Cao Bằng: Tích cực tạo sinh kế giảm nghèo, tháng 8 không có hộ DTTS di cư tự do

Song song với việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng 8 này, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, xây dựng mô hình giảm nghèo…
Cao Bằng: Tích cực tạo sinh kế giảm nghèo, tháng 8 không có hộ DTTS di cư tự do
Tạo sinh kế cho bà con tỉnh Cao Bằng, không có hộ đồng bào DTTS di cư tự do, trẻ em được đến trường (Ảnh: N. Huyền)

Trước diễn biến dịch Covid- 19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp, bám sát ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch Covid- 19… UBND tỉnh Cao Bằng bên cạnh việc phòng chống dịch cũng không quên công tác chăm lo đời sống các đối tượng chính sách và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm thực hiện và đạt kết quả khá tốt.

Điều này củng cố thêm sức mạnh đoàn kết dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng các dân tộc.

Đối với dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nằm trong Chương trình 135 tính đến hết tháng 8, các huyện, thành phố đã thực hiện đầu tư được 252 công trình, tính đến 15/8 đã thực hiện giải ngân được 69.538,6 triệu đồng đat 39,2% kế hoạch.

Theo trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng Bế Văn Hùng, song song với việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng 8, tỉnh cũng đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, xây dựng mô hình giảm nghèo.

Hiện nay các xã đang triển khai giải ngân vốn đầu tư được hơn 2.7 tỷ đồng. Nhờ chương trình hỗ trợ cho bà con, đồng bào dân tộc thiểu số đã yên tâm làm ăn. Kết quả, trong tháng 8 trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng không có hộ đồng bào dân tộc thiểu số nào di cư tự do. 

Trong đó, huyện Hạ Lạng là địa phương có nhiều thành tích trong công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho bà con. Theo đó, thực hiện nhiệm vụ này, huyện đã giao chỉ tiêu kế hoạch thực hiện vốnnăm 2019 với tổng số kinh phí thực hiện: Chương trình 30a là 8.095 triệu đồng; chương trình 135 là 700 triệu đồng (phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế 200triệu đồng, nhân rộng mô hình giảm nghèo 500 triệu đồng), gồm các dự án; Trồng trọt, chăn nuôi, nhân rộng mô hình và hỗ trợ chăm sóc bảo vệ rừng.

Hay như tại huyện Thạch An (Cao Bằng), năm 2019, huyện này đã  phối hợp với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng hỗ trợ 100% giống lạc L14, 50% vôi trồng trên 160 ha lạc.

 

Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phối hợp tập huấn quy trình kỹ thuật cho các hộ tham gia và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đồng thời kiểm tra, hướng dẫn các hộ trồng, chăm sóc, thu hoạch lạc theo đúng quy trình kỹ thuật, quản lý dịch hại và tuyên truyền, vận động các hộ tham gia thực hiện đúng hợp đồng.

Sau gần 2 năm thực hiện hỗ trợ trồng lạc với phương thức Nhà nước đầu tư, cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm cho người dân, đến nay, diện tích trồng lạc của huyện tăng lên trên 200 ha; năng suất trung bình ước đạt 5 tấn/ha. Lạc được trồng nhiều tại các xã: Lê Lai, Đức Xuân, Vân Trình, Đức Long, Thụy Hùng...

Vân Trình là một trong những xã có diện tích trồng lạc nhiều nhất trên địa bàn huyện. Trước đây, cây lạc được bà con địa phương trồng rải rác với diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình. Sau khi nhận thấy lạc là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, năng suất cao hơn so với cây lúa, ngô, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, không tốn nhiều công chăm sóc, giá cả ổn định nên những năm gần đây, diện tích cây lạc không ngừng được mở rộng. Hiện 9/9 xóm đều trồng lạc với diện tích trên 62 ha.

Chị Nguyễn Thị Nhi, xóm Bản Cắn, xã Vân Trình cho biết: "Gia đình tôi trồng lạc từ lâu nhưng mấy năm gần đây tăng diện tích trồng nhiều hơn, mỗi năm trồng 2 vụ. Vụ hè thu năm nay, gia đình tôi trồng gần 4.000 m2 lạc giống L14 và giống lạc trắng truyền thống. Trên cùng một diện tích so với trồng ngô, lúa, lạc đem lại thu nhập cao hơn gấp 2 lần. Sau khi trừ chi phí, gia đình đạt thu nhập trên 30 triệu đồng".

Từ hiệu quả kinh tế cây lạc mang lại đã thay đổi căn bản đời sống của người dân, năm 2019, hộ nghèo của huyện giảm còn 6,67%. Việc trồng cây lạc có khả năng nhân rộng ra các xã khác trong toàn huyện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Không chỉ tạo sinh kế cho bà con dân tộc nhằm đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống thấp, Cao Bằng cũng chú trọng tới việc nâng cao dân trí. Theo đó, với 19 đầu báo tạp chí thực hiện theo QĐ 45/QĐ- TTg, luỹ kế tính đến thời điểm 15/8, Bưu điện tỉnh thực hiện cấp phát đầy đủ số lượng 450.931 tờ đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh đảm bảo về nội dung, số lượng và đối tượng.

Huyền Anh 

Chủ đề :

giảm nghèo

DTTS

 
List comment
 
 
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo
icon

Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn dưới 1,2%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.

 
 
Nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Bình còn cao so với bình quân chung cả nước
icon

Trình độ dân trí, ý thức tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, năng lực tổ chức sản xuất của người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn rất hạn chế là một trong những nguyên nhân cản trở công cuộc giảm nghèo ở Quảng Bình.  

 
 
Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo
icon

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người nghèo. Đồng thời, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

 
 
Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo
icon

Đến năm 2025 sẽ hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

 
 
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
icon

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 
 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Khởi công 3 công trình hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số
icon

Ngày 19/8/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi công 3 công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
icon

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 

 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.

 
Đắk Nông: Ước kết quả hộ nghèo năm 2020 còn dưới 7%
icon

Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện đã giảm 8,68% so với kết quả điều tra, rà soát năm 2016, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.