Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực đổi mới của ngành BHXH đã tạo chuyển biến rõ nét.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những năm vừa qua, nỗ lực đổi mới của ngành bảo hiểm đã tạo chuyển biến rõ nét.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực đổi mới của ngành BHXH đã tạo chuyển biến rõ nét.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ khi nào chúng ta có một hệ thống bảo hiểm với độ bao phủ lớn, cơ bản toàn dân thì hệ thống an sinh xã hội mới bền vững”

Ngày 24/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đánh giá những chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực bảo hiểm, Phó Thủ tướng nêu,năm 2014, Chính phủ ban hành nghị quyết đầu tiên (Nghị quyết 19/NQ-CP) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, BHXH và thuế; điện lực được chọn là hai khâu đột phá.

Sau một thời gian rất ngắn, BHXH đã vượt qua rất nhiều khó khăn, để có những bước tiến mạnh mẽ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của ngành bảo hiểm, mang lại niềm tin cho quyết tâm thực hiện đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đơn cử, năm 2014, khi nhiều ý kiến cho rằng ngành bảo hiểm rất khó đạt mục tiêu 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) vào năm 2015 và 80% vào năm 2020 theo Nghị quyết số 68/2013/QH13 ban hành ngày 23/11/2013, thì bằng nhiều giải pháp, cách làm mới, năm 2015 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã đạt 80%, và đến năm 2020 cả nước có khoảng 88 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 90,85%.

Trong khi các nước thường mất khoảng 40 năm đến 80 năm để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT từ 90% trở lên thì Việt Nam chỉ mất 17 năm.

“Đây là sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống. Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân nhưng không thể không ghi nhận vai trò nòng cốt của BHXH Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

BHXH Việt Nam đã hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VN-Post) hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu về BHYT của hơn 90 triệu người dân Việt Nam. Nhờ có tin học hóa nên hàng năm công tác giám định thông tin thanh toán đã giúp chống thất thoát, tiết kiệm khoảng 10.000 tỷ đồng, dù số lượng người khám chữa bệnh tăng qua các năm (năm 2020 là hơn 167 triệu lượt) với trên 20.000 loại thuốc, hơn 8.000 dịch vụ kỹ thuật.

Lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH tự nguyện cũng có chuyển biến mạnh mẽ. Diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019 là nông dân và lao động khu vực phi chính thức; gần 13,3 triệu người tham gia BHTN (đạt khoảng 27% lực lượng lao động trong độ tuổi).

Trong thời gian tới đây, BHXH Việt Nam cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa, tìm tòi cách làm mới để tiếp tục duy trì, mở rộng độ bao phủ BHYT, đặc biệt là tăng nhanh tỷ lệ người lao động tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện), BHTN. Trước hết phải thay đổi thói quen của người dân tự tiết kiệm, tích trữ phòng lúc khó khăn sang mua bảo hiểm, đóng góp vào hệ thống an sinh xã hội chung.

 

Phó Thủ tướng đề nghị BHXH Việt Nam phải xây dựng chiến lược, bước đi dài hơi, bài bản, đầu tư dài hạn; nhìn thẳng vào các hạn chế, bất cập trong phát triển BHYT, BHXH, BHTN; linh hoạt, sáng tạo khi triển khai thực hiện.

Từ kết quả hợp tác với VN-Post khi mở rộng BHXH tự nguyện trong 2 năm 2019-2020, Phó Thủ tướng cho rằng BHXH Việt Nam cần chủ động mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp khác, trước hết là trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe, cùng nhau xây dựng các gói bảo hiểm đa dạng, phù hợp với từng phân khúc thị trường. Đồng thời giúp cho công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm minh bạch, vì lợi ích của nhân dân.

Trong phát triển BHXH tự nguyện, BHTN, Phó Thủ tướng cho rằng bên cạnh việc giao chỉ tiêu cho địa phương như BHYT, quan trọng nhất là phải thay đổi suy nghĩ, thói quen của người lao động.

“Các đồng chí cần nghiên cứu phương án đưa ra các gói bảo hiểm có mệnh giá rất thấp, rất nhỏ về giá trị trong một số năm để thay đổi thói quen của người dân, đồng thời kết hợp với một số chương trình hỗ trợ an sinh xã hội. Chỉ khi nào chúng ta có một hệ thống bảo hiểm với độ bao phủ lớn, cơ bản toàn dân thì hệ thống an sinh xã hội mới bền vững”, Phó Thủ tướng gợi mở và tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHYT (BHXH Việt Nam), “không được coi mình là cấp trên của BHYT” để bàn bạc, thảo luận thẳng thắn, cởi mở, đưa ra giải pháp phù hợp,

Từ kinh nghiệm phối hợp giữa BHYT và ngành y tế, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong xây dựng, liên thông cơ sở dữ liệu về BHXH. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để ngành LĐ-TB&XH bước vào nhóm dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính và công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng tin tưởng BHXH Việt Nam tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, người dân có mức thu nhập cao và được sống trong một xã hội an bình, tràn đầy tình yêu thương, luôn quan tâm đến nhau…

N. Huyền 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Khánh Hòa đưa chỉ tiêu BHXH vào tiêu chí thi đua
icon

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản quy định đưa việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào nội dung tiêu chí thi đua khen thưởng, áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh…

 
 
Phát thuốc 3 tháng/lần cho bệnh nhân BHYT mắc bệnh mãn tính phòng Covid- 19
icon

TS Phạm Bá Hiền, PGĐ Bệnh viện Đống Đa cho biết với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính có thẻ BHYT được cấp phát thuốc 3 tháng/lần nhằm hạn chế tập trung chờ đợi, tạo thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh.

 
 
Thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
icon

BV Xanh Pôn không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật cao chuyên sâu phục vụ người bệnh, đáp ứng công tác khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân BHYT, làm tăng sự hài lòng của người bệnh.

 
 
An Giang thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHYT, BHXH với 9 nhiệm vụ cụ thể
icon

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 2815/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. 

 
 
Bình Thuận: Hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình chuẩn cận nghèo
icon

Đây là con số  tại Nghị quyết 19/2020/NQ-HĐND do HĐND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 3/12 về việc quy định mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách địa phương cho đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, HSSV ...

 
 
Vĩnh Long về đích chỉ tiêu BHXH
icon

Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết: Tính đến ngày 20/12, tỉnh Vĩnh Long có 930.139 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 100,3% kế hoạch).

 
3 năm thực hiện cải cách chính sách BHYT: Nhiều tín hiệu vui
icon

Chỉ riêng trong năm 2019, đã có 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 1,07 lần của cả giai đoạn 10 năm (2008- 2018).

 
Ứng Hoà (Hà Nội) dự kiến đến hết năm 2020 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,1%
icon

Đây là thông tin được bà Hoàng Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà cho biết 

 
80 bệnh nhân được BHYT chi trả trên 1 tỷ đồng
icon

Theo thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến ngày 16/12/2020, toàn quốc có 159,1 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, với số tiền đề nghị thanh toán trên 97.158 tỷ đồng.

 
Cải cách hành chính, đột phá mang lại kết quả tích cực cho BHXH VN
icon

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, năm 2020 là một năm đánh dấu các bước tiến vượt bậc của ngành  trong công tác Cải cách hành chính (CCHC).