Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới mà Quốc hội đã thông qua”.

Đây là phát biểu giải trình thêm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến về Đề án Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến 

Ngày 8/6, Quốc hội bắt đầu bước vào đợt hai, Kỳ họp thứ 9, Khoá XIV theo phương thức họp tập trung. Ngay ngày làm việc đầu tiên của đợt hai, bên cạnh nhiều nội dung quan trọng khác, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Các đại biểu tập trung cho ý kiến về phạm vi, đối tượng, địa bàn của Chương trình mục tiêu quốc gia; về quan điểm, nguyên tắc, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia; về tổng mức đầu tư và cơ cấu các nguồn vốn, tính khả thi trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia; về nội dung, giải pháp, đề xuất nguồn lực và sự phù hợp, tính khả thi các dự án, tiểu dự án cụ thể trong Chương trình mục tiêu quốc gia; vấn đề quản lý, hạn chế, chấm dứt tình trạng di cư tự phát; về phát triển làng nghề vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; về xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số miền núi…

Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(Ảnh minh họa: Đỗ Tiến Sỹ)

Các Đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo, toàn diện, khách quan, có sức thuyết phục của Chính phủ; khẳng định sự cần thiết của Chương trình đối với sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng thời, các ĐBQH đồng tình, thống nhất về phạm vi, đối tượng, mục tiêu, nội dung của Chương trình, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình này.

Thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, khi thực hiện Chương trình cần tính đến sự trùng lặp, tránh chồng chéo với các Chương trình MTQG khác để đầu tư ngân sách cho hiệu quả.

 

Đại biểu nhấn mạnh, chương trình cần mang lại hiệu quả bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng đặc thù của từng vùng miền, dân tộc. “Làm sao Chương trình phải phát huy được tính tự lực, tự cường của đồng bào dân tộc thiểu số”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa bày tỏ.

Với vai trò là Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục- Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cũng kiến nghị Chương trình dành sự quan tâm đến đối tượng là trẻ em dân tộc thiểu số; chú trọng lồng ghép giới để giải quyết vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái là rất cần thiết.

Vì vậy, khi triển khai thực hiện, đại biểu nhấn mạnh “cần đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt mục tiêu này”. 

Ở góc nhìn khác, đại biểu Âu Thị Mai (Đoàn đại biểu tỉnhTuyên Quang) bày tỏ vui mừng khi vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS, với các giải pháp cụ thể đã được đặt ra trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đại biểu đề nghị, Chính phủ quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện hiệu quả nội dung này…

Phát biểu giải trình thêm về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Thời gian qua, Quốc hội đã rất quan tâm đến chính sách dân tộc. Chưa có khóa Quốc hội nào lại quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách dân tộc như Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 có tính đặc thù, tích hợp để thực hiện các chính sách dân tộc. Chương trình là 1 trong 8 nhóm giải pháp đặt ra trong Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới mà Quốc hội đã thông qua. Chính phủ triển khai thực hiện quyết liệt, sẽ thay đổi hẳn tư duy và đời sống đồng bào DTTS sẽ được nâng lên rõ rệt”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
An Giang phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 2%
icon

Nhiều dự án, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ và phù hợp đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ giúp nhiều hộ nghèo ở An Giang nhanh chóng thoát nghèo.

 
 
Thái Bình: Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững
icon

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, những năm qua địa phương tích cực lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ giảm nghèo bền vững với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nên đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

 
 
Đời sống đồng bào DTTS Lào Cai 6 tháng đầu năm tương đối ổn định
icon

Ngày 3/7, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

 
 
Cao Bằng tích cực triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững
icon

Trong tháng 7/2020, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hoàn thành 20 lớp tập huấn với 1.413 lượt người tham gia với các nội dung: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng máy nông nghiệp…

 
 
Thành lập BCĐ TƯ Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021- 2030
icon

Ngày 14/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1014/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030.

 
 
Còn nhiều nơi có kết quả giảm nghèo chưa vững chắc
icon

Mặc dù tỷ lệ nghèo đã giảm và vượt mục tiêu đề ra nhưng nhiều nơi còn cao trên 20%, có tỉnh miền núi còn trên 30%. Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc.

 
Lào Cai: Thu hút học sinh DTTS đến trường, lấy giáo dục làm căn cơ giảm nghèo bền vững
icon

Các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức xây dựng môi trường tiếng Việt với nhiều sáng kiến, hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm thu hút trẻ đến trường. 

 
Quảng Ninh hoàn thành Chương trình 135, không còn xã đặc biệt khó khăn
icon

5 năm qua, các nguồn lực đầu tư từ Chương trình 135 đã tạo chuyển biến quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh.

 
Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc
icon

Chương trình nhằm góp phần cải thiện và từng bước nâng cao mức sống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

 
Hà Nội: Tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc
icon

Sáng 10/7, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.