Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
Rắc vôi bột khử trùng ngăn dịch cúm gia cầm lây lan. Ảnh minh họa

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ngày 3/2 vừa qua, trên địa bàn huyện Chương Mỹ xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Đến ngày 22/3, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc 5 xã: Phú Nghĩa, Trung Hòa, Tốt Động, Nam Phương Tiến và Mỹ Lương, với số gia cầm đã buộc phải tiêu hủy là 19.042 con gia cầm, thủy cầm.

Trước tình hình trên, UBND huyện Chương Mỹ đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch cúm gia cầm A/H5N6. Theo đó, đối với các xã có dịch: Tổ chức tiêu hủy ngay toàn đàn gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm A/H5N6; rà soát tình hình chăn nuôi và sức khỏe đàn gia cầm trên địa bàn, kịp thời phát hiện gia cầm có biểu hiện ốm, chết nghi ngờ mắc bệnh để kiểm tra, xử lý theo quy định; thành lập các chốt kiểm soát ổ dịch để ngăn chặn không cho vận chuyển gia cầm và các sản phẩm của gia cầm cảm nhiễm với bệnh cúm gia cầm ra khỏi thôn có dịch.

Các xã có dịch cúm trên địa bàn huyện cũng triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng tại hộ có dịch 1 lần/ngày, trong 7-10 ngày liên tục; tại thôn có dịch 1 lần/tuần và 1 lần trên toàn xã có dịch. Cùng với đó, các xã tổ chức tiêm phòng vắc xin cho gia cầm khỏe mạnh tại thôn có dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong đối với gia cầm mẫn cảm tại các thôn chưa có dịch tiếp giáp xung quanh; thông tin tuyên truyền chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết và khai báo dịch bệnh; nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm bệnh, vứt xác gia cầm bừa bãi ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Còn trên địa bàn các xã, thị trấn, huyện Chương Mỹ chỉ đạo rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn. Phát hiện, khống chế, bao vây dập dịch kịp thời tránh để lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết bệnh cúm gia cầm; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

Huyện Chương Mỹ cũng triển khai tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm sớm hơn so với kế hoạch tiêm phòng đại trà đợt I/2020; triển khai tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đại trà toàn huyện; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các điểm, cơ sở giết mổ gia cầm, các chợ có kinh doanh gia cầm trên địa bàn; thực hiện ký cam kết yêu cầu các cơ sở, hộ chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm; nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm bệnh, vứt xác gia cầm bừa bãi ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh…

Với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đến ngày 8/4, các ổ dịch cúm gia cầm tại 4 xã: Phú Nghĩa, Tốt Động, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương đã qua 21 ngày không phát sinh (đủ điều kiện kết thúc ổ dịch). Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại xã Trung Hòa cũng cơ bản được khống chế (đã qua 18 ngày không phát sinh)...

Đây là nỗ lực của các cấp, các ngành và người chăn nuôi trên địa bàn huyện Chương Mỹ trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện.  

Trước đó, theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến ngày 23/3/2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 7 thôn ở 6 xã thuộc 2 huyện (Chương Mỹ và Mê Linh) của 13 hộ chăn nuôi, số gia cầm tiêu hủy là 19.786 con.

H.Yến

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.