Cao Bằng: Tích cực tạo sinh kế giảm nghèo, tháng 8 không có hộ DTTS di cư tự do

Song song với việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng 8 này, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, xây dựng mô hình giảm nghèo…
Cao Bằng: Tích cực tạo sinh kế giảm nghèo, tháng 8 không có hộ DTTS di cư tự do
Tạo sinh kế cho bà con tỉnh Cao Bằng, không có hộ đồng bào DTTS di cư tự do, trẻ em được đến trường (Ảnh: N. Huyền)

Trước diễn biến dịch Covid- 19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp, bám sát ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch Covid- 19… UBND tỉnh Cao Bằng bên cạnh việc phòng chống dịch cũng không quên công tác chăm lo đời sống các đối tượng chính sách và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm thực hiện và đạt kết quả khá tốt.

Điều này củng cố thêm sức mạnh đoàn kết dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng các dân tộc.

Đối với dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nằm trong Chương trình 135 tính đến hết tháng 8, các huyện, thành phố đã thực hiện đầu tư được 252 công trình, tính đến 15/8 đã thực hiện giải ngân được 69.538,6 triệu đồng đat 39,2% kế hoạch.

Theo trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng Bế Văn Hùng, song song với việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng 8, tỉnh cũng đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, xây dựng mô hình giảm nghèo.

Hiện nay các xã đang triển khai giải ngân vốn đầu tư được hơn 2.7 tỷ đồng. Nhờ chương trình hỗ trợ cho bà con, đồng bào dân tộc thiểu số đã yên tâm làm ăn. Kết quả, trong tháng 8 trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng không có hộ đồng bào dân tộc thiểu số nào di cư tự do. 

Trong đó, huyện Hạ Lạng là địa phương có nhiều thành tích trong công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho bà con. Theo đó, thực hiện nhiệm vụ này, huyện đã giao chỉ tiêu kế hoạch thực hiện vốnnăm 2019 với tổng số kinh phí thực hiện: Chương trình 30a là 8.095 triệu đồng; chương trình 135 là 700 triệu đồng (phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế 200triệu đồng, nhân rộng mô hình giảm nghèo 500 triệu đồng), gồm các dự án; Trồng trọt, chăn nuôi, nhân rộng mô hình và hỗ trợ chăm sóc bảo vệ rừng.

Hay như tại huyện Thạch An (Cao Bằng), năm 2019, huyện này đã  phối hợp với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng hỗ trợ 100% giống lạc L14, 50% vôi trồng trên 160 ha lạc.

 

Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phối hợp tập huấn quy trình kỹ thuật cho các hộ tham gia và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đồng thời kiểm tra, hướng dẫn các hộ trồng, chăm sóc, thu hoạch lạc theo đúng quy trình kỹ thuật, quản lý dịch hại và tuyên truyền, vận động các hộ tham gia thực hiện đúng hợp đồng.

Sau gần 2 năm thực hiện hỗ trợ trồng lạc với phương thức Nhà nước đầu tư, cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm cho người dân, đến nay, diện tích trồng lạc của huyện tăng lên trên 200 ha; năng suất trung bình ước đạt 5 tấn/ha. Lạc được trồng nhiều tại các xã: Lê Lai, Đức Xuân, Vân Trình, Đức Long, Thụy Hùng...

Vân Trình là một trong những xã có diện tích trồng lạc nhiều nhất trên địa bàn huyện. Trước đây, cây lạc được bà con địa phương trồng rải rác với diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình. Sau khi nhận thấy lạc là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, năng suất cao hơn so với cây lúa, ngô, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, không tốn nhiều công chăm sóc, giá cả ổn định nên những năm gần đây, diện tích cây lạc không ngừng được mở rộng. Hiện 9/9 xóm đều trồng lạc với diện tích trên 62 ha.

Chị Nguyễn Thị Nhi, xóm Bản Cắn, xã Vân Trình cho biết: "Gia đình tôi trồng lạc từ lâu nhưng mấy năm gần đây tăng diện tích trồng nhiều hơn, mỗi năm trồng 2 vụ. Vụ hè thu năm nay, gia đình tôi trồng gần 4.000 m2 lạc giống L14 và giống lạc trắng truyền thống. Trên cùng một diện tích so với trồng ngô, lúa, lạc đem lại thu nhập cao hơn gấp 2 lần. Sau khi trừ chi phí, gia đình đạt thu nhập trên 30 triệu đồng".

Từ hiệu quả kinh tế cây lạc mang lại đã thay đổi căn bản đời sống của người dân, năm 2019, hộ nghèo của huyện giảm còn 6,67%. Việc trồng cây lạc có khả năng nhân rộng ra các xã khác trong toàn huyện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Không chỉ tạo sinh kế cho bà con dân tộc nhằm đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống thấp, Cao Bằng cũng chú trọng tới việc nâng cao dân trí. Theo đó, với 19 đầu báo tạp chí thực hiện theo QĐ 45/QĐ- TTg, luỹ kế tính đến thời điểm 15/8, Bưu điện tỉnh thực hiện cấp phát đầy đủ số lượng 450.931 tờ đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh đảm bảo về nội dung, số lượng và đối tượng.

Huyền Anh 

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.