Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

Tiêu hủy toàn bộ 795 con gia cầm bị nhiễm dịch tại xã Quỳnh Vinh.

Cơ quan Thú y của thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, sau khi phát hiện ổ dịch gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại 1 gia đình ở xã Quỳnh Vinh, ngày 6/4, cơ quan Thú y và chính quyền xã Quỳnh Vinh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 795 con vịt của gia đình này vì nhiễm dịch.

Để khống chế ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên, xã Quỳnh Vinh đã cấp hóa chất, vôi bột cho gia đình phun, rắc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại chăn nuôi tại ổ dịch và trên các trục đường của xóm.

Hiện nay, cả xã Quỳnh Vinh có hơn 20 nghìn con gia cầm, để ngăn chặn dịch lây lan, xã đã tuyên truyền cho người dân trong khu vực chủ động phòng dịch cho đàn gia cầm của mình. Hiện diện tích cần phun tiêu độc khử trùng trong toàn xã đã thực hiện là khoảng 100.000m2.

Theo cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai, nguyên nhân xảy ra ổ dịch ở xã Quỳnh Vinh, khả năng là do gia đình này đã mua đàn vịt giống từ Hà Nội về nhưng chưa tiêm phòng vắc xin phòng dịch. Ngoài ra, do xã Quỳnh Vinh là địa bàn tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa, có đường Quốc lộ 1A chạy qua, việc vận chuyển gia cầm ra vào địa bàn khó kiểm soát.

 

Vào ngày 30/3, một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới vừa xuất hiện ở Nghệ An tại 1 trang trại chăn nuôi gia cầm thuộc xã Đồng Thành (huyện Yên Thành).

Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, tại xã Đồng Thành (Yên Thành) và xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai).

Trước đó, ngày 6/2/2020,  ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên của tỉnh Nghệ An được phát hiện tại xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Lưu), sau đó dịch cúm gia cầm A/H5N6 tiếp tục xuất hiện ở các xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá, Quỳnh Ngọc và Quỳnh Hưng.

Đến ngày 9/3, sau 32 ngày tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm A/H5N6, toàn bộ 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu 5 xã trên đã được khống chế. Và UBND huyện Quỳnh Lưu đã ban hành quyết định về việc công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn huyện.

Hải Yến
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.