Long An: Hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

Để ngăn chặn phát sinh, lây lan dịch bệnh cúm gia cầm trên diện rộng, tỉnh Long An đã hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngày 30/11/2020, tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021.

Từ giữa tháng 10/2020 đến nay, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ. Toàn tỉnh, có 4 ổ dịch cúm gia cầm; 8 ổ dịch tả heo Châu Phi; 3 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM).

Dịch bệnh xảy ra chủ yếu trên những đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng đối với bệnh cúm gia cầm và LMLM; nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới rất cao do điều kiện thời tiết bất lợi; người chăn nuôi không chủ động tiêm phòng đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và bắt đầu tăng đàn để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Hiện tại, công tác chống dịch được thực hiện khẩn trương từ cấp tỉnh đến huyện, xã; thực hiện tốt việc tiêu hủy gia súc, gia cầm bệnh chết; khử trùng tiêu độc; tiêm phòng bao vây, khống chế ổ dịch. Chương trình phòng chống dịch bệnh năm 2020 của tỉnh đến cuối tháng 11/2020 đã triển khai thực hiện hơn 90%, góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt là hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh LMLM, tai xanh và cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng gia súc, gia cầm trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp có nguy cơ nhiễm bệnh.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn còn những hạn chế nhất định: hệ thống thú y ngày càng giảm về số lượng và chất lượng nên việc triển khai công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm số lượng lớn nên việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi rất khó để thực hiện; các hộ chăn nuôi chưa quan tâm đến công tác tiêm vắc xin phòng bệnh theo quy trình được khuyến cáo, vẫn còn tình trạng giấu dịch, bán chạy;…

Hiện nay, tình hình thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, người dân đang phát triển chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho Tết Nguyên đán, người dân chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh,... khả năng dịch bệnh sẽ bùng phát và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp cùng các cấp, ngành liên quan và các địa phương không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch, cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: rà soát, củng cố Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng đảm bảo sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng trong công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, không để dịch chồng dịch làm thiệt hại kinh tế và khó khăn cho đời sống người dân; triển khai hiệu quả kế hoạch truyền thông, khử trùng tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020;

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nguy cơ gây ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cách phòng chống dịch hiệu quả; tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh nhất là tại các khu vực đang xảy ra dịch, ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước
icon

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

 
 
Hậu Giang tổ chức tiêu độc khử trùng các.chuồng trại gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Toàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc đợt cao điểm vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2, đã tiêu độc khử trùng được gần 6,4 triệu m2 cơ sở chăn nuôi, chuồng trại gia súc, gia cầm nhằm phòng chống dịch bệnh như cúm gia cầm.

 
 
Phú Yên cấp 9.000 lít thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm
icon

UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ 9.000 lít thuốc sát trùng Via-Iodine và PVP-Iodine cho các địa phương phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm trong mùa mưa bão.

 
 
Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ
icon

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
 
Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

 
 
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

 
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 
Vĩnh Phúc: Không xảy ra dịch cúm, đàn gia cầm tăng gần 5%
icon

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tháng 11/2020 ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Theo đó, đàn gia cầm tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 11,5 triệu con.

 
Khánh Hòa: Cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, hoàn thành công tác tiêm phòng 2 đợt
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tháng 9/2020 tỉnh đã cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2/2020 trên địa bàn.

 
Sóc Trăng: Thực hiện '5 không' ngăn dịch cúm gia cầm tái phát
icon

Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, các hộ nuôi gia cầm ở Sóc Trăng tuân thủ thực hiện biện pháp '5 không' và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.