Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6... xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chăn nuôi Thanh Hóa.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi; trong đó, có một số loại dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến tình hình phát triển chăn nuôi của tỉnh, như: Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong chăn nuôi. Việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh phát huy hiệu quả, hệ thống thú y từ tỉnh đến cơ sở đang nỗ lực thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
Tổ chức phun tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Để tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, trước hết, các đơn vị thú y từ tỉnh đến cơ sở đã xây dựng các văn bản, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giám sát dịch bệnh. Hệ thống giám sát được củng cố từ tỉnh đến huyện, cơ sở, từ đó tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến thôn, bản, hộ chăn nuôi, nhằm phát hiện kịp thời dịch bệnh từ các cơ sở chăn nuôi, thu gom động vật.

Thường xuyên lấy mẫu để giám sát, thông báo kịp thời và áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan ra diện rộng. Lấy mẫu kiểm tra định kỳ về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến động vật và các sản phẩm từ động vật, các chợ buôn bán sản phẩm động vật.

Bên cạnh đó, bảo đảm trang bị phòng hộ an toàn cho người tiếp xúc, làm việc trong khu vực nghi bị dịch và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Từ năm 2016 đến nay, hệ thống giám sát dịch bệnh trên động vật đã lấy 13.618 mẫu vật phẩm để thực hiện giám sát chủ động đối với các đối tượng vật nuôi. Trong đó, lấy 1.600 mẫu huyết thanh lợn, 600 mẫu huyết thanh trâu, bò, 2.500 mẫu huyết thanh gia cầm, 800 mẫu dịch hầu họng gia cầm, 1.500 mẫu ổ dịch nhớp gia cầm để đánh giá hiệu quả kháng thể sau tiêm phòng.

 

Ngoài lấy mẫu vật phẩm trên đàn gia súc, gia cầm, đơn vị thú y còn tiến hành lấy 5.618 mẫu thủy sản để thực hiện giám sát dịch bệnh, trong đó, lấy 2.360 mẫu tôm và 3.258 mẫu nước thuộc các vùng nuôi tôm để xét nghiệm bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và các chỉ tiêu môi trường để cảnh báo sớm dịch bệnh cho người nuôi trồng và các cấp chính quyền địa phương.

Cùng với việc thực hiện giám sát chủ động, các đơn vị chuyên ngành còn tăng cường thực hiện giám sát dịch bệnh bị động. Theo đó, đã thực hiện lấy 1.354 mẫu bệnh phẩm; trong đó, lấy 1.172 mẫu bệnh phẩm trên đàn gia súc, gia cầm, gồm: 152 mẫu bệnh phẩm lở mồm, long móng, 72 mẫu cúm gia cầm, 948 mẫu bệnh phẩm dịch tả lợn châu Phi, 182 mẫu của động vật thủy sản, 150 mẫu ngao và 375 mẫu tôm.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, việc tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi đã giúp phát hiện sớm các ổ dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm tại các địa phương. Thông qua đó, việc giám sát, điều tra dịch tễ học đã phát huy hiệu quả, mô tả được đầy đủ phân bố bệnh, mức độ lưu hành của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, việc phát hiện, báo cáo, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán chính xác, kịp thời.

Điều này đã và đang góp phần triển khai tốt công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu thiệt hại dịch bệnh cho người dân cũng như ngân sách Nhà nước, phù hợp với mục tiêu khống chế bệnh đối với từng vùng, từng loài động vật trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, vào đầu tháng 2 đến cuối tháng 3/2020, tại Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 xã, 11 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân, TP Thanh Hóa, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia và thị xã Bỉm Sơn, đã làm 7.297 con gia cầm mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy 54.465 con gia cầm.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm bao vây ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số trường hợp có gia cầm bị chết sau tiêm phòng và đã được tiêu hủy kịp thời.

Để ngăn chặn, kiểm soát, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6, thời gian qua, toàn ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã nỗ lực, quyết liệt thực hiện các biện phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm H5N6. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các ổ dịch cúm gia cầm đã được khống chế hoàn toàn.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.