Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
Rắc vôi bột khử trùng ngăn dịch cúm gia cầm lây lan. Ảnh minh họa

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ngày 3/2 vừa qua, trên địa bàn huyện Chương Mỹ xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Đến ngày 22/3, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc 5 xã: Phú Nghĩa, Trung Hòa, Tốt Động, Nam Phương Tiến và Mỹ Lương, với số gia cầm đã buộc phải tiêu hủy là 19.042 con gia cầm, thủy cầm.

Trước tình hình trên, UBND huyện Chương Mỹ đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch cúm gia cầm A/H5N6. Theo đó, đối với các xã có dịch: Tổ chức tiêu hủy ngay toàn đàn gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm A/H5N6; rà soát tình hình chăn nuôi và sức khỏe đàn gia cầm trên địa bàn, kịp thời phát hiện gia cầm có biểu hiện ốm, chết nghi ngờ mắc bệnh để kiểm tra, xử lý theo quy định; thành lập các chốt kiểm soát ổ dịch để ngăn chặn không cho vận chuyển gia cầm và các sản phẩm của gia cầm cảm nhiễm với bệnh cúm gia cầm ra khỏi thôn có dịch.

Các xã có dịch cúm trên địa bàn huyện cũng triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng tại hộ có dịch 1 lần/ngày, trong 7-10 ngày liên tục; tại thôn có dịch 1 lần/tuần và 1 lần trên toàn xã có dịch. Cùng với đó, các xã tổ chức tiêm phòng vắc xin cho gia cầm khỏe mạnh tại thôn có dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong đối với gia cầm mẫn cảm tại các thôn chưa có dịch tiếp giáp xung quanh; thông tin tuyên truyền chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết và khai báo dịch bệnh; nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm bệnh, vứt xác gia cầm bừa bãi ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Còn trên địa bàn các xã, thị trấn, huyện Chương Mỹ chỉ đạo rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn. Phát hiện, khống chế, bao vây dập dịch kịp thời tránh để lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết bệnh cúm gia cầm; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

Huyện Chương Mỹ cũng triển khai tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm sớm hơn so với kế hoạch tiêm phòng đại trà đợt I/2020; triển khai tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đại trà toàn huyện; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các điểm, cơ sở giết mổ gia cầm, các chợ có kinh doanh gia cầm trên địa bàn; thực hiện ký cam kết yêu cầu các cơ sở, hộ chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm; nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm bệnh, vứt xác gia cầm bừa bãi ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh…

Với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đến ngày 8/4, các ổ dịch cúm gia cầm tại 4 xã: Phú Nghĩa, Tốt Động, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương đã qua 21 ngày không phát sinh (đủ điều kiện kết thúc ổ dịch). Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại xã Trung Hòa cũng cơ bản được khống chế (đã qua 18 ngày không phát sinh)...

Đây là nỗ lực của các cấp, các ngành và người chăn nuôi trên địa bàn huyện Chương Mỹ trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện.  

Trước đó, theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến ngày 23/3/2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 7 thôn ở 6 xã thuộc 2 huyện (Chương Mỹ và Mê Linh) của 13 hộ chăn nuôi, số gia cầm tiêu hủy là 19.786 con.

H.Yến

 
List comment
 
 
Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
icon

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

 
 
Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

 
 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
 
Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai
icon

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

 
 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

 
 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.