Long An quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm

Song song với việc tiêu hủy ngay đàn gia cầm khi phát hiện mắc dịch cúm, tỉnh Long An cũng triển khai ngay tiêm vắc xin, thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại để ngăn dịch cúm gia cầm không lây lan.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, hiện nay, ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thường xuyên cập nhật kịp thời những thông tin về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến động vật, tổ chức tiêm phòng vắc xin theo đợt như kế hoạch đã đề ra. 

Long An quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm
Tổ chức tiêm vắc xin cho đàn gia cầm ở xã Tân lập, huyện Cần Đước.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, ngành cùng địa phương (nơi có dịch) tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nhiễm bệnh theo quy định. Đồng thời, ngành khuyến cáo địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, kiểm dịch động vật nhằm phát hiện sớm, xử lý nhanh, triệt để, ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại tại các xã vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm.

Song song đó, tỉnh cấp thuốc sát trùng để tiêu độc, khử trùng tại vùng dịch đối với những hộ chăn nuôi gia cầm có quy mô từ 2.000 con trở xuống. Ngoài ra, các cơ sở chăn nuôi, trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung tự chuẩn bị vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cũng khuyến cáo, với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh trên đàn gia cầm, người dân phải thường xuyên quan tâm, theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi, thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Nhất là việc chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1, A/H5N6 cho gia cầm; hạn chế đến mức thấp nhất người và động vật ra, vào khu vực chăn nuôi, thực hiện nghiêm "5 không": không giấu dịch; không buôn bán, vận chuyển gia cầm bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ gia cầm bệnh, chết; không vứt xác gia cầm chết ra môi trường; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh ở Long An
icon

Từ giữa tháng 10 đến nay, tại tỉnh Long An, dịch cúm gia cầm đã liên tiếp xảy ra tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ gây khó khăn cho người chăn nuôi gia cầm.

 
 
Long An phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm nữa ở Cần Đước
icon

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa phối hợp UBND xã Phước Đông tổ chức tiêu hủy 1.200 con gà thịt tại một hộ gia đình ở ấp 4, xã Phước Đông.

 
 
Long An: Hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ
icon

Để ngăn chặn phát sinh, lây lan dịch bệnh cúm gia cầm trên diện rộng, tỉnh Long An đã hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ nhiễm bệnh.

 
 
Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước
icon

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

 
 
Hậu Giang tổ chức tiêu độc khử trùng các.chuồng trại gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Toàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc đợt cao điểm vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2, đã tiêu độc khử trùng được gần 6,4 triệu m2 cơ sở chăn nuôi, chuồng trại gia súc, gia cầm nhằm phòng chống dịch bệnh như cúm gia cầm.

 
 
Phú Yên cấp 9.000 lít thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm
icon

UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ 9.000 lít thuốc sát trùng Via-Iodine và PVP-Iodine cho các địa phương phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm trong mùa mưa bão.

 
Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ
icon

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

 
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

 
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.