TP.HCM : Gần 2,4 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 51% lực lượng lao động

TP.HCM hiện có khoảng 48.000 đơn vị chưa tham gia BHXH. BHXH TP.HCM cần phải tăng cường tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, đúng đối tượng các quy định về BHXH, BHYT

Tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH tại TP.HCM năm 2020; tình hình thực hiện chi phí quản lý BHXH, BH thất nghiệp giai đoạn 2019-2021.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các DN kinh doanh ngành nghề như: dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên số người tham gia BHXH bắt buộc giảm, số lao động tăng mới chậm. Bên cạnh đó, một số DN thành lập, hoạt động nhưng không khai báo có SDLĐ hoặc khai báo thấp số lao động so với thực tế hoặc thỏa thuận với NLĐ không tham gia BHXH.

TP.HCM : Gần 2,4 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 51% lực lượng lao động
Năm 2020, toàn TP có 2.385.539 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100% kế hoạch

Dù vậy, hệ thống BHXH TP.HCM đã nỗ lực vượt bậc và hoàn thành toàn diện nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Năm 2020, toàn TP có 2.385.539 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100% kế hoạch, giảm 3,97% so với năm 2019, chiếm 51% lực lượng lao động; 56.477 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100,91% kế hoạch, tăng 39% so với năm 2019, chiếm 1,16% lực lượng lao động.

Năm 2020, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn TP.HCM là hơn 68.693 tỷ đồng, đạt 100,47% kế hoạch (tăng 4,67% so với 2019).

Cạnh đó, số nợ BHXH cũng được khống chế ở mức khá tốt, có 35.612 đơn vị (với 325.359 lao động) nợ đóng BHXH với số tiền nợ 2.469 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 966 tỷ đồng, chiếm 2,21%. Bên cạnh đảm bảo công tác thu, việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cũng được BHXH TP thực hiện nhanh chóng, đúng quy định.

Về công tác phát triển người tham gia BHXH, ông Phan Văn Mến cho biết, theo dữ liệu của ngành Thuế, KH-ĐT chuyển sang, năm 2020 BHXH Thành phố tập trung rà soát được 93.868 đơn vị, chiếm 88,75% so với tổng số đơn vị phải rà soát. Tuy vậy, nhiều DN chỉ treo biển hiệu nhưng không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh, cơ quan BHXH xuống làm việc nhiều lần nhưng DN đóng cửa không có người tiếp NLĐ đã đóng BHXH ở các đơn vị khác. Hiện nay còn khoảng 48.178 đơn vị chưa tham gia cần rà soát trong thời gian tới.

 

Theo đại diện BHXH TP.HCM, hiện nay khối lượng công việc của BHXH Thành phố đảm nhận chiếm xấp xỉ 20% tổng khối lượng công việc của toàn Ngành, tạo áp lực lớn đối với đội ngũ cán bộ. Do đó, cần thực hiện cơ chế đặc thù cho đối với BHXH TP.HCM về cơ chế tiền lương, tiêu chuẩn trang bị máy móc, thiết bị văn phòng tương ứng với quy mô thu, chi BHXH, BHYT.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thảo- Giám đốc BHXH quận 3, hiện BHXH quận chịu áp lực công việc rất lớn. Riêng cán bộ làm công tác thu, BHXH quận có 16 người, phải quản lý thu tại hơn 7.000 đơn vị với295.000 người tham gia các chế độ. Do đó, việc đối chiếu trực tiếp, đầy đủ các hồ sơ cũng là vấn đề khó khăn. “Mới đây có một Phó Giám đốc và một viên chức xin nghỉ việc do áp lực công việc lớn ảnh hưởng chất lượng cuộc sống gia đình họ. Điều này khiến chúng tôi hết sức lo lắng”, bà Thảo cho biết.

