Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội

Nhiều huyện ở Quảng Nam đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách hỗ trợ đến kịp thời giúp họ xoay xở phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

Đã 81 tuổi, lưng còng và mắt mờ nên cụ Nguyễn Thị Lý (trú xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) phải nhờ hàng xóm chở đến Bưu điện xã nhận tiền hỗ trợ. Ở nhà, cụ ông nay năm gần 90 tuổi lại bị tật nên di chuyển khó khăn. Con cái lập nghiệp ở xa, hai vợ chồng cụ Lý nương tựa nhau sống qua ngày.

Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
Người dân Quảng Nam nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Ca

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Lý vẫn làm ruộng như bao gia đình khác. “Tôi chỉ làm được những việc nhẹ như dặm lúa, cắt cỏ thôi, còn những việc nặng đều phải thuê người làm, ngày thuê công thợ từ 200.000 hay 300.000 đồng thì mình phải trả cho họ. May mắn nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước nên tôi rất vui, rất cảm ơn, có tiền về trả công thợ làm ruộng, để có lúa ăn năm nay rồi”, cụ Lý xúc động nói.

Từ sáng sớm, em Đinh Thị Tố Ly (15 tuổi, trú xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) đã đến nhà sinh hoạt cộng đồng ở trung tâm xã để nhận tiền hỗ trợ. Ly mồ côi cha mẹ từ năm lên lớp 2 và được người dì đưa về nuôi nấng. Cuộc sống nhà dì cũng nghèo khó nên Ly vừa đi học, vừa phụ dì hái rau rừng bán kiếm tiền đong gạo.

“Ngoài giờ học em tranh thủ phụ việc nhà giúp đỡ dì. Mấy tháng nay dì đi làm thuê nhưng công việc không ổn định, lúc có lúc không. Dịp này em được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng, giúp gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống”, Ly tâm sự.

Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
Tỉnh Quảng Nam đã chi 286 tỷ đồng để hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch Covid-19.  Ảnh: Hồ Ca

Thấy nhân viên Bưu điện xã đến nhà, cụ Bùi Thị Vạn và anh Nguyễn Văn Nhựt (thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp, TP Hội An) mừng rỡ vì biết sắp nhận được tiền hỗ trợ. Cụ Vạn năm nay đã 85 tuổi, nhận chế độ dành cho người cao tuổi. Con trai cụ là anh Nhựt thuộc nhóm bảo trợ xã hội tại cộng đồng do bị khuyết tật.

 

Du lịch ở đảo Cù Lao Chàm phát triển, vợ chồng anh Nhựt buôn bán trứng lộn, nước mía cho du khách. Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay du khách không qua đảo nữa nên buôn bán ế ẩm. Không còn nguồn thu nhập, vợ anh Nhật vào đất liền đi bán vé số, còn anh bị khuyết tật nên không đi đâu, không làm gì được.

"Giờ mẹ tôi được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, tôi cũng được 1,5 triệu đồng nên mừng lắm, có tiền mua sữa để dành cho con, mua thêm ít gạo để ăn”, anh Nhựt bộc bạch.

Theo số liệu khảo sát, toàn tỉnh Quảng Nam có 346.432 người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ khoảng 700 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh này đã chi hơn 286 tỷ đồng để chi trả chế độ hỗ trợ cho nhóm người có công và thân nhân người có công, người thuộc hộ bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các nhóm còn lại đang được các địa phương lập danh sách đề nghị chi trả.

Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội

Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm việc với tỉnh Quảng Nam.  Ảnh: Hồ Ca

Tại cuộc họp với tỉnh Quảng Nam hôm 13/5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đề nghị tỉnh bám sát các văn bản hướng dẫn của Bộ để triển khai việc rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ đủ những điều kiện, bảo đảm công tác chi trả hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến những người bị ảnh hưởng.

"Công tác triển khai gói hỗ trợ cần thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách. Nếu xảy ra tình trạng trục lợi cần phải xử lý nghiêm”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Hồ Ca

 
List comment
 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
 
Thanh toán BHYT cho cách ly y tế và bệnh nhân Covid-19 như thế nào?
icon

Ngày 31/7, BHXH Việt Nam đã có thông tin về việc chi trả BHYT cho những người phải cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Vượt qua khó khăn, BHXH Việt Nam đạt được những kết quả tích cực
icon

Toàn quốc hiện có trên 15 triệu người tham gia BHXH; trong đó, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng gần 100.000 người so với năm 2019, đạt 670.800 người tham gia.

 
Tiền Giang: Tổ chức nhiều chương trình để chào mừng ngày bảo hiểm toàn dân
icon

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều biện pháp tuyên truyền tới người dân về BHXH, liên kết với các ngân hàng tạo điều kiện người dân có thể tham gia BHXH.