Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

Có được kết quả trên là do Đồng Nai vẫn tiếp tục tập trung, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Cụ thể, công tác tiêu độc, khử trùng định kỳ, giám sát lưu hành của mầm bệnh được chú trọng để xử lý kịp thời khi phát hiện mầm bệnh. Chỉ tính riêng trong quý 1/2020, công tác tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh đã có trên 24,7 ngàn lượt xe ô tô, gần 3,5 ngàn lượt xe máy được phun xịt khử trùng. Ngoài ra, gần 146 ngàn m2 diện tích ở các khu vực công cộng, cơ sở giết mổ được phun, xịt khử trùng.

Ngoài ra, trong quý 1, tỉnh đã lấy 138 mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán một số dịch bệnh chính, trong đó có bệnh dịch cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng.

Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
Người dân ở huyện Thống Nhất xử lý môi trường chăn nuôi, ngăn chặn dịch bệnh

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến và lây lan, Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh và các địa phương đã tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi nên vẫn bảo vệ tốt vật nuôi. Đến nay, Đồng Nai chưa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm. Năm nay do tình hình dịch bệnh phức tạp, việc tổ chức lấy mẫu giám sát dịch cúm gia cầm được thực hiện sớm hơn so với kế hoạch mọi năm, tập trung cho những địa phương có đàn gà lớn.

Còn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai khuyến cáo, tình hình dịch bệnh, trong đó có cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh tuy được khống chế tốt nhưng vẫn có nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, với tổng đàn gia cầm trên 25 triệu con, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn Đồng Nai là rất cao.

Đặc biệt là hiện nay, nhiều chủ trại chăn nuôi đang tái đàn, tăng số lượng gia cầm lên so với trước. Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, trước đây, chăn nuôi trang trại quy mô công nghiệp chỉ chiếm hơn 80% tổng đàn. Hiện chăn nuôi trang trại chiếm hơn 90% tổng đàn. Riêng chăn nuôi gà công nghiệp hiện chủ yếu được nuôi theo quy mô trang trại; tỷ lệ sử dụng giống tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chiếm 90% tổng đàn.

 

Theo số liệu của Cục Thống kê Đồng Nai, tính đến nay, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh đạt hơn 24,6 triệu con. Trong đó, tổng đàn gà đạt trên 22,5 triệu con, giảm gần 0,2%.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Ngành nông nghiệp tỉnh có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các địa phương trong công tác này. Trong đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức trong phòng, chống dịch. Các huyện cần rà soát lại, tập trung cho công tác chỉ đạo; kiện toàn, củng cố các đội phản ứng nhanh tại các xã để luôn chủ động ứng phó với dịch bệnh; tăng cường giám sát các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao; đảm bảo nguồn vaccine phòng, chống dịch…

Nhất là đối với các huyện có tổng đàn gia cầm lớn tình trạng chăn nuôi trong khu dân cư còn phổ biến, rủi ro dịch bệnh rất cao và nếu xảy ra thì rất nguy hiểm vì dịch cúm lây từ vật nuôi qua người và tiếp tục lây từ người qua người nên không thể lơ là, mất cảnh giác. Ngành nông nghiệp tỉnh có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng, chống dịch trên gia súc, gia cầm.

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Long Khánh triển khai thực hiện việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố, như  tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến người chăn nuôi và cộng đồng dân cư về quyền lợi và trách nhiệm trong việc chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh, hướng chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.

Ngoài ra, ngành thú y cần giám sát chặt chẽ dịch tễ trên địa bàn, nhanh chóng và kịp thời phát hiện gia cầm mắc bệnh, báo cáo nhanh hàng ngày về UBND thành phố để có biện pháp xử lý kịp thời, bao vây, khống chế không để lây lan ra diện rộng, tổ chức thực hiện phun xịt, tiêu độc khử trùng môi trường tại các vùng nguy cơ phát dịch bệnh cao để tiêu diệt mầm bệnh, thông báo cho người dân biết để thông tin ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi phát hiện gia cầm chết không rõ nguyên nhân.

 Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.