Thực hiện nghiêm chỉnh '5 không' trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Long An

Dịch bệnh cúm gia cầm ở Long An vẫn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các ổ dịch. Để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng, Long An nghiêm chỉnh thực hiện '5 không' trong phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra; bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 đến 03 ngày và có thể dài hơn tùy theo độc lực của vi rút. Do vậy, gia cầm mắc bệnh thường chết đột ngột và ít có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày. Đặc biệt nguy hiểm là bệnh có thể lây từ gia cầm sang người và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thực hiện nghiêm chỉnh '5 không' trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Long An
Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An liên tiếp xảy ra các ổ dịch cúm gia cầm, đặc biệt là từ đầu tháng 10 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm có diễn biến phức tạp, liên tiếp các ổ dịch được phát hiện. 

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, dịch bệnh phát sinh nhiều trong thời gian gần đây do diễn biến thời tiết bất lợi, mật độ chăn nuôi lại tăng do nhu cầu tăng đàn phục vụ dịp Tết Nguyên đán trong khi đó người chăn nuôi chủ quan, không tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm hoặc có tiêm phòng nhưng sử dụng các loại vắc xin không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, người chăn nuôi chủ yếu tiêm phòng vắc xin phòng cúm A/H5N1 do đó sự bảo hộ đối với bệnh cúm A/H5N6 chưa cao, và quan trọng là việc thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi chưa đảm bảo.

Vì thế, trong thời gian tới, nếu không chủ động, quyết liệt trong công tác dập dịch thì nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm tiếp tục lây lan, bùng phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An khuyến cáo với các hộ chăn nuôi gia cầm không được chủ quan về dịch bệnh, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia cầm. Thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, mua bán gia cầm có nguồn gốc rõ ràng.

 

Đồng thời tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng, phát quang cây cỏ, bụi rậm xung quanh chuồng trại và khu vực chăn nuôi; Dọn dẹp vệ sinh cống rãnh, chất thải, đảm bảo chuồng trại khô ráo, thoáng mát ban ngày và ấm về ban đêm.

Khi phát hiện gia cầm bệnh chết đột ngột phải báo ngay cho cán bộ thú y xã hoặc trưởng ấp/Khu phố hoặc báo ngay cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉnh "5 Không" trong phòng chống dịch bệnh, bao gồm: Không nuôi thả rông gia cầm; Không mua, bán gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; Không giấu dịch; Không vứt xác gia cầm bừa bãi.

Ngoài việc thực hiện "5 không", một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không lây lan đó là hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi. Chủ động tiêm phòng vắc-xin ngừa cúm A/H5N1, A/H5N6 cho gia cầm. 

Nguyễn Hải

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Long An quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Song song với việc tiêu hủy ngay đàn gia cầm khi phát hiện mắc dịch cúm, tỉnh Long An cũng triển khai ngay tiêm vắc xin, thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại để ngăn dịch cúm gia cầm không lây lan.

 
 
Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh ở Long An
icon

Từ giữa tháng 10 đến nay, tại tỉnh Long An, dịch cúm gia cầm đã liên tiếp xảy ra tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ gây khó khăn cho người chăn nuôi gia cầm.

 
 
Long An phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm nữa ở Cần Đước
icon

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa phối hợp UBND xã Phước Đông tổ chức tiêu hủy 1.200 con gà thịt tại một hộ gia đình ở ấp 4, xã Phước Đông.

 
 
Long An: Hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ
icon

Để ngăn chặn phát sinh, lây lan dịch bệnh cúm gia cầm trên diện rộng, tỉnh Long An đã hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ nhiễm bệnh.

 
 
Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước
icon

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

 
 
Hậu Giang tổ chức tiêu độc khử trùng các.chuồng trại gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Toàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc đợt cao điểm vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2, đã tiêu độc khử trùng được gần 6,4 triệu m2 cơ sở chăn nuôi, chuồng trại gia súc, gia cầm nhằm phòng chống dịch bệnh như cúm gia cầm.

 
Phú Yên cấp 9.000 lít thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm
icon

UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ 9.000 lít thuốc sát trùng Via-Iodine và PVP-Iodine cho các địa phương phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm trong mùa mưa bão.

 
Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ
icon

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

 
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.