Quảng Ngãi: Trà Bồng phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách trong giảm nghèo

Các chương trình tín dụng ưu đãi được triển khai ở huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã giúp cho người dân nơi đây có cơ hội phát triển kinh tế, thoát nghèo, cải thiện đời sống….

Bên cạnh các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các chương trình khác cũng được lồng ghép, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội như nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, hỗ trợ vay vốn về nhà ở, chính sách giáo dục, giải quyết việc làm… đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo trên địa bàn huyện Trà Bồng.

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), năm 2015, gia đình anh Hồ Văn Tròn ở thôn Nguyên, xã Trà Hiệp đã vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Trà Bồng để đầu tư trồng keo và quế.

Quảng Ngãi: Trà Bồng phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách trong giảm nghèo
Anh Hồ Văn Tròn xã Trà Hiệp (Trà Bồng) là một trong những hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi. (Ảnh: NHCSXH)

Sau gần 4 năm, anh Tròn thu hoạch lứa keo đầu tiên thu lãi 30 triệu đồng. Nhờ có số tiền này anh đã sửa lại căn nhà kiên cố hơn. Đến cuối năm 2019, anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn giảm nghèo để đầu tư trồng thêm gần 10.000 cây keo và 3.000 cây quế. Anh Tròn dự tính khoảng 2 năm nữa sau khi thu hoạch xong lứa keo này và khai thác những vườn quế trồng gần 10 năm trước anh sẽ có đủ tiền trả hết tiền vay ngân hàng. Số tiền còn dư anh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế.

Hay như hộ ông Hồ Văn Truyện ở thôn Bắc, xã Trà Sơn cũng vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Trà Bồng từ năm 2015 để mua bò về nuôi và mua thêm cây keo giống, quế giống để trồng. Nhờ chăn nuôi bò thuận lợi, những năm trước đàn bò của ông có lúc lên đến gần chục con. Từ tiền bán bò, bán keo, gia đình ông Truyện đã cất được nhà mới, có tiền cho con đi học, sắm sửa các đồ dùng trong gia đình như xe máy, tủ lạnh…

Theo thống kê từ huyện Trà Bồng, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm từ 58,95% năm 2015 xuống còn 31,75% vào năm 2020.

 

Theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Trà Bồng, đối với nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, năm 2020, ngân hàng đã giải ngân 5 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch tỉnh giao, nâng tổng dư nợ cho vay đối với hộ nghèo trên địa bàn huyện đạt 97,8 tỷ đồng, với 3.261 hộ vay vốn.

Ngoài ra, năm 2020, huyện Trà Bồng được phân bổ 5 tỷ đồng để hỗ trợ vay vốn theo quyết định số 2085 ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020”.  Khi vay theo chương trình này, các hộ hưởng ưu đãi lãi suất 3,3%, thời hạn cho vay tối đa là 10 năm, với hạn mức vay tối đa là 100 triệu đồng.

Những năm trước, việc giải ngân nguồn vốn này ở Trà Bồng gặp khó, tỷ lệ không cao do vướng quy định ràng buộc và đặc biệt là khâu bình xét đối tượng thuộc diện thụ hưởng. Nhiều hộ đủ điều kiện thụ hưởng thì không có nhu cầu vay vốn. Năm nay, huyện thay đổi bằng cách phân vốn về cho các xã để bình xét hộ có nhu cầu vay vốn để thực hiện giải ngân, nên việc xét chọn đối tượng nhanh hơn, số hộ có nhu cầu vay vốn cao hơn. NHCSXH huyện Trà Bồng đã lên kế hoạch và tích cực triển khai giải ngân 100% nguồn vốn cho người dân ở 15 xã trên địa bàn huyện.

Cũng theo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Bồng, thời gian tới, ngân hàng sẽ tập trung đẩy mạnh cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Đặc biệt là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số để đầu tư phát triển kinh tế sau đại dịch và cho vay sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân bị thiệt hại do bão số 9, nhằm khôi phục sản xuất, tái đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cùng với đó, Ngân hàng phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xem xét, xử lý những rủi ro do nguyên nhân khách quan theo phương án là gia hạn nợ, khoanh nợ từ 3 - 5 năm đối với những khoản vay bị thiệt hại từ 40 - 100% để hỗ trợ người dân, nhất là các hộ nghèo.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Nhiều mô hình chăn nuôi giúp các hộ nghèo ở Quảng Ngãi thoát nghèo
icon

Các mô hình nuôi gà, nuôi lợn, dê hay nuôi cá… đã và đang là những mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn Quảng Ngãi giúp người dân giảm nghèo bền vững.

 
 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.

 
 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
 
Những con số 'biết nói' về công tác giảm nghèo ở Kon Tum
icon

Theo UBND tỉnh Kon Tum, năm 2020, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả. Điều này được thể hiện qua những con số đã đạt được ở từng dự án.

 
Đắk Lắk huy động nhiều nguồn lực để thực hiện giảm nghèo bền vững
icon

Từ nguồn ngân sách nhà nước cấp, cộng với vốn huy động, vốn lồng ghép, vốn vay... tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, dự án khác để thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 
Giai đoạn 2021-2025 Đắk Lắk đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 1,5 - 2%
icon

Mặc dù Chính phủ chưa ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021-2025 nhưng tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 1,5 - 2%/năm.

 
Năm 2020 nhiều hộ nghèo ở Kon Tum được hỗ trợ nhà ở
icon

Hàng trăm căn nhà đại đoàn kết được tỉnh Kon Tum hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa cho các hộ nghèo trên địa bàn trong năm 2020.

 
Kon Tum dự kiến huy động hơn 14 tỷ đồng cho chương trình giảm nghèo bền vững năm 2020
icon

Thông qua cuộc vận động hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Kon Tum đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, người dân.