tránh lây lan dịch bệnh, xã cũng tổ chức tiêm phòng đồng loạt cho toàn bộ đàn gia cầm. Nhờ nhanh chóng thực hiện các biện pháp dập dịch, nên chỉ sau 2 ngày ổ dịch cúm gia cầm type A/H5N6 tại thôn Ngòi Khang đã cơ bản được khống chế, không ghi nhận thêm gia cầm, thủy cầm chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung cấp 10 lít thuốc sát trùng, hơn 1.500 liều vắc xin để tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia cầm. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng đã cử cán bộ túc trực tại thôn để hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, rắc vôi khử trùng chuồng trại chăn nuôi; nghiêm cấm người dân giết mổ, vận chuyển gia cầm ra ngoài vùng có dịch; thực hiện theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, mặc dù ổ dịch cúm gia cầm type A/H5N6 tại thôn Ngòi Khang tuy đã được khống chế nhưng nguy cơ dịch phát tán hoàn toàn có thể xảy ra nếu người dân không duy trì và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những hộ chăn nuôi gia cầm luôn kiểm soát, loại trừ virus, tuyệt đối không chủ quan lơ là, buông lỏng công tác phòng dịch; áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm; thường xuyên vệ sinh tiêu độc, phun khử trùng chuồng trại. Khi gia cầm mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân phải thông báo ngay cho cơ quan thú y để có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Thực hiện nghiêm túc "5 không" trong phòng chống dịch: Không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi; không thả rông gia cầm; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không mua, bán gia cầm bị bệnh. 

Vào hồi tháng 2/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị các địa phương áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm; tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm khi đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh và có biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Trước đó, vào tháng 12/2019 tại thôn Trung Tâm của xã Minh Dân, cũng đã xảy ra ổ dịch cúm gia cầm, chủng cũng là type A/H5N6 khiến gần 1.000 con gia cầm, thủy cầm của 2 hộ dân ở thôn trên chết buộc phải tiêu hủy. 

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, một số hộ đã chuyển sang chăn nuôi gia cầm nên đàn gia cầm của tỉnh Tuyên Quang tăng hơn so với những năm trước. Trong khi đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chủ yếu dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Ngoài 275 trang trại chăn nuôi lớn, thì số cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ lên đến trên 120 nghìn hộ. Tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có trên 6 triệu con, tăng gần 1 triệu con so với cùng kỳ năm 2019.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

 
 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
 
Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai
icon

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

 
 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

 
 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.