Giảm tỷ lệ hộ nghèo nhờ mô hình nuôi cá tầm

Mô hình nuôi cá tầm đem lại thu nhập cao đã giúp tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) giảm 4 – 5%/năm, hiện chỉ còn 27%, và ở riêng xã Mường Trai chỉ còn dưới 12%.

Nhiều năm về trước, dân vùng núi Mường La cũng như dân vùng Tây Bắc nói chung, nhà nào cũng nghèo, chỉ trông vào cây sắn, cây ngô.

Khi có Thủy điện Sơn La, toàn bộ đất ruộng ở Mường La ngập trong lòng hồ. Tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt chú trọng việc phát triển thủy sản trên lòng hồ thủy điện, trong đó có tổng diện tích mặt hồ gần 5.000ha thuộc địa bàn huyện này.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo nhờ mô hình nuôi cá tầm
Mô hình nuôi cá tầm có thể đem lại giá trị kinh tế rất cao.

Nhiều hộ dân Mường La bắt đầu đầu tư lồng cá nhưng chủ yếu nuôi cá bản địa nước ngọt như trắm, chép, lăng…, giá trị kinh tế chưa cao.

Từ năm 2015, sau khi Công ty TNHH Một thành viên Tập đoàn Cá tầm miền Nam (gọi tắt là công ty cá tầm) nuôi thí điểm thành công cá tầm tại xã Mường Trai, đem lại giá trị cao hơn các loại cá nước ngọt, thì mô hình nuôi cá tầm bắt đầu được nhân rộng.

Ông Nguyễn Ngọc Lan, quản lý Công ty TNHH Một thành viên Tập đoàn Cá tầm miền Nam cho biết, giá cá tầm thương phẩm loại 1,5 – 3kg/con bán lẻ ra thị trường ở mức 250 nghìn đồng/kg, loại 50 – 70kg/con được bán với giá 1 triệu đồng/kg. Trứng cá tầm được bán với giá rất cao, lên tới 4 – 5 nghìn đô la Mỹ/kg.

“Từ khi chúng tôi đưa cá tầm lên đây, thu nhập của người dân địa phương tăng lên nhiều. Nhiều hộ dân học theo chúng tôi. Giờ nhà nào cũng nuôi, có nhà 6 lồng, có nhà 10 lồng gồm cả cá bản địa và cá tầm”, ông Lan kể.

 

Nhận rõ hiệu quả của mô hình nuôi cá tầm, tỉnh Sơn La đã phê duyệt cho huyện Mường La 7ha dành để nuôi cá tầm trong tổng diện tích 10ha mặt nước nuôi thủy sản.

“Với các hộ đang nuôi cá lồng nước ngọt theo kiểu dân dã, thu nhập bình quân chỉ khoảng 30 – 35 triệu đồng/lồng/năm. Còn với cá tầm, sản lượng mỗi năm của toàn huyện đạt khoảng 200 tấn, giá bán bình quân 200 – 300 nghìn đồng/kg, loại đặc sản khoảng 1,5 – 2 triêu đồng/kg, loại cá trứng có khi đạt giá bán 200 – 300 triệu đồng/con, thì tổng doanh thu chưa tính chi phí ước tính khoảng 600 tỷ đồng, nếu trừ 50% chi phí thì mỗi năm đem lại lợi nhuận 200 – 300 tỷ đồng cho các hộ nuôi. Tổng doanh thu thủy sản của huyện ước khoảng 700 tỷ đồng/năm thì có tới 600 tỷ đồng là doanh thu từ cá tầm ”, lãnh đạo huyện Mường La nhấn mạnh lợi ích lớn của mô hình nuôi cá tầm.

Hiện sản phẩm cá tầm của huyện Mường La đã đạt tiêu chuẩn organic châu Âu, sạch hữu cơ; đã có các công ty cấp 1 chuyên phân phối toàn quốc, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các thành phố lớn.

Không dừng ở thị trường trong nước, tỉnh Sơn La và huyện Mường La còn tính tới mục tiêu đến năm 2025 sẽ có sản phẩm cá tầm xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Nga... Mới đây, tỉnh Sơn La đã quyết định cho xây dựng nhà máy sản xuất cá giống nước lạnh bậc nhất khu vực Tây Bắc với giá trị hơn 60 tỷ đồng ở huyện Mường La.

Chính quyền Mường La dự kiến năm 2021 sẽ hình thành chuỗi liên kết giữa công ty cá tầm với các hợp tác xã và với bà con nông dân để nâng cao thu nhập cho người dân. Các hợp tác xã, hộ gia đình sẽ nuôi cá tầm trong 2 – 3 năm đầu, sau đó bán lại cho công ty cá tầm nuôi tiếp tục 7 – 8 năm nữa để lấy trứng và cá thương phẩm. Về giống, thức ăn, chuyển giao khoa học kỹ thuật thì công ty sẽ chịu trách nhiệm.

“Bà con ngày xưa có ruộng, chủ yếu sống nhờ phát triển nông nghiệp, trồng lúa và các loại cây hàng năm. Giờ không còn ruộng nương, họ chuyển sang nuôi cá, ước tính thu nhập cao hơn khoảng 5 lần so với làm nương (xưa bình quân mỗi hộ được khoảng 20 triệu đồng/năm, giờ được khoảng 100 triệu đồng/năm). Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhiều, mỗi năm giảm khoảng 4 – 5%. Hiện cả huyện chỉ còn 27% hộ nghèo, riêng xã Mường Trai chỉ còn dưới 12%”, lãnh đạo huyện Mường La phấn khởi chia sẻ.

Xuân Bách

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảm nghèo
icon

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

 
 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật để giảm nghèo: Còn nhiều khó khăn
icon

Các mô hình ứng dụng KHKT để nuôi dê, bò sinh sản, bò thịt, trồng cây cà phê, cao su,… được coi là cứu cánh giúp giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, việc triển khai các mô hình này ở nhiều địa phương vẫn còn không ít khó khăn.

 
 
Cải thiện đời sống vùng cao bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi
icon

Được hỗ trợ công cụ sản xuất, cây giống, con giống vật nuôi…, nhiều hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn ở Hà Giang đã khai thác hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, dần xóa đói giảm nghèo.

 
 
Gương sáng đồng bào miền núi ứng dụng khoa học kỹ thuật để thoát nghèo
icon

Nhờ đổi mới tư duy trong lao động sản xuất, biết cách ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nhiều hộ dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.

 
 
Người phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn
icon

Nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn, một phụ nữ từng nợ nần chồng chất đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên thoát nghèo.

 
 
Quảng Nam: Đưa khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để giảm nghèo
icon

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Nam đã thoát nghèo nhờ dần bỏ thói quen trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng thu nhập.

 
Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor
icon

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất, vật nuôi, tập huấn KHKT… đã giúp đồng bào dân tộc Cor ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
icon

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.