Về thực hiện chế độ chính sách, đại diện BHXH quận 3 cho biết cũng còn gặp không ít vướng mắc trong giải quyết thai sản, tình trạng mua bán sổ BHXH. Do đó, kiến nghị cần có điều chỉnh hợp lý về việc hưởng các chế độ BHXH sao cho vừa đảm bảo an toàn quỹ BHXH, vừa phù hợp tình hình thực tế. Cụ thể như đối với trợ cấp thai sản, cần quy định thời gian tham gia BHXH ít nhất 9 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, để NLĐ và chủ SDLĐ không lợi dụng như hiện nay. Ngoài ra, có biện pháp với tình trạng mua bán sổ BHXH. Cần xem xét và đưa hành vi mua bán số BHXH vào xử lý hình sự nhằm tăng cường tính răn đe và kịp thời ngăn chặn những đối tượng có ý định, hành vi trục lợi trong việc hưởng BHXH. 

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, lãnh đạo Ngành rất quan tâm đến hoạt động của BHXH TP.HCM. Đặc thù của TP.HCM là số DN có hơn 400.000 đơn vị, chiếm ½ cả nước. Tuy nhiên, BHXH TP.HCM đã chủ động tham mưu, bám sát triển khai nghiêm túc các công việc. Công tác phối hợp được BHXH Thành phố thực hiện rất tốt và hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ.

Năm 2021, BHXH Thành phố cần tập trung, tăng cường truyền thông; bám sát để nắm bắt “sức khoẻ” của DN, thanh tra, kiểm tra theo hướng điện tử hóa, xây dựng bộ tiêu chí nhận diện rủi ro tại các DN, kiểm tra tại trụ sở và cảnh báo từ xa; tiếp tục CCHC, ứng dụng CNTT…

Tuy nhiên, BHXH TP.HCM cũng cần phải tăng cường tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, đúng đối tượng các quy định về BHXH, BHYT.

Ngoài ra, việc phát triển người tham gia BHXH cần được chú trọng hơn, hiện tại TP.HCM có khoảng 48.000 đơn vị chưa tham gia BHXH cũng là vấn đề nhức nhối cần sự tham gia của không chỉ cơ quan BHXH mà còn Công đoàn, ngành LĐ-TB&XH… Đặc biệt, việc xử lý nợ BHXH, chủ DN bỏ trốn, phá sản cũng cần được thực hiện mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi NLĐ.

N.K

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
BHXH tiếp tục cắt giảm thêm thủ tục hành chính
icon

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 222/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) được thay thế, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết cắt giảm từ 27 xuống còn 25 TTHC.

 
 
Giảm chi phí cho người bệnh bằng cách tăng mức đóng BHYT trên tiền lương?
icon

Tỷ lệ chi y tế từ tiền túi của người dân chiếm 43% tổng chi phí y tế, khá cao so với nhiều nước. Tỷ lệ này không thay đổi nhiều trong vài năm gần đây dù mức bao phủ bảo hiểm y tế tăng lên nhiều.

 
 
Đổi thẻ BHYT mẫu mới ở đâu, thủ tục như thế nào?
icon

Từ ngày 01/4/2021 sẽ áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới theo quy định. Theo đó, nhiều người thắc mắc những ai cần đổi thẻ BHYT mẫu mới và thủ tục đổi thẻ ra sao.

 
 
Đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT
icon

Sáng ngày 18/3, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị liên ngành tuyên truyền, đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT.

 
 
Thủ đô tăng tốc triển khai đồng loạt VssID sau dịch Covid-19
icon

BHXH TP Hà Nội đề nghị công viên chức tại bộ phận một cửa tại các quận/huyện vận động, hướng dẫn tất cả các cá nhân khi đến giao dịch đăng ký giao dịch điện tử và cài ứng dụng VssID.  

 
 
Hà Nội yêu cầu 100% công chức, viên chức cài đặt ứng dụng VssID
icon

Đây là nội dung trong văn bản của UBND TP gửi tới các Sở ban ngành, quận, huyện về việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH trên thiết bị di động.

 
Hà Nội, thu hồi hơn 70 tỷ đồng  tiền nợ đóng BHXH
icon

Tính đến hết tháng 3/2021, BHXH Thành phố đã tiến hành 567 cuộc thanh tra, kiểm tra, thu hồi 74,3 tỷ đồng.

 
Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện
icon

BHXH huyện Ba Vì và Bưu điện huyện Ba Vì vừa phối hợp tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021