Long An: Phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm ở Cần Đước

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước (tỉnh Long An), 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 và H5N1 xảy ra tại xã Long Định và Tân Lân với trên 12.000 con

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước, sau khi 2 đàn gia cầm tại 2 xã Long Định và xã Tân Lân có trên 12.000 con bị phát bệnh, các hộ đã khai báo với chính quyền địa phương. Ngay lập tức, Chi cục Chăn nuôi và thú y lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 2 đàn gia cầm trên dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N6 và H5N1.  

Ngay sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y phối hợp địa phương tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh.

Để ngăn dịch không lây lan diện rộng, lực lượng thú y đã tổ chức tiêm 13.200 liều vắc xin và cung cấp 50 lít thuốc sát trùng cho 150 hộ phun xịt tại vùng dịch. Đồng thời, hướng dẫn hộ chăn nuôi thu dọn phân rác, vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại.

 

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với  địa phương khẩn trương thực hiện những biện pháp chống dịch, quản lý tốt nguồn gia cầm tại chỗ và nơi khác đến theo đúng quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Đặc biệt, vùng dịch tại ấp Bà Thoại, xã Tân Lân, huyện Cần Đước giáp với một số địa phương như Long Phụng, Long An của huyện Cần Giuộc; liền kề xã Phước Đông, Mỹ Lệ, thị trấn Cần Đước, với tổng đàn gia cầm trên 1 triệu con. Do đó, ngành chuyên môn huyện có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ, cung cấp thêm vắc-xin cho vùng dịch và vùng uy hiếp, kiểm soát mua bán giết mổ gia cầm, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan,…      

PV

Chủ đề :
 
List comment