Khó khăn trong công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Bình

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình giảm nghèo tỉnh Thái Bình vẫn đang thực hiện đánh giá kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp 

Thời gian qua, việc thực hiện các chính sách, dự án cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động được các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể trong tỉnh Thái Bình quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Người nghèo từng bước được hỗ trợ, cải thiện về đời sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ đã giúp họ nỗ lực vươn lên, tạo cơ hội thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh Thái Bình triển khai đồng bộ các mục tiêu của chương trình với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể. Các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc rất sát sao làm sao để người nghèo sớm thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Đáng chú ý là sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh. Hàng năm Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ các huyện lồng ghép thực hiện Nghị quyết số 76 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và Nghị quyết số 80 của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến năm 2020 và chương trình giảm nghèo bền vững với đẩy mạnh việc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” ở địa phương.

Đặc biệt, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, phối hợp thực hiện của các cấp chính quyền, sự tham gia của các tổ chức thành viên và triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh Thái Bình. Phương thức vận động có nhiều đổi mới, trong đó Mặt trận vừa vận động trực tiếp các nguồn lực vừa hướng dẫn, kết nối để các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho người nghèo; chủ trì hiệp thương để mỗi đoàn thể chính trị - xã hội nhận giúp đỡ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững theo địa chỉ cụ thể.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11 hàng năm) với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên, tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Trong nhiệm kỳ qua, mặt trận tổ quốc các cấp trong tỉnh Thái Bình đã vận động được trên 76,8 tỷ đồng ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, trên 500 tỷ đồng thông qua các chương trình an sinh xã hội; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 866 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; xây dựng hàng chục công trình phúc lợi và giúp đỡ trên 10.000 lượt người nghèo có tư liệu sản xuất, khám chữa bệnh, hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Khó khăn trong công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Bình
 Công tác giảm nghèo ở Thái Bình còn gặp một số khó khăn. (ảnh minh họa)
 

Khó khăn vì còn người không muốn thoát nghèo

Ngoài những kết quả đã đạt được về giảm nghèo bền vững, thực tế công tác giảm nghèo ở Thái Bình vẫn còn những hạn chế nhất định. Một bộ phận người nghèo chưa có ý thức vươn lên, vẫn muốn ỷ nại vào các chương trình giúp đỡ.

Ngoài ra, một khó khăn khác đó là các hộ nghèo thuộc nhóm bảo trợ xã hội chiếm tỷ lệ cao trên 57%. Những người thuộc nhóm đối tượng hết tuổi lao động, các cụ cao niên từ 70 - 90 tuổi không có điều kiện, con cái do hoàn cảnh gia đình khó khăn không chăm lo được nên vẫn phải nhận hỗ trợ giảm nghèo và rất khó để thoát nghèo.

Nguồn vốn cho chị em phụ nữ vay còn hạn chế, việc quay vòng vốn chưa dài nên nhiều chị em chưa kịp phát triển đã lo khoản tiền trả ngân hàng.

Hiện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang thực hiện nhiều giải pháp đặc biệt để đẩy mạnh tuyên truyền từ các cơ sở giúp người nghèo có ý trí vươn lên thoát nghèo.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình cho biết trong thời gian tới việc đánh giá hộ nghèo, cận nghèo phải công khai, minh bạch, đúng đối tượng, cần phải sát thực hơn với các hộ nghèo để biết được họ cần hỗ trợ gì và đưa ra các biện pháp hỗ trợ giảm nghèo.

Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đưa ra các chính sách sát thực hơn về kinh tế, hỗ trợ y tế, giáo dục để người nghèo sẵn sàng tham gia vào các hoạt động tăng trưởng kinh tế để thoát nghèo và không tái nghèo.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hưng Yên thu trái ngọt nhờ thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo
icon

Nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp hiệu quả giữa chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới.

 
 
Phụ nữ Thái Bình tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua chủ trương giảm nghèo bền vững luôn được UBND tỉnh Thái Bình luôn được triển khai tích cực ngay từ cơ sở.

 
 
Thái Bình: Mục tiêu chỉ còn 2,06% hộ nghèo năm 2020
icon

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Thái Bình đã từng bước đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 
 
Sơn La: Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo.

 
 
Bắc Kạn quyết tâm giảm thêm 2,5% hộ nghèo
icon

Chỉ trong vòng 4 năm, tỉnh Bắc Kạn đã đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 26,91% về còn 19,57%. Điều này là nhờ có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, cơ sở trong tỉnh và được sự ủng hộ của toàn thể người dân.

 
 
Sơn La giảm nghèo bền vững nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp
icon

Là tỉnh miền núi phía bắc với số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước, 5 năm qua, tỉnh Sơn La luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững.

 
Bình Phước: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ nguồn vay tín dụng ưu đãi
icon

Bù Gia Mập, Bình Phước là huyện biên giới với điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho nhân dân.

 
Bình Phước: Giải ngân 1 tỷ đồng vốn chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo tại 4 xã
icon

Tháng 10/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bù Đăng phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho 100 hội viên phụ nữ thuộc 4 xã.

 
Ngành y tế Cà Mau thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo
icon

Năm 2020, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều chính sách đối với người nghèo, phấn đầu hướng tới tiêu chí các hộ nghèo đều được tiếp cận các dịch vụ y tế.

 
Nhiều thành tựu trong giảm nghèo bền vững tại Cà Mau
icon

5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó có tác tác giảm nghèo bền vững.