Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm.

Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc, tất cả gia cầm ở các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh cúm gia cầm. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng dễ bùng phát vào mùa đông, xuân.

Triệu chứng của cúm trên gia cầm là gà sốt cao, uống nhiều nước, khó thở, viêm mũi, chảy nước mắt, nước mũi, ho hen, mào tím tái, sưng phù, hoại tử, tiêu chảy phân xanh, phân trắng, phân vàng, xuất huyết da chân.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu, tích cực để phòng bệnh cúm gia cầm.

Do đó, người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin cúm cho gia cầm lúc 2 tuần tuổi, 5 tuần tuổi và trước khi đẻ 15 ngày. Sau đó định kỳ tiêm phòng mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10.

Trong quá trình chăn nuôi cần tạo một hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài, rắc vôi bột xung quanh chuồng và lối đi, định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại; bổ sung vi - ta - min, khoáng chất tăng cường sức đề kháng cho gia cầm khi thời tiết giao mùa.

 

Vì vậy, việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để xuất hiện dịch cúm gia cầm gây thiệt hại cho người chăn nuôi đã và đang được ngành chuyên môn và các địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc triển khai quyết liệt.

Cùng với khẩn trương tiến hành phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm đang được đẩy mạnh để các hộ chăn nuôi chủ động khai báo khi có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; không vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép, nhất là gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Thực hiện quy trình kiểm dịch, kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch nhập lậu vào địa bàn. Đồng thời, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh cúm gia cầm chặt chẽ đến từng thôn, xóm, hộ gia đình; chủ động lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên đàn gia cầm tại các chợ bán gia cầm sống, trang trại chăn nuôi gia cầm gửi đi xét nghiệm nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn người chăn nuôi chấp hành các quy định…

Nhằm ngăn ngừa tình trạng giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, Ban chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Nguyễn Hải

Chủ đề :
 
List comment