Cà Mau đảm bảo 100% hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ

Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua đã đạt được nhiều hiệu quả. Người nghèo đã có cơ hội tiếp cận các chính sách hỗ trợ làm ăn, phát triển kinh tế.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019: Toàn tỉnh Cà Mau có 7.699 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 2,52%; giảm 1,52% so với cuối năm 2018 (trừ số hộ nghèo bảo trợ xã hội thì tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,32%; giảm 1,72% so với cuối năm 2018, đạt và vượt kế hoạch đề ra).

Riêng hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer còn 1.253 hộ, chiếm tỷ lệ 12,56%, giảm 6,7% (tương đương giảm 609 hộ) so với tổng số hộ dân tộc Khmer. Hộ cận nghèo còn 6.295 hộ, chiếm tỷ lệ 2,06% (trừ số hộ cận nghèo bảo trợ xã hội thì tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 2%); trong đó hộ cận nghèo dân tộc Khmer 619 hộ, chiếm tỷ lệ 6,2% so với tổng số hộ dân tộc Khmer. Hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội là 620 hộ và không còn hộ nghèo thuộc chính sách người có công.

Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 đã góp phần vào công tác giảm nghèo của tỉnh. Đời sống của người dân trên địa bàn được nâng lên nhờ hưởng lợi từ chương trình, các chính sách bảo hiểm y tế, giáo dục, phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh. Từ đó, thu hẹp khoảng cách tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội giữa nông thôn và thành thị. Tổng nguồn vốn bố trí để thực hiện chương trình gần 313 tỉ đồng.

Từ kết quả đạt được năm 2019, sang năm 2020, tỉnh Cà Mau đưa ra kế hoạch giảm nghèo với mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm ít nhất 0,5% tương đương khoảng 1.693 hộ (không bao gồm hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội).

Cà Mau đảm bảo 100% hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ
 Cà Mau đặt mục tiêu giảm 0,5% tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2020.

Tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,3% tương đương khoảng 1.078 hộ (không bao gồm hộ cận nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội).

Giảm tỷ lệ từ 1 đến 2% ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 5 đến 6%, riêng các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 7% trở lên thì giảm 3% (không bao gồm hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội).

Bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội thuộc hộ nghèo được thụ hưởng đầy đủ chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan.

Thoát nghèo nhờ làm kinh tế

 

Trước đây, gia đình anh Trần Văn Thống, ngụ ấp 8, xã Khánh Tiến, huyện U Minh thuộc diện hộ nghèo. Năm 2016 được Ngân hàng Chính sách Xã  hội huyện U Minh cho vay vốn 35 triệu đồng, anh Thống mạnh dạn thuê 4ha đất thực hiện mô hình trồng lúa tôm kết hợp.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, đến nay, gia đình anh Thống có thu nhập bình quân từ 70 – 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, anh Thống đã tích lũy mua được 2ha đất sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Thống dự định thời gian tới sẽ mở rộng thêm sản xuất mô hình lúa - tôm, tăng nguồn thu cho gia đình.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tèo, xã Khánh Tiến, huyện U Minh cũng là một trường hợp thoát nghèo nhờ làm kinh tế tốt. Gia đình anh trước đó có đầu tư nuôi cá sấu nhưng bị rớt giá liên tục nên không có vốn để duy trì mô hình.

Cũng nhờ được Hội Liên hiệp phụ nữ xã bảo lãnh vay nguồn vốn sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện U Minh mà gia đình anh Tèo có điều kiện tái đàn nuôi cá sấu và thả tôm giống để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, vợ chồng anh đã xây cất được căn nhà khang trang và có nguồn thu nhập ổn định.

Ông Nguyễn Quang khóm 6 (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) cũng là một hộ nghèo có 5 khẩu. Trong đó ông Quang là lao động chính, thu nhập của gia đình chỉ trông vào việc mua bán ve chai và 4 công vuông đất.

Gia đình gặp nhiều khó khăn hơn từ khi đứa con đầu thi đỗ vào Trường Đại học Cần Thơ. Tuy nhiên, từ khi được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay vốn theo chương trình cho vay học sinh, sinh viên, ông Quang đã cho con đi học, không chỉ có 1 người con được vay vốn mà ông đã vay cho cả 3 con để đảm bảo việc học tập.

Cùng trú tại thị trấn Đầm Dơi, gia đình chị Kim Thị Lượm, dân tộc Khmer, vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm về mua ghe hàng chạy bán tạp hoá. Năm 2014, công việc mua bán thuận lợi, chị làm đơn xin thoát nghèo và trả một phần vốn, đồng thời hằng tháng chị gửi tiết kiệm 100.000 đồng để trả dần số tiền vay còn lại. 

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp hộ nghèo khác được vay vốn để làm ăn, thoát nghèo. Tính đến cuối tháng 8/2020, tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng Ngân hàng Chính sách Xã hội trên toàn tỉnh Cà Mau đạt 2.656 tỷ đồng, với 120.786 khách hàng còn dư nợ của 20 chương trình tín dụng. 

K.Chi 

 
List comment
 
 
Bình Phước: Hội phụ nữ tặng bồn nước sạch cho các hộ gia đình nghèo
icon

Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, các cơ sở Hội LHPN Việt Nam tại Bình Phước đã tổ chức trao tặng bồn nước cho các hội viên là hộ nghèo, hộ khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

 
 
Thái Bình phát động tháng cao điểm vì người nghèo
icon

Ngày 16/10, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020.

 
 
Mô hình hỗ trợ giảm nghèo sáng tạo, hiệu quả ở Phú Yên
icon

Để hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế, tỉnh Phú Yên đã đưa ra mô hình mỗi cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ xã nghèo, thôn nghèo; cán bộ, nhóm cán bộ hỗ trợ hộ nghèo.

 
 
Bình Phước: Giải pháp thoát nghèo ở huyện Lộc Ninh
icon

Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Lộc Ninh (Bình Phước) quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời với các chính sách hỗ trợ hộ nghèo.

 
 
Tân Uyên giảm nghèo nhờ cây chè
icon

Huyện nghèo Tân Uyên được biết đến là vùng trọng điểm phát triển cây chè của tỉnh Lai Châu. Nhờ chăm chỉ lao động và học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây chè, đời sống người dân nơi đây đã ngày một thay đổi.

 
 
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
icon

Trong giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mộc Châu (Sơn La) đã cùng nhau triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững. 

 
Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
icon

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, trong những năm qua tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ để người dân cùng thoát nghèo.

 
Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo
icon

Tại Bình Phước, hoạt động uỷ thác của các cấp Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để giảm nghèo bền vững

 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu
icon

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.