Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2020, bệnh dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm,... tái phát ở nhiều địa phương trong cả nước và xảy ra rải rác ở một số nơi trong tỉnh, vì vậy, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã đặt ra mục tiêu: Khống chế an toàn các loại dịch bệnh nguy hiểm gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi như dịch cúm gia cầm A/H5N1, H5N6, H7N9, dịch tai xanh heo, dịch lở mồm long móng gia súc, dịch tả heo châu Phi,... phát hiện nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng; ổn định phát triển chăn nuôi, bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng.

Để tổ chức thực hiện kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, đề xuất kinh phí phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, chủ trì lập dự toán kinh phí phòng, chống dịch bệnh thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bản tỉnh Bạc Liêu gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết kinh phí cho đơn vị thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời tham mưu UBND tỉnh trong việc ban hành văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh khi có các văn bản chỉ đạo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch bệnh.

 

Ngoài ra, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, sản xuất tuân thủ quy hoạch, kế hoạch chăn nuôi, sản xuất của ngành nông nghiệp khuyến cáo; thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch như: Tập huấn, lấy mẫu, tiêm phòng, tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi…

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tổng đàn gia cầm đạt 39,5 triệu con, cao nhất cả nước
icon

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội đạt 39,5 triệu con, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và đang đứng đầu cả nước về tổng đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
icon

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...

 
 
Hải Dương: Cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương cho biết đã cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm mũi 1, đợt 2 năm 2020 cho các địa phương trong tỉnh.

 
 
Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển
icon

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

 
 
Thái Bình: Thái Thụy tăng cường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa Thu Đông
icon

Tính đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy (Thái Bình) thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông. Ngoài ra, tổ chức cho các địa phương thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

 
 
Chia sẻ, cung cấp kiến thức chăn nuôi gia cầm bảo đảm an toàn dịch bệnh
icon

Sáng ngày 11/11 tại Thái Bình, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gia cầm và trang trại nông nghiệp Thái Bình tổ chức hội thảo kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh.

 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
icon

Với tổng hơn 1,8 triệu con gia cầm các loại (chiếm hơn 35% tổng đàn của tỉnh), vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm nên huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm
icon

Hiện, ngành Thú y Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng.

 
Vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất
icon

Sau nhiều năm phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra.

 
Phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông
icon

Mùa lạnh kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện phát triển các mầm bệnh trên đàn gia cầm, trong đó có dịch cúm gia cầm.