Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội

Nhiều huyện ở Quảng Nam đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách hỗ trợ đến kịp thời giúp họ xoay xở phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

Đã 81 tuổi, lưng còng và mắt mờ nên cụ Nguyễn Thị Lý (trú xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) phải nhờ hàng xóm chở đến Bưu điện xã nhận tiền hỗ trợ. Ở nhà, cụ ông nay năm gần 90 tuổi lại bị tật nên di chuyển khó khăn. Con cái lập nghiệp ở xa, hai vợ chồng cụ Lý nương tựa nhau sống qua ngày.

Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
Người dân Quảng Nam nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Ca

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Lý vẫn làm ruộng như bao gia đình khác. “Tôi chỉ làm được những việc nhẹ như dặm lúa, cắt cỏ thôi, còn những việc nặng đều phải thuê người làm, ngày thuê công thợ từ 200.000 hay 300.000 đồng thì mình phải trả cho họ. May mắn nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước nên tôi rất vui, rất cảm ơn, có tiền về trả công thợ làm ruộng, để có lúa ăn năm nay rồi”, cụ Lý xúc động nói.

Từ sáng sớm, em Đinh Thị Tố Ly (15 tuổi, trú xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) đã đến nhà sinh hoạt cộng đồng ở trung tâm xã để nhận tiền hỗ trợ. Ly mồ côi cha mẹ từ năm lên lớp 2 và được người dì đưa về nuôi nấng. Cuộc sống nhà dì cũng nghèo khó nên Ly vừa đi học, vừa phụ dì hái rau rừng bán kiếm tiền đong gạo.

“Ngoài giờ học em tranh thủ phụ việc nhà giúp đỡ dì. Mấy tháng nay dì đi làm thuê nhưng công việc không ổn định, lúc có lúc không. Dịp này em được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng, giúp gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống”, Ly tâm sự.

Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
Tỉnh Quảng Nam đã chi 286 tỷ đồng để hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch Covid-19.  Ảnh: Hồ Ca

Thấy nhân viên Bưu điện xã đến nhà, cụ Bùi Thị Vạn và anh Nguyễn Văn Nhựt (thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp, TP Hội An) mừng rỡ vì biết sắp nhận được tiền hỗ trợ. Cụ Vạn năm nay đã 85 tuổi, nhận chế độ dành cho người cao tuổi. Con trai cụ là anh Nhựt thuộc nhóm bảo trợ xã hội tại cộng đồng do bị khuyết tật.

 

Du lịch ở đảo Cù Lao Chàm phát triển, vợ chồng anh Nhựt buôn bán trứng lộn, nước mía cho du khách. Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay du khách không qua đảo nữa nên buôn bán ế ẩm. Không còn nguồn thu nhập, vợ anh Nhật vào đất liền đi bán vé số, còn anh bị khuyết tật nên không đi đâu, không làm gì được.

"Giờ mẹ tôi được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, tôi cũng được 1,5 triệu đồng nên mừng lắm, có tiền mua sữa để dành cho con, mua thêm ít gạo để ăn”, anh Nhựt bộc bạch.

Theo số liệu khảo sát, toàn tỉnh Quảng Nam có 346.432 người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ khoảng 700 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh này đã chi hơn 286 tỷ đồng để chi trả chế độ hỗ trợ cho nhóm người có công và thân nhân người có công, người thuộc hộ bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các nhóm còn lại đang được các địa phương lập danh sách đề nghị chi trả.

Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội

Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm việc với tỉnh Quảng Nam.  Ảnh: Hồ Ca

Tại cuộc họp với tỉnh Quảng Nam hôm 13/5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đề nghị tỉnh bám sát các văn bản hướng dẫn của Bộ để triển khai việc rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ đủ những điều kiện, bảo đảm công tác chi trả hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến những người bị ảnh hưởng.

"Công tác triển khai gói hỗ trợ cần thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách. Nếu xảy ra tình trạng trục lợi cần phải xử lý nghiêm”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Hồ Ca

 
List comment
 
 
Yên Bái: Tuyên truyền mạnh để cảnh báo chống thu gom sổ BHXH
icon

Thực hiện chỉ đạo về việc rà soát, cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ sổ BHXH, BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã và phòng chức năng rà soát, nắm bắt tình hình về thu gom, mua bán sổ BHXH 

 
 
Khi cơ sở KCB phải cách ly phòng dịch, người khám BHYT khám ở đâu?
icon

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19.

 
 
Chưa cho phép xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu
icon

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo không xét nghiệm dịch vụ Covid-19 theo yêu cầu

 
 
Vì sao không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần?
icon

Nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

 
 
Thất nghiệp do dịch, cần làm gì?
icon

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên làm ngay 3 việc sau đây: đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

 
 
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT qua thời điểm khó khăn do dịch Covid-19
icon

Đầu năm 2020, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19. BHXH Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ BHXH dưới tác động của dịch

 
Lạng Sơn: Hỗ trợ người mất việc, ngừng kinh doanh trước ngày 15/5
icon

Lạng Sơn đang triển khai rà soát, thống kê các đối tượng mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thất nghiệp. Với nhóm này, tỉnh dự kiến chi tiền hỗ trợ trước ngày 15/5.

 
Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào
icon

Ngay trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã chi tiền hỗ trợ cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, công tác rà soát đối tượng tại nhiều nơi chưa chốt được do khó khăn

 
Hải Phòng tiên phong thực hiện chi tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều quận, huyện tại TP Hải Phòng đã tiến hành chi tiền hỗ trợ cho người dân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 
Người nghèo chờ hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ, chính quyền gặp khó
icon

Khó khăn vì dịch Covid-19, người dân kỳ vọng rất nhiều về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, đặc biệt là những người lao động tự do. Tuy nhiên, việc triển khai, xác định nhóm lao động này tại một số nơi còn khó khăn.