Hà Nội: Thanh tra 75 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 18/11/2020, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố quyết định Thanh tra 75 đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Thanh tra 75 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội
Hà Nội, quyết định thanh tra 75 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

Thực hiện Quyết định số 7235/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Kế hoạch công tác thanh tra năm 2020 của Thanh tra TP Hà Nội và Quy chế phối hợp số 1460 ngày 21/6/2017 giữa các sở, ngành về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, Thanh tra  Thành phố sẽ tiến hành thanh tra đánh giá việc thu, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT của các đơn vị được  thanh tra, xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, nguyên nhân và trách nhiệm, giải pháp khắc phục của đơn vị trong việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN.

Thời kỳ thanh tra: từ 1/1/2019 cho đến thời điểm thanh tra. Thanh tra Thành phố thành lập Đoàn thanh tra liên ngành gồm 4 tổ công tác, gồm các cán bộ từ các cơ quan Thanh tra Nhà nước, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố, BHXH Thành phố. Đại diện Thanh tra Thành phố cũng đã phổ biến rõ đến đại diện các doanh nghiệp về quyền và nghĩa vụ của Đoàn thanh tra, các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo Luật Thanh tra về việc giải trình, cung cấp tài liệu, khiếu nại...

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định thanh tra, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa cho biết: TP. Hà Nội hiện là một trong những địa phương có tình trạng nợ đọng BHXH vào mức cao nhất của cả nước.

 

Bên cạnh các đơn vị chấp hành tốt các quy định về BHXH, BHYT, vẫn còn có các đơn vị, doanh nghiệp chưa tích cực, tự giác chấp hành tuân thủ pháp luật, chưa làm tốt trách nhiệm với người lao động, để chây ì nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, vi phạm điều 216 Bộ Luật Hình sự.

Giám đốc BHXH TP Hà Nội đề nghị các đơn vị sử dụng lao động cần nêu cao trách nhiệm với người lao động, tuân thủ quy định về pháp luật BHXH, BHYT, chăm lo đến lợi ích và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ông Hoà cũng nhấn mạnh, trường hợp các đơn vị được thanh tra tự giác chấp hành nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN thì đoàn thanh tra tiếp nhận hồ sơ và báo cáo người ra quyết định Đoàn thanh tra xem xét, giải quyết, có Quyết định dừng thanh tra tại đơn vị. Đối với những đơn vị cố tình vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đề nghị đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đúng trình tự, quy trình, thủ tục; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm căn cứ để chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định điều 216 Bộ Luật Hình sự.

Đợt thanh tra liên ngành này sẽ tiến hành thanh tra đối với 75 đơn vị nợ BHXH với tổng số 2.462 lao động và tổng số nợ BHXH hơn 80 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm 2020, BHXH TP Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Trẻ dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam được cấp thẻ BHYT
icon

Nghị định số 133/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự vừa được Chính phủ ban hành nêu rõ trẻ dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại tam giam được cấp thẻ BHYT.

 
 
Gò Công Đông: Tỷ lệ bao phủ BHYT 98,43%
icon

9 tháng đầu năm toàn huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) có trên 137.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 98,43%.

 
 
Người tham gia bảo hiểm tăng nhờ sự phối hợp chặt chẽ Hội LHPN và BHXH tỉnh
icon

Theo BHXH tỉnh Tiền Giang, đến tháng 8 năm nay, toàn tỉnh có số hộ hội viên đã tham gia BHYT là 265.873 hộ/300.601 tổng số hộ hội viên chung, đạt tỷ lệ 88%, tăng 99.265 hộ hội viên tham gia so với năm 2017.

 
 
Huyện Cái Bè (Tiền Giang): Người có thẻ BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 88,44%
icon

Theo BHXH tỉnh Tiền Giang, tính đến ngày 30/9, huyện có 259.145 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,44 %, so với cùng kỳ năm 2019, tăng 7.024 thẻ (tương ứng 3,54%).

 
 
Huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai): Phấn đấu cuối năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 90%
icon

Bảo hiểm xã hội huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) phấn đấu đến cuối năm 2020 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 90%, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.930 người.

 
 
Bạc Liêu: Nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa BHXH và Bưu điện
icon

Chiều 10/11, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và Hợp đồng cung ứng dịch vụ công qua Hệ thống Bưu điện.

 
Tây Ninh: Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh tuyên truyền mạnh BHXH tự nguyện và BHYT
icon

Trong 2 tháng cuối năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bưu điện tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức 4 đợt cao điểm tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế.

 
An Giang: BHXH huyện Chợ Mới nhiều năm hoàn thành sớm thu BHYT học sinh
icon

Theo BHXH tỉnh An Giang, sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm, tính đến ngày 21/11 cả huyện Chợ Mới có 55.751/55.814 học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm 99,91%.

 
Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mễn phí cho người dân vùng ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn
icon

Trong năm 2020, qua rà soát, thống kê, đơn vị xác định có tổng số 6.268 người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được cấp thẻ BHYT miễn phí

 
10 tháng BHXH Việt Nam thu đạt hơn 77% kế hoạch
icon

BHXH Việt Nam cho biết qua 10 tháng, các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội đã đạt được 77,4% trong đó có nhiều tỉnh đã vượt chỉ tiêu.