Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

Tiêu hủy toàn bộ 795 con gia cầm bị nhiễm dịch tại xã Quỳnh Vinh.

Cơ quan Thú y của thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, sau khi phát hiện ổ dịch gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại 1 gia đình ở xã Quỳnh Vinh, ngày 6/4, cơ quan Thú y và chính quyền xã Quỳnh Vinh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 795 con vịt của gia đình này vì nhiễm dịch.

Để khống chế ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên, xã Quỳnh Vinh đã cấp hóa chất, vôi bột cho gia đình phun, rắc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại chăn nuôi tại ổ dịch và trên các trục đường của xóm.

Hiện nay, cả xã Quỳnh Vinh có hơn 20 nghìn con gia cầm, để ngăn chặn dịch lây lan, xã đã tuyên truyền cho người dân trong khu vực chủ động phòng dịch cho đàn gia cầm của mình. Hiện diện tích cần phun tiêu độc khử trùng trong toàn xã đã thực hiện là khoảng 100.000m2.

Theo cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai, nguyên nhân xảy ra ổ dịch ở xã Quỳnh Vinh, khả năng là do gia đình này đã mua đàn vịt giống từ Hà Nội về nhưng chưa tiêm phòng vắc xin phòng dịch. Ngoài ra, do xã Quỳnh Vinh là địa bàn tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa, có đường Quốc lộ 1A chạy qua, việc vận chuyển gia cầm ra vào địa bàn khó kiểm soát.

 

Vào ngày 30/3, một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới vừa xuất hiện ở Nghệ An tại 1 trang trại chăn nuôi gia cầm thuộc xã Đồng Thành (huyện Yên Thành).

Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, tại xã Đồng Thành (Yên Thành) và xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai).

Trước đó, ngày 6/2/2020,  ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên của tỉnh Nghệ An được phát hiện tại xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Lưu), sau đó dịch cúm gia cầm A/H5N6 tiếp tục xuất hiện ở các xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá, Quỳnh Ngọc và Quỳnh Hưng.

Đến ngày 9/3, sau 32 ngày tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm A/H5N6, toàn bộ 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu 5 xã trên đã được khống chế. Và UBND huyện Quỳnh Lưu đã ban hành quyết định về việc công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn huyện.

Hải Yến
 
List comment
 
 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

 
 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.