Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

Bám sát hộ nghèo

Từ năm 2017 UBND tỉnh Tây Ninh đã tham mưu cho cho tỉnh uỷ, HĐND tỉnh và ban hành hàng chục văn bản nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Được sự vào cuộc của tất các các cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân, tính đến cuối 2019, tỉnh Tây Ninh chỉ còn 1,69% hộ nghèo, là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước.

Gia đình chị Lê Thị Lựu ở xã Tân Phú, huyện Tân Châu, Tây Ninh là 1 trong những hộ thoát nghèo nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Những năm trước chị Lựu mắc bệnh cột sống. Chi tiêu trong gia đình chỉ phụ thuộc vào chồng. Gia đình chị Lựu đã nhận được nhiều chính sách hỗ trợ của chương trình giảm nghèo bền vững như xây nhà đoàn kết, hỗ trợ bò giống, cho vay vốn ưu đãi. Đến nay gia đình chị đã thoát nghèo. Chồng chị hiện đi cạo mủ cao su mỗi tháng cũng được 6,5 triệu tiền lương.

Bà Lê Thị Nhung – Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tân Châu cho biết, trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững Huyện uỷ Tân Châu đã phân công cho từng chi bộ phụ trách để đưa vào đánh giá công tác Đảng hằng năm.

Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
Người dân được hỗ trợ vay vốn nuôi bò.

UBND huyện Tân Châu cũng ban hành nhiều kế hoạch giảm nghèo bám sát tình hình cụ thể tại địa phương, bám sát các nhu cầu của hộ nghèo để có hướng giúp đỡ thoát nghèo.

Nhờ đó huyện luôn vượt chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo trên 1,5%. So với năm 2016 là 6,49 % thì đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm rất nhiều.

Tân Biên thay đổi từng ngày

 

Bà Trần Thị Mỵ, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh trước đây vốn là một hộ nghèo. Năm 2017, bà Mỵ được nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa nhà. Từ căn nhà tạm bợ, gia đình bà Mỵ đã có chỗ ở khang trang hơn, sạch sẽ hơn.

Ngoài có nhà mới, gia đình bà Mỵ cũng được giới thiệu việc làm nên cũng có thêm thu nhập.

Thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, đến nay ở Tân Biên nhiều người trong độ tuổi lao động đều được bồi dưỡng, tập huấn qua các lớp đào tạo nghề như kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, lợn, bò; kỹ thuật trồng lúa, trồng rau sạch, cạo mủ cao su….

Kết quả sau học nghề có khoảng 80% người dân tộc thiểu số tham gia học nghề có việc làm ổn định, thu nhập từng bước được nâng lên, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Tân Biên sát biên giới nên là huyện khó khăn nhất trong tỉnh Tây Ninh. Các ban ngành của huyện, xã cũng đề ra nhiều biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ cho cuộc sống của người dân.

Đầu năm 2016 huyện Tân Biên có 1535 hộ nghèo thì đến hết năm 2019 chỉ còn 517 hộ nghèo. Nhiều công trình phúc lợi công cộng như điện, đường, trường, trạm khang trang và từng bước hiện đại ở các vùng xa, vùng sâu biên giới trên địa bàn huyện. Sự nghiệp y tế, văn hóa, giáo dục đáp ứng được yêu cầu đời sống nhân dân và ngày càng hội nhập với sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Với tốc độ phát triển kinh tế tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 8%, mục tiêu của huyện Tân Biên là đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước mắt từ năm 2021, huyện phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở 3 xã còn lại Thạnh Bắc, Trà Vong và Thạnh Tây (huyện đã có 6/9 xã nông thôn mới) và xây dựng thị trấn Tân Biên trở thành đô thị văn minh.

Huyện khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động mậu dịch biên giới tại hai cửa khẩu quốc tế Xa Mát và Tân Nam cùng bốn cặp cửa khẩu phụ nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng cường lưu thông hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Đối với công tác giảm nghèo bền vững, huyện Tân Biên xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, do đó huyện sẽ có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để các dự án, chương trình giảm nghèo thật sự phát huy hiệu quả.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.