Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới mà Quốc hội đã thông qua”.

Đây là phát biểu giải trình thêm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến về Đề án Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến 

Ngày 8/6, Quốc hội bắt đầu bước vào đợt hai, Kỳ họp thứ 9, Khoá XIV theo phương thức họp tập trung. Ngay ngày làm việc đầu tiên của đợt hai, bên cạnh nhiều nội dung quan trọng khác, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Các đại biểu tập trung cho ý kiến về phạm vi, đối tượng, địa bàn của Chương trình mục tiêu quốc gia; về quan điểm, nguyên tắc, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia; về tổng mức đầu tư và cơ cấu các nguồn vốn, tính khả thi trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia; về nội dung, giải pháp, đề xuất nguồn lực và sự phù hợp, tính khả thi các dự án, tiểu dự án cụ thể trong Chương trình mục tiêu quốc gia; vấn đề quản lý, hạn chế, chấm dứt tình trạng di cư tự phát; về phát triển làng nghề vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; về xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số miền núi…

Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(Ảnh minh họa: Đỗ Tiến Sỹ)

Các Đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo, toàn diện, khách quan, có sức thuyết phục của Chính phủ; khẳng định sự cần thiết của Chương trình đối với sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng thời, các ĐBQH đồng tình, thống nhất về phạm vi, đối tượng, mục tiêu, nội dung của Chương trình, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình này.

Thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, khi thực hiện Chương trình cần tính đến sự trùng lặp, tránh chồng chéo với các Chương trình MTQG khác để đầu tư ngân sách cho hiệu quả.

 

Đại biểu nhấn mạnh, chương trình cần mang lại hiệu quả bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng đặc thù của từng vùng miền, dân tộc. “Làm sao Chương trình phải phát huy được tính tự lực, tự cường của đồng bào dân tộc thiểu số”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa bày tỏ.

Với vai trò là Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục- Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cũng kiến nghị Chương trình dành sự quan tâm đến đối tượng là trẻ em dân tộc thiểu số; chú trọng lồng ghép giới để giải quyết vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái là rất cần thiết.

Vì vậy, khi triển khai thực hiện, đại biểu nhấn mạnh “cần đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt mục tiêu này”. 

Ở góc nhìn khác, đại biểu Âu Thị Mai (Đoàn đại biểu tỉnhTuyên Quang) bày tỏ vui mừng khi vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS, với các giải pháp cụ thể đã được đặt ra trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đại biểu đề nghị, Chính phủ quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện hiệu quả nội dung này…

Phát biểu giải trình thêm về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Thời gian qua, Quốc hội đã rất quan tâm đến chính sách dân tộc. Chưa có khóa Quốc hội nào lại quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách dân tộc như Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 có tính đặc thù, tích hợp để thực hiện các chính sách dân tộc. Chương trình là 1 trong 8 nhóm giải pháp đặt ra trong Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới mà Quốc hội đã thông qua. Chính phủ triển khai thực hiện quyết liệt, sẽ thay đổi hẳn tư duy và đời sống đồng bào DTTS sẽ được nâng lên rõ rệt”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Chạy gây quỹ xây nhà văn hoá cộng đồng cho đồng bào DTTS rất ít người
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức rèn luyện sức khoẻ, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên để gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số rất ít người.

 
 
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
icon

Chỉ bắt đầu từ một con bò, hai vợ chồng trẻ người Khmer ở An Giang đã nhân lên thành đàn bò để cùng nhau thoát nghèo.

 
 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các dự án thành phần và số vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2030
icon

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) được Chính phủ trình Quốc hội bao gồm những dự án thành phần và số vốn cụ thể.

 
 
Hà Nội: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác dân tộc
icon

Đối tượng bồi dưỡng kiến thức bao gồm cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp theo dõi công tác dân tộc, chuyên trách làm công tác dân tộc.

 
Đến năm 2025 phấn đấu giảm trên 60% số xã, thôn đặc biệt khó khăn
icon

Chương trình đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hàng năm trên 3%; phấn đấu giảm trên 60% số xã, thôn đặc biệt khó khăn.

 
Lạng Sơn: Hàng loạt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ nhà ở
icon

Chính sách tín dụng ưu đãi đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, nhiều hộ nghèo có nhà ở khang trang, giúp nhiều hộ có thêm động lực để phát triển sản xuất, tăng thu nhập có điều kiện thoát nghèo bền vững.

 
Quảng Bình: Mục tiêu đến cuối năm 2020 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,78%
icon

Tỉnh Quảng Bình đưa mục tiêu năm 20202 giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,2%-1,5% đưa tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh đến cuối năm 2020 xuống còn 3,78% hoặc thấp hơn.  

 
“Đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia là rất cần thiết”
icon

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trong phiên họp diễn ra ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.