Giãn cách xã hội, khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng đúng tuyến

BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương tạo thuận lợi để người bệnh tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg đến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến vẫn được hưởng như đúng tuyến trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Đây là quyền lợi đối với những người tham gia bảo hiểm y tế tại nơi đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 31/3/2020, được Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định tại công văn số 2259/BHXH-CSYT ngày 29/7/2021 về khám chữa bệnh về thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn các Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ Quốc phòng; Công an nhân dân thực hiện một số nội dung sau đây: phối hợp với các cơ sở Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị; tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, cụ thể như sau