Sơn La báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG

Trong giai đoạn 2015- 2020, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS Sơn La có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.
Sơn La báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG
Sơn La báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG

Chiều 18/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.

Tham dự phiên họp, về phía tỉnh Sơn La có Bí thư Tỉnh uỷ  Nguyễn Hữu Đông, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. 

Tại buổi làm việc, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La đã báo cáo kết quả thực hiện các chương trình, chính sách vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2016-2020 và kết quả phân định các xã, thôn bản vùng DTTS&MN theo trình độ phát triển trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Sơn La là một tỉnh miền núi, diện tích tự nhiên 14.123 km2, có 274 km  đường biên giới giáp nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; dân số trên 1,2 triệu với 12 dân tộc chủ yếu. Tỉnh có 11 huyện, 1 thành phố; 204 xã, phường, thị trấn; có 3.324 bản, tiểu khu, tổ dân phố; trong đó có 4 huyện nghèo, 112 xã khu vực III, 66 xã khu vực II và 26 xã khu vực I, 1.708 bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (sau khi sáp nhập theo Nghị Quyết 18-NQ/TW, hiện nay tỉnh Sơn La còn 2.509 bản, tiểu khu, tổ dân phố; giảm 815 bản).

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn đối với vùng đồng bào DTTS&MN, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, cho các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn.

Tỉnh Sơn La cũng đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS nhất là vùng xâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn, biên giới của tỉnh có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá; lĩnh vực giáo dục đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ngày càng tốt hơn, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm đã tạo cho đồng bào các dân tộc phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

 

Những kết quả to lớn đó đã góp phần rất quan trọng trong việc phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn toàn tỉnh.

Sơn La báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG
Đời sống người dân Sơn La từng bước được cải thiện.

Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 nhằm hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đề ra, UBND tỉnh Sơn La kiến nghị: Tăng cường nguồn vốn để triển khai thực hiện Chương trình; từ đặc điểm tự nhiên, KT-XH và dân cư, lựa chọn là địa phương triển khai thí điểm Chương trình; sớm ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình...

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng đề xuất để triển khai chính sách dân tộc, các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn tỉnh và hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc ở cấp tỉnh, cấp huyện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh và nhấn mạnh: Sơn La là trung tâm của vùng Tây Bắc, hội tụ đủ các yếu tố là tỉnh vùng DTTS với nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai quán triệt Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; cùng một số văn bản quan trọng như: Nghị quyết số 88/2019/QH14; Nghị quyết số 120/2020/QH14; Quyết định số 1409/QĐ-TTg.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.