Cà Mau đảm bảo 100% hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ

Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua đã đạt được nhiều hiệu quả. Người nghèo đã có cơ hội tiếp cận các chính sách hỗ trợ làm ăn, phát triển kinh tế.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019: Toàn tỉnh Cà Mau có 7.699 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 2,52%; giảm 1,52% so với cuối năm 2018 (trừ số hộ nghèo bảo trợ xã hội thì tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,32%; giảm 1,72% so với cuối năm 2018, đạt và vượt kế hoạch đề ra).

Riêng hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer còn 1.253 hộ, chiếm tỷ lệ 12,56%, giảm 6,7% (tương đương giảm 609 hộ) so với tổng số hộ dân tộc Khmer. Hộ cận nghèo còn 6.295 hộ, chiếm tỷ lệ 2,06% (trừ số hộ cận nghèo bảo trợ xã hội thì tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 2%); trong đó hộ cận nghèo dân tộc Khmer 619 hộ, chiếm tỷ lệ 6,2% so với tổng số hộ dân tộc Khmer. Hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội là 620 hộ và không còn hộ nghèo thuộc chính sách người có công.

Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 đã góp phần vào công tác giảm nghèo của tỉnh. Đời sống của người dân trên địa bàn được nâng lên nhờ hưởng lợi từ chương trình, các chính sách bảo hiểm y tế, giáo dục, phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh. Từ đó, thu hẹp khoảng cách tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội giữa nông thôn và thành thị. Tổng nguồn vốn bố trí để thực hiện chương trình gần 313 tỉ đồng.

Từ kết quả đạt được năm 2019, sang năm 2020, tỉnh Cà Mau đưa ra kế hoạch giảm nghèo với mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm ít nhất 0,5% tương đương khoảng 1.693 hộ (không bao gồm hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội).

Cà Mau đảm bảo 100% hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ
 Cà Mau đặt mục tiêu giảm 0,5% tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2020.

Tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,3% tương đương khoảng 1.078 hộ (không bao gồm hộ cận nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội).

Giảm tỷ lệ từ 1 đến 2% ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 5 đến 6%, riêng các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 7% trở lên thì giảm 3% (không bao gồm hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội).

Bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội thuộc hộ nghèo được thụ hưởng đầy đủ chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan.

Thoát nghèo nhờ làm kinh tế

 

Trước đây, gia đình anh Trần Văn Thống, ngụ ấp 8, xã Khánh Tiến, huyện U Minh thuộc diện hộ nghèo. Năm 2016 được Ngân hàng Chính sách Xã  hội huyện U Minh cho vay vốn 35 triệu đồng, anh Thống mạnh dạn thuê 4ha đất thực hiện mô hình trồng lúa tôm kết hợp.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, đến nay, gia đình anh Thống có thu nhập bình quân từ 70 – 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, anh Thống đã tích lũy mua được 2ha đất sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Thống dự định thời gian tới sẽ mở rộng thêm sản xuất mô hình lúa - tôm, tăng nguồn thu cho gia đình.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tèo, xã Khánh Tiến, huyện U Minh cũng là một trường hợp thoát nghèo nhờ làm kinh tế tốt. Gia đình anh trước đó có đầu tư nuôi cá sấu nhưng bị rớt giá liên tục nên không có vốn để duy trì mô hình.

Cũng nhờ được Hội Liên hiệp phụ nữ xã bảo lãnh vay nguồn vốn sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện U Minh mà gia đình anh Tèo có điều kiện tái đàn nuôi cá sấu và thả tôm giống để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, vợ chồng anh đã xây cất được căn nhà khang trang và có nguồn thu nhập ổn định.

Ông Nguyễn Quang khóm 6 (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) cũng là một hộ nghèo có 5 khẩu. Trong đó ông Quang là lao động chính, thu nhập của gia đình chỉ trông vào việc mua bán ve chai và 4 công vuông đất.

Gia đình gặp nhiều khó khăn hơn từ khi đứa con đầu thi đỗ vào Trường Đại học Cần Thơ. Tuy nhiên, từ khi được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay vốn theo chương trình cho vay học sinh, sinh viên, ông Quang đã cho con đi học, không chỉ có 1 người con được vay vốn mà ông đã vay cho cả 3 con để đảm bảo việc học tập.

Cùng trú tại thị trấn Đầm Dơi, gia đình chị Kim Thị Lượm, dân tộc Khmer, vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm về mua ghe hàng chạy bán tạp hoá. Năm 2014, công việc mua bán thuận lợi, chị làm đơn xin thoát nghèo và trả một phần vốn, đồng thời hằng tháng chị gửi tiết kiệm 100.000 đồng để trả dần số tiền vay còn lại. 

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp hộ nghèo khác được vay vốn để làm ăn, thoát nghèo. Tính đến cuối tháng 8/2020, tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng Ngân hàng Chính sách Xã hội trên toàn tỉnh Cà Mau đạt 2.656 tỷ đồng, với 120.786 khách hàng còn dư nợ của 20 chương trình tín dụng. 

K.Chi 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.