Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.
Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm.

Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc, tất cả gia cầm ở các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh cúm gia cầm. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng dễ bùng phát vào mùa đông, xuân.

Triệu chứng của cúm trên gia cầm là gà sốt cao, uống nhiều nước, khó thở, viêm mũi, chảy nước mắt, nước mũi, ho hen, mào tím tái, sưng phù, hoại tử, tiêu chảy phân xanh, phân trắng, phân vàng, xuất huyết da chân.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu, tích cực để phòng bệnh cúm gia cầm.

Do đó, người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin cúm cho gia cầm lúc 2 tuần tuổi, 5 tuần tuổi và trước khi đẻ 15 ngày. Sau đó định kỳ tiêm phòng mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10.

Trong quá trình chăn nuôi cần tạo một hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài, rắc vôi bột xung quanh chuồng và lối đi, định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại; bổ sung vi - ta - min, khoáng chất tăng cường sức đề kháng cho gia cầm khi thời tiết giao mùa.

 

Vì vậy, việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để xuất hiện dịch cúm gia cầm gây thiệt hại cho người chăn nuôi đã và đang được ngành chuyên môn và các địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc triển khai quyết liệt.

Cùng với khẩn trương tiến hành phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm đang được đẩy mạnh để các hộ chăn nuôi chủ động khai báo khi có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; không vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép, nhất là gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Thực hiện quy trình kiểm dịch, kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch nhập lậu vào địa bàn. Đồng thời, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh cúm gia cầm chặt chẽ đến từng thôn, xóm, hộ gia đình; chủ động lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên đàn gia cầm tại các chợ bán gia cầm sống, trang trại chăn nuôi gia cầm gửi đi xét nghiệm nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn người chăn nuôi chấp hành các quy định…

Nhằm ngăn ngừa tình trạng giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Ban chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Nguyễn Hải

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

 
 
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Vĩnh Phúc: Không xảy ra dịch cúm, đàn gia cầm tăng gần 5%
icon

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tháng 11/2020 ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Theo đó, đàn gia cầm tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 11,5 triệu con.

 
 
Khánh Hòa: Cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, hoàn thành công tác tiêm phòng 2 đợt
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tháng 9/2020 tỉnh đã cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2/2020 trên địa bàn.

 
 
Sóc Trăng: Thực hiện '5 không' ngăn dịch cúm gia cầm tái phát
icon

Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, các hộ nuôi gia cầm ở Sóc Trăng tuân thủ thực hiện biện pháp '5 không' và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

 
 
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm
icon

Cuối năm là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn gia cầm, đây cũng là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Thái Nguyên: TP Sông Công xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
icon

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm2030” ở TP Sông Công.

 
Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội: Tổng đàn gia cầm đạt 39,5 triệu con, cao nhất cả nước
icon

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội đạt 39,5 triệu con, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và đang đứng đầu cả nước về tổng đàn gia cầm.

 
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
icon

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...