Quảng Ninh hoàn thành Chương trình 135, không còn xã đặc biệt khó khăn

5 năm qua, các nguồn lực đầu tư từ Chương trình 135 đã tạo chuyển biến quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh.
Quảng Ninh hoàn thành Chương trình 135, không còn xã đặc biệt khó khăn
Mô hình nuôi ngao ở Quan Lạn, Quảng Ninh (ảnh: Ngọc Khánh)

Đây là thông tin được tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại hội nghị “Tổng kết Chương trình 135, Đề án 196, Đề án 2085 và phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra ngày 18/7.

Quảng Ninh hiện có trên 162.500 người dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh, cư trú trên hơn 85% diện tích của tỉnh - những địa bàn có vị trí trọng yếu về quốc phòng an ninh, biên giới quốc gia.

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã luôn quan tâm sâu sát, kịp thời về công tác dân tộc và chính sách chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo diện mạo mới, khởi sắc ở vùng đồng bào DTTS trong tỉnh.

Bà Trần Thị Sủi (thôn Ngàn Mèo Dưới, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) là một trong những hộ đi đầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất chuyên canh, thoát nghèo hiệu quả. Với nỗ lực vươn lên cùng sự hỗ trợ kịp thời từ vốn vay của Nhà nước, gia đình bà đã đầu tư hơn 200 gốc ổi lai lê Đài Loan; sau hơn 3 năm đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả.

 

Bà Sủi chỉ là một trong hàng chục nghìn hộ dân vùng đồng bào DTTS được “đổi đời” nhờ thụ hưởng kịp thời và vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước.

Theo thống kê của Ngân hàng CSXH tỉnh, từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng đã cho 55.200 lượt khách hàng hộ DTTS vay vốn 2.100 tỷ đồng. Qua đó, đã giúp trên 4.800 hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững; thu hút và tạo việc làm cho gần 30.200 lao động.

5 năm qua, các nguồn lực đầu tư từ chương trình 135, xây dựng nông thôn mới... đã tạo chuyển biến quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực đồng bào DTTS.  Đến nay, 100% các xã có đường ô tô cứng hoá đến trung tâm xã; có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, đưa Quảng Ninh đứng đầu 15 tỉnh miền núi phía Bắc về các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; 100% số hộ dân ở các xã đặc biệt khó khăn được sử dụng điện lưới quốc gia, điện năng lượng mặt trời; trên 96,5% số hộ DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Huyền Anh 

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...