Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất, vật nuôi, tập huấn KHKT… đã giúp đồng bào dân tộc Cor ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

Trên địa bàn xã Tiên An hiện có 22 hộ đồng bào dân tộc thiểu số là ddân tộc Cor với 90 khẩu, trong đó còn 2 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,18%), 2 hộ cận nghèo (0,18%).

Thời gian qua, đời sống đồng bào dân tộc Cor đã được cải thiện đáng kể, các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho đồng bào Cor được quan tâm đúng mức. Đảng ủy xã đã phân công cán bộ, công chức phụ trách từng hộ, hàng tháng đến thăm hỏi, động viên và hướng dẫn cách làm ăn để phát triển kinh tế gắn với việc giảm nghèo bền vững, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

“Các cán bộ, công chức đã giúp bà con đồng bào dân tộc Cor triển khai xây dựng mô hình và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con về cách trồng rau sạch, hỗ trợ hạt giống, lưới che và hệ thống nước tưới. Mặt khác, từ các nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, chính quyền xã Tiên An đã tập trung hỗ trợ cây trồng, con vật nuôi…qua đó góp phần phát triển kinh tế hộ đồng bào dân tộc Cor. Các đoàn thể cũng phát động nhiều phong trào thi đua, nhận đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo về nhiều mặt, và đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất,cây giống, con vật nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật…”, đại diện UBND xã Tiên An cho biết.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất theo Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, UBND xã đã chỉ đạo các ngành rà soát, chọn hộ và thực hiện hỗ trợ giống cây trồng, con vật nuôi, nông cụ sản xuất cho 152 hộ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc. Theo đó, xã đã hỗ trợ sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh cho 26 hộ với tổng kinh phí 179 triệu đồng; hỗ trợ lợn, gà cho 100 hộ với tổng kinh phí 290 triệu đồng; hỗ trợ bò nái sinh sản cho 16 hộ với tổng kinh phí 160 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo, xã đã hỗ trợ bò sinh sản cho 10 hộ với tổng kinh phí 80 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế địa phương, nhất là phát triển kinh tế vườn gắn với mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 

Tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án của cấp trên như: Chương trình 134, Chương trình 135 của Chính phủ, Nghị quyết số 18 và số 19 của HĐND huyện …, xã đã hỗ trợ các hộ trên trên địa bàn, ưu tiên cho hộ đăng ký thoát nghèo phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại và chăn nuôi. Khuyến khích các hộ có nhu cầu, điều kiện làm kinh tế gia trại trồng các loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như cây măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh....

“Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đã mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình kinh tế vườn, chăn nuôi, sau khi được đầu tư, đến nay đã vươn lên trở thành những hộ khá, thu nhập bình quân trên 100 triệu/ năm. Tiêu biểu như: Mô hình trang trại tổng hợp của ông Phan Trọng Vinh ở thôn 4; Mô hình trồng tiêu của hộ ông Huỳnh Bửu Chương hoặc hộ ông Cái Văn Nễ ở thôn 3; ông Nguyễn Văn Trung ở thôn 5…”, đại diện UBND xã Tiên An nhấn mạnh.

Nhằm giải quyết lao động tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách bền vững, hàng năm, UBND xã Tiên An còn kêu gọi, mời chào và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp là người con xã nhà đang hoạt động tại các tỉnh, thành về đầu tư mở các phân xưởng tại địa phương.

Hiện Tiên An đang tiếp tục phấn đấu hàng năm giảm từ 0,2% hộ nghèo, giảm 0,35% hộ cận nghèo để đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 3%. Trong đó, đồng bào dân tộc Cor hàng năm không phát sinh mới hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ngọc Mai

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
 
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
icon

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp: Bước đột phá để giảm nghèo
icon

Hiện nay, việc ứng dụng KHKT trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được nhiều địa phương thực hiện và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững

 
 
Mở hướng thoát nghèo nhờ cây mắc ca
icon

Mắc ca được đánh giá là cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nông dân Tây Nguyên, Tây Bắc. Nhiều địa phương đã chú trọng ứng dụng những tiến bộ KHKT trong trồng loại cây này để người dân áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
 
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cá nước lạnh để thoát nghèo
icon

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phát triển nuôi cá nước lạnh. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi cá nước lạnh và coi đây là thế mạnh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo
icon

Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được nhiều địa phương chú trọng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Nông dân Hà Nam tăng diện tích trồng rau sạch trong nhà lưới
icon

Cũng giống như các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn gắn với KHCN đang là xu thế tất yếu. 

 
Trồng rau thủy canh nước sâu: Mô hình thoát nghèo cho nông dân
icon

Trong những năm gần đây, các mô hình trồng rau sạch nở rộ và được người nông dân vô cùng hưởng ứng khi đem lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất.

 
HTX kiểu mới: KHCN là trung tâm, đồng hành giảm nghèo bền vững
icon

Sáng 22/12 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức.