Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm

Cuối năm là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn gia cầm, đây cũng là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm. (Ảnh: Lê Quyên)

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến nay, cả nước đã xảy ra 82 ổ dịch cúm gia cầm tại 28 tỉnh, thành. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy trên 224 nghìn con. Số ổ dịch cúm gia cầm tăng 2,6 lần, số gia cầm tiêu hủy tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Việc một số ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện gần đây tại các tỉnh lân cận Đồng Nai như Long An, Bình Phước cho thấy rủi ro lớn trong việc tái phát các loại dịch, bệnh trên đàn gia cầm. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, tính đến cuối tháng 10/2020, tổng đàn gia cầm của tỉnh đạt gần 30,3 triệu con.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Đồng Nai, những tháng cuối năm, nhất là thời điểm giao mùa dễ gây ra dịch bệnh trên đàn gia cầm. Giai đoạn cuối năm, hoạt động giết mổ, vận chuyển, giao thương tăng cao cũng gây rủi ro rất lớn khiến dịch, bệnh bùng phát. 

 

Hiện công tác phòng, chống dịch bệnh như: thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không lơ là, mất cảnh giác; thực hiện việc quản lý, đăng ký kê khai tái đàn... Ngoài ra, địa phương tăng cường công tác kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở chăn nuôi để kịp thời phát hiện, xử lý khi phát hiện ổ dịch.

Không chỉ các cơ quan chức năng mà người chăn nuôi cũng có ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thái Nguyên: TP Sông Công xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
icon

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm2030” ở TP Sông Công.

 
 
Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Hà Nội: Tổng đàn gia cầm đạt 39,5 triệu con, cao nhất cả nước
icon

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội đạt 39,5 triệu con, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và đang đứng đầu cả nước về tổng đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
icon

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...

 
 
Hải Dương: Cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương cho biết đã cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm mũi 1, đợt 2 năm 2020 cho các địa phương trong tỉnh.

 
 
Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển
icon

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

 
Thái Bình: Thái Thụy tăng cường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa Thu Đông
icon

Tính đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy (Thái Bình) thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông. Ngoài ra, tổ chức cho các địa phương thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

 
Chia sẻ, cung cấp kiến thức chăn nuôi gia cầm bảo đảm an toàn dịch bệnh
icon

Sáng ngày 11/11 tại Thái Bình, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gia cầm và trang trại nông nghiệp Thái Bình tổ chức hội thảo kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh.

 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
icon

Với tổng hơn 1,8 triệu con gia cầm các loại (chiếm hơn 35% tổng đàn của tỉnh), vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm nên huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm
icon

Hiện, ngành Thú y Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng.