Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

Có được kết quả trên là do Đồng Nai vẫn tiếp tục tập trung, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Cụ thể, công tác tiêu độc, khử trùng định kỳ, giám sát lưu hành của mầm bệnh được chú trọng để xử lý kịp thời khi phát hiện mầm bệnh. Chỉ tính riêng trong quý 1/2020, công tác tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh đã có trên 24,7 ngàn lượt xe ô tô, gần 3,5 ngàn lượt xe máy được phun xịt khử trùng. Ngoài ra, gần 146 ngàn m2 diện tích ở các khu vực công cộng, cơ sở giết mổ được phun, xịt khử trùng.

Ngoài ra, trong quý 1, tỉnh đã lấy 138 mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán một số dịch bệnh chính, trong đó có bệnh dịch cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng.

Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
Người dân ở huyện Thống Nhất xử lý môi trường chăn nuôi, ngăn chặn dịch bệnh

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến và lây lan, Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh và các địa phương đã tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi nên vẫn bảo vệ tốt vật nuôi. Đến nay, Đồng Nai chưa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm. Năm nay do tình hình dịch bệnh phức tạp, việc tổ chức lấy mẫu giám sát dịch cúm gia cầm được thực hiện sớm hơn so với kế hoạch mọi năm, tập trung cho những địa phương có đàn gà lớn.

Còn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai khuyến cáo, tình hình dịch bệnh, trong đó có cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh tuy được khống chế tốt nhưng vẫn có nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, với tổng đàn gia cầm trên 25 triệu con, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn Đồng Nai là rất cao.

Đặc biệt là hiện nay, nhiều chủ trại chăn nuôi đang tái đàn, tăng số lượng gia cầm lên so với trước. Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, trước đây, chăn nuôi trang trại quy mô công nghiệp chỉ chiếm hơn 80% tổng đàn. Hiện chăn nuôi trang trại chiếm hơn 90% tổng đàn. Riêng chăn nuôi gà công nghiệp hiện chủ yếu được nuôi theo quy mô trang trại; tỷ lệ sử dụng giống tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chiếm 90% tổng đàn.

 

Theo số liệu của Cục Thống kê Đồng Nai, tính đến nay, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh đạt hơn 24,6 triệu con. Trong đó, tổng đàn gà đạt trên 22,5 triệu con, giảm gần 0,2%.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Ngành nông nghiệp tỉnh có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các địa phương trong công tác này. Trong đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức trong phòng, chống dịch. Các huyện cần rà soát lại, tập trung cho công tác chỉ đạo; kiện toàn, củng cố các đội phản ứng nhanh tại các xã để luôn chủ động ứng phó với dịch bệnh; tăng cường giám sát các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao; đảm bảo nguồn vaccine phòng, chống dịch…

Nhất là đối với các huyện có tổng đàn gia cầm lớn tình trạng chăn nuôi trong khu dân cư còn phổ biến, rủi ro dịch bệnh rất cao và nếu xảy ra thì rất nguy hiểm vì dịch cúm lây từ vật nuôi qua người và tiếp tục lây từ người qua người nên không thể lơ là, mất cảnh giác. Ngành nông nghiệp tỉnh có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng, chống dịch trên gia súc, gia cầm.

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Long Khánh triển khai thực hiện việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố, như  tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến người chăn nuôi và cộng đồng dân cư về quyền lợi và trách nhiệm trong việc chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh, hướng chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.

Ngoài ra, ngành thú y cần giám sát chặt chẽ dịch tễ trên địa bàn, nhanh chóng và kịp thời phát hiện gia cầm mắc bệnh, báo cáo nhanh hàng ngày về UBND thành phố để có biện pháp xử lý kịp thời, bao vây, khống chế không để lây lan ra diện rộng, tổ chức thực hiện phun xịt, tiêu độc khử trùng môi trường tại các vùng nguy cơ phát dịch bệnh cao để tiêu diệt mầm bệnh, thông báo cho người dân biết để thông tin ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi phát hiện gia cầm chết không rõ nguyên nhân.

 Hải Yến

 
List comment
 
 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...

 
 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
icon

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).

 
 
Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
icon

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.

 
 
Hà Nội: Vừa công bố hết dịch, ổ dịch cúm gia cầm mới lại xuất hiện
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 vừa xuất hiện ở xã Viên An, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Viên An khẩn trương tổ chức tiêu hủy toàn bộ số gia cầm, không để dịch lây lan.

 
 
Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào cuối tháng 4/2020 cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm ở Đồng Tháp là rất cao.

 
 
Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm
icon

Mặc dù dịch cúm gia cầm hiện chưa xảy ra trên địa bàn, nhưng trước tình hình dịch bùng phát tại một số địa phương nên tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh.

 
Khống chế hết dịch cúm gia cầm H5N6, Hà Nội yêu cầu không để bệnh dịch tái phát
icon

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kể từ ngày 3/2/2020 đến ngày 11/4 không xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại 2 huyện Chương Mỹ và Mê Linh. 

 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
icon

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 

 
Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
icon

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.