Hơn 46 nghìn đơn vị triển khai VssID trên địa bàn Thủ đô

Tính đến ngày cuối tháng 4,  đã có 46.719 đơn vị triển khai, trong đó có 500 đơn vị bộ, ban, ngành, tổ chức chính chính trị, tổ chức chính trị - xã hội Trung ương, Thành phố.
Hơn 46 nghìn đơn vị triển khai VssID trên địa bàn Thủ đô
Hơn 46 nghìn đơn vị triển khai VssID trên địa bàn Thủ đô

Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về cải cách chính sách BHXH, nhằm hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, trong những năm qua, nhiều dịch vụ tiện ích trong giao dịch điện tử giữa cơ quan BHXH với người dân, đơn vị, doanh nghiệp đã được BHXH Việt Nam cung cấp, được người dân, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng hiệu quả, ghi nhận và đánh giá cao.

VssID - Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng.

VssID còn cho phép người dân tra cứu một số thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Không chỉ vậy, VssID còn cho phép người dân thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh thẻ BHYT thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Khi người dân đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh đưa cho cơ sở khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình, nếu có nhu cầu. Theo định hướng VssID sẽ được sử dụng để thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy hiện hành.

Ngay sau khi BHXH Việt Nam có kế hoạch về việc triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện, thị xã đã xây dựng Kế hoạch triển khai, gửi hướng dẫn cài đặt và sử dụng VssID đến 100% các đơn vị qua thư điện tử; tổ chức 121 Hội nghị đối thoại, triển khai cài đặt sử dụng VssID. 

Để phục vụ tốt hơn nữa người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHXH thành phố Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1591/KH-BHXH-BĐHN về việc phối hợp triển khai ứng dụng VssID - BHXH số tới người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và người hưởng chế độ BHXH hằng tháng trên địa bàn Hà Nội.

 

Có thể thấy rằng, thời gian qua, VssID - Bảo hiểm xã hội số đã và đang trở thành một kênh truyền thông trực tiếp đến người lao động của ngành BHXH với mong muốn phục vụ và tạo thuận lợi tốt nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, góp phần ổn định an sinh xã hội của Thủ đô.

Mới đây, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1115/BHXH-TST đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số trong khám, chữa bệnh BHYT trên phạm vi toàn quốc, bắt đầu từ ngày 01/6/2021.

Theo BHXH Việt Nam, sau gần 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh BHYT tại 10 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, đã có gần 10.000 lượt người sử dụng và được các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT đánh giá cao, đồng tình ủng hộ vì những lợi ích rất thiết thực mà ứng dụng mang lại.

Việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT sẽ giúp người tham gia BHYT tiết kiệm được thời gian do không phải làm thủ tục cấp lại thẻ khi không may thẻ bị hỏng hoặc mất; không phải xuất trình thẻ giấy khi làm thủ tục khám, chữa bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân nhanh chóng, thuận lợi; thuận tiện trong việc đọc, ghi thông tin của người tham gia. Đồng thời, cơ quan BHXH tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quản lý và in thẻ, tạo thuận lợi trong công tác quản lý thẻ.

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Hà Nội: Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR
icon

Đối với các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (http://tokhaiyte.vn).

 
 
Mục tiêu đến năm 2025 người có BHYT đạt 95% dân số là hoàn toàn khả thi
icon

Theo BHXH Việt Nam, thực tế triển khai các chính sách an sinh xã hội cho thấy, trong những năm qua, chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

 
 
Từ tháng 5/2021, hỗ trợ đóng BHYT cho NLĐ làm việc trong Khu Kinh tế- Quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa
icon

Theo Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg và Nghị định số 22/2021/NĐ-CP, từ tháng 5/2021, nhiều chính sách mới về BHYT, BH thất nghiệp có hiệu lực thi hành.

 
 
Nâng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện với tất cả đối tượng
icon

BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.  

 
 
Đề xuất tăng hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT
icon

BHXH Việt Nam vừa đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người tham gia

 
 
Xin hủy nhận tiền BHXH một lần, giải quyết thế nào?
icon

Nếu sau khi suy nghĩ lại, người lao động nộp đơn đề nghị hủy hồ sơ hưởng BHXH một lần để tiếp tục tham gia BHXH hoặc BHXH tự nguyện, thì giải quyết ra sao?

 
Đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, an tâm tuổi già
icon

Không nhận BHXH một lần, ông Nhật quyết định đóng tiếp 5 năm BHXH tự nguyện, giờ đây ông nhận lương hưu gần 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền không lớn nhưng giúp ông có một khoản ổn định để chi tiêu mà không phụ thuộc vào ai

 
Hướng dẫn mức giá thanh toán bảo hiểm y tế khi xét nghiệm COVID-19
icon

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19, trong đó thanh toán bảo hiểm y tế đối với xét nghiệm Covid-19.

 
Đi khám bệnh không phải mang thẻ, cả người dân tới bệnh viện đều thuận tiện
icon

Việc cài đặt ứng dụng VssID không chỉ giúp người dùng theo dõi được quá trình đóng BHXH mà còn hỗ trợ khi đi khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế. Đặc biệt người dân có trót quên, mất thẻ BHYT cũng được khám chữa thoải mái

 
BXHH chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận thai sản, ốm đau bất thường
icon

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1511/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản.