Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6... xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chăn nuôi Thanh Hóa.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi; trong đó, có một số loại dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến tình hình phát triển chăn nuôi của tỉnh, như: Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong chăn nuôi. Việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh phát huy hiệu quả, hệ thống thú y từ tỉnh đến cơ sở đang nỗ lực thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
Tổ chức phun tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Để tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, trước hết, các đơn vị thú y từ tỉnh đến cơ sở đã xây dựng các văn bản, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giám sát dịch bệnh. Hệ thống giám sát được củng cố từ tỉnh đến huyện, cơ sở, từ đó tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến thôn, bản, hộ chăn nuôi, nhằm phát hiện kịp thời dịch bệnh từ các cơ sở chăn nuôi, thu gom động vật.

Thường xuyên lấy mẫu để giám sát, thông báo kịp thời và áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan ra diện rộng. Lấy mẫu kiểm tra định kỳ về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến động vật và các sản phẩm từ động vật, các chợ buôn bán sản phẩm động vật.

Bên cạnh đó, bảo đảm trang bị phòng hộ an toàn cho người tiếp xúc, làm việc trong khu vực nghi bị dịch và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Từ năm 2016 đến nay, hệ thống giám sát dịch bệnh trên động vật đã lấy 13.618 mẫu vật phẩm để thực hiện giám sát chủ động đối với các đối tượng vật nuôi. Trong đó, lấy 1.600 mẫu huyết thanh lợn, 600 mẫu huyết thanh trâu, bò, 2.500 mẫu huyết thanh gia cầm, 800 mẫu dịch hầu họng gia cầm, 1.500 mẫu ổ dịch nhớp gia cầm để đánh giá hiệu quả kháng thể sau tiêm phòng.

 

Ngoài lấy mẫu vật phẩm trên đàn gia súc, gia cầm, đơn vị thú y còn tiến hành lấy 5.618 mẫu thủy sản để thực hiện giám sát dịch bệnh, trong đó, lấy 2.360 mẫu tôm và 3.258 mẫu nước thuộc các vùng nuôi tôm để xét nghiệm bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và các chỉ tiêu môi trường để cảnh báo sớm dịch bệnh cho người nuôi trồng và các cấp chính quyền địa phương.

Cùng với việc thực hiện giám sát chủ động, các đơn vị chuyên ngành còn tăng cường thực hiện giám sát dịch bệnh bị động. Theo đó, đã thực hiện lấy 1.354 mẫu bệnh phẩm; trong đó, lấy 1.172 mẫu bệnh phẩm trên đàn gia súc, gia cầm, gồm: 152 mẫu bệnh phẩm lở mồm, long móng, 72 mẫu cúm gia cầm, 948 mẫu bệnh phẩm dịch tả lợn châu Phi, 182 mẫu của động vật thủy sản, 150 mẫu ngao và 375 mẫu tôm.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, việc tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi đã giúp phát hiện sớm các ổ dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm tại các địa phương. Thông qua đó, việc giám sát, điều tra dịch tễ học đã phát huy hiệu quả, mô tả được đầy đủ phân bố bệnh, mức độ lưu hành của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, việc phát hiện, báo cáo, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán chính xác, kịp thời.

Điều này đã và đang góp phần triển khai tốt công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu thiệt hại dịch bệnh cho người dân cũng như ngân sách Nhà nước, phù hợp với mục tiêu khống chế bệnh đối với từng vùng, từng loài động vật trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, vào đầu tháng 2 đến cuối tháng 3/2020, tại Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 xã, 11 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân, TP Thanh Hóa, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia và thị xã Bỉm Sơn, đã làm 7.297 con gia cầm mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy 54.465 con gia cầm.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm bao vây ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số trường hợp có gia cầm bị chết sau tiêm phòng và đã được tiêu hủy kịp thời.

Để ngăn chặn, kiểm soát, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6, thời gian qua, toàn ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã nỗ lực, quyết liệt thực hiện các biện phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm H5N6. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các ổ dịch cúm gia cầm đã được khống chế hoàn toàn.

 
List comment
 
 
Trung tâm Khuyến nông Yên Bái hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng cúm gia cầm
icon

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, chủ yếu là hai chủng vi rút H5N1, H5N6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đề nghị các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tốt cho đàn gia cầm.

 
 
Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

 
 
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
icon

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.

 
 
Hà Nội đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời hơn 3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
icon

Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

 
 
Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp là nguy cơ dịch bện, nhất là dịch cúm gia cầm có thể phát sinh rất cao, chính vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm.

 
 
TP Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm
icon

Cùng với các tỉnh thành trong khu vực, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm.

 
Hà Nội tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng top đầu cả nước khoảng 31 triệu con, có chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất khu vực Phía Bắc nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở gia cầm, nhất là cúm gia cầm tại Hà Nội rất cao.

 
Hà Nội công bố kết thúc ổ dịch cúm gia cầm
icon

Ngày 1/6, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo công bố về kết thúc ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

 
Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...