Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm trên đàn gia cầm của hộ gia đình thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên) dương tính với bệnh cúm gia cầm type A/H5N6, 180 con gia cầm, thủy cầm của hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang đã được đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
Công nhân Trại gà Ỷ La (TP Tuyên Quang) phun thuốc khử trùng cho đàn gà giống.

Đồng thời ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND xã Minh Dân và UBND huyện Hàm Yên triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng phun thuốc khử trùng, rắc vôi xung quanh khu vực trong vòng bán kính 5m ngăn chặn dịch lan rộng; yêu cầu các hộ dân xung quanh khu vực thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt gia cầm; giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã, đặc biệt chú trọng tại thôn Ngòi Khang và các thôn giáp ranh; thống kê toàn bộ đàn gia cầm và theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn xã để lập kế hoạch tiêm phòng vắc xin cúm ngăn chặn dịch lan rộng.

Phía UBND xã Minh Dân đã thu gom toàn bộ gia cầm chết và những con còn sót lại đưa đi tiêu hủy xa khu dân cư. Các hộ lân cận cũng được yêu cầu nhốt gia cầm để cách ly với ổ dịch và tiêm vắc xin phòng ngừa cúm.

Kể từ ngày 2/4, sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên xảy ra trên địa bàn, cứ 2 ngày 1 lần xã cho người phun thuốc khử trùng từ đầu thôn đến cuối thôn. Riêng đối với hộ gia đình có ổ gia cầm mắc cúm A/H5N6, 1 ngày 2 lần phun để diệt trừ mầm bệnh, các hộ lân cận có đàn gia cầm, nguy cơ lây nhiễm cao 1 ngày 1 lần phun thuốc khử trùng.

Ngoài ra, để tránh lây lan dịch bệnh, xã cũng tổ chức tiêm phòng đồng loạt cho toàn bộ đàn gia cầm. Nhờ nhanh chóng thực hiện các biện pháp dập dịch, nên chỉ sau 2 ngày ổ dịch cúm gia cầm type A/H5N6 tại thôn Ngòi Khang đã cơ bản được khống chế, không ghi nhận thêm gia cầm, thủy cầm chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung cấp 10 lít thuốc sát trùng, hơn 1.500 liều vắc xin để tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia cầm. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng đã cử cán bộ túc trực tại thôn để hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, rắc vôi khử trùng chuồng trại chăn nuôi; nghiêm cấm người dân giết mổ, vận chuyển gia cầm ra ngoài vùng có dịch; thực hiện theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, mặc dù ổ dịch cúm gia cầm type A/H5N6 tại thôn Ngòi Khang tuy đã được khống chế nhưng nguy cơ dịch phát tán hoàn toàn có thể xảy ra nếu người dân không duy trì và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những hộ chăn nuôi gia cầm luôn kiểm soát, loại trừ virus, tuyệt đối không chủ quan lơ là, buông lỏng công tác phòng dịch; áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm; thường xuyên vệ sinh tiêu độc, phun khử trùng chuồng trại. Khi gia cầm mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân phải thông báo ngay cho cơ quan thú y để có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Thực hiện nghiêm túc "5 không" trong phòng chống dịch: Không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi; không thả rông gia cầm; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không mua, bán gia cầm bị bệnh. 

Vào hồi tháng 2/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị các địa phương áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm; tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm khi đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh và có biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Trước đó, vào tháng 12/2019 tại thôn Trung Tâm của xã Minh Dân, cũng đã xảy ra ổ dịch cúm gia cầm, chủng cũng là type A/H5N6 khiến gần 1.000 con gia cầm, thủy cầm của 2 hộ dân ở thôn trên chết buộc phải tiêu hủy. 

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, một số hộ đã chuyển sang chăn nuôi gia cầm nên đàn gia cầm của tỉnh Tuyên Quang tăng hơn so với những năm trước. Trong khi đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chủ yếu dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Ngoài 275 trang trại chăn nuôi lớn, thì số cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ lên đến trên 120 nghìn hộ. Tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có trên 6 triệu con, tăng gần 1 triệu con so với cùng kỳ năm 2019.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.