Thực hiện nghiêm chỉnh '5 không' trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Long An

Dịch bệnh cúm gia cầm ở Long An vẫn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các ổ dịch. Để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng, Long An nghiêm chỉnh thực hiện '5 không' trong phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra; bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 đến 03 ngày và có thể dài hơn tùy theo độc lực của vi rút. Do vậy, gia cầm mắc bệnh thường chết đột ngột và ít có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày. Đặc biệt nguy hiểm là bệnh có thể lây từ gia cầm sang người và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thực hiện nghiêm chỉnh '5 không' trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Long An
Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An liên tiếp xảy ra các ổ dịch cúm gia cầm, đặc biệt là từ đầu tháng 10 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm có diễn biến phức tạp, liên tiếp các ổ dịch được phát hiện. 

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, dịch bệnh phát sinh nhiều trong thời gian gần đây do diễn biến thời tiết bất lợi, mật độ chăn nuôi lại tăng do nhu cầu tăng đàn phục vụ dịp Tết Nguyên đán trong khi đó người chăn nuôi chủ quan, không tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm hoặc có tiêm phòng nhưng sử dụng các loại vắc xin không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, người chăn nuôi chủ yếu tiêm phòng vắc xin phòng cúm A/H5N1 do đó sự bảo hộ đối với bệnh cúm A/H5N6 chưa cao, và quan trọng là việc thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi chưa đảm bảo.

Vì thế, trong thời gian tới, nếu không chủ động, quyết liệt trong công tác dập dịch thì nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm tiếp tục lây lan, bùng phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An khuyến cáo với các hộ chăn nuôi gia cầm không được chủ quan về dịch bệnh, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia cầm. Thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, mua bán gia cầm có nguồn gốc rõ ràng.

 

Đồng thời tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng, phát quang cây cỏ, bụi rậm xung quanh chuồng trại và khu vực chăn nuôi; Dọn dẹp vệ sinh cống rãnh, chất thải, đảm bảo chuồng trại khô ráo, thoáng mát ban ngày và ấm về ban đêm.

Khi phát hiện gia cầm bệnh chết đột ngột phải báo ngay cho cán bộ thú y xã hoặc trưởng ấp/Khu phố hoặc báo ngay cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉnh "5 Không" trong phòng chống dịch bệnh, bao gồm: Không nuôi thả rông gia cầm; Không mua, bán gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; Không giấu dịch; Không vứt xác gia cầm bừa bãi.

Ngoài việc thực hiện "5 không", một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không lây lan đó là hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi. Chủ động tiêm phòng vắc-xin ngừa cúm A/H5N1, A/H5N6 cho gia cầm. 

Nguyễn Hải

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment