Bạc Liêu phấn đấu đến cuối năm 2020 còn 1% hộ nghèo

Tỉnh Bạc Liêu bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững từ năm 2016. Sau 4 năm, công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Bạc Liêu đã huy động mọi nguồn lực cho mục tiêu giảm nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 15,5% vào đầu năm 2016 xuống còn dưới 1% vào cuối năm 2020.

Bạc Liêu tích cực vận động cuộc thi đua giảm nghèo. Lấy từ mô hình thi đua thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng như Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy, khắp nơi trong tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như: Ủy ban MTTQ các cấp làm tốt công tác vận động Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội, phân công cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ hộ nghèo… Các hội, đoàn thể thì có phong trào hỗ trợ cây, con giống cho hộ nghèo, địa chỉ nhân đạo, tặng mái ấm tình thương… Ngành Y tế có chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, cơm miễn phí cho người nghèo; các doanh nghiệp cũng tham gia nhận đỡ đầu hộ nghèo, tặng quà tết, hỗ trợ nhà tình thương…

Bạc Liêu phấn đấu đến cuối năm 2020 còn 1% hộ nghèo
Bạc Liêu có nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững (ảnh minh họa)

Những hoạt động đó không chỉ góp phần giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống mà còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều người, nhiều tổ chức từ thiện - xã hội tham gia hỗ trợ người nghèo.

 

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu cũng tranh thủ khai thác, huy động thực hiện lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn các chương trình, dự án giảm nghèo với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu hướng tới mục tiêu đảm bảo 100% hộ nghèo được cấp phát bảo hiểm y tế, tiếp cận vốn vay ưu đãi và các dịch vụ xã hội cơ bản. Các địa phương tranh thủ các nguồn lực giúp hộ nghèo có mái ấm kiên cố để an cư, cùng với đó là chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác giảm nghèo của tỉnh vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc. Mặc dù tỷ lệ nghèo giảm vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra nhưng kết quả giảm nghèo ở một số địa phương chưa thực sự bền vững. Nguồn vốn đầu tư cho chương trình giảm nghèo còn hạn chế. Các nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân không được nhiều, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đặc thù đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế.

K.Chi 

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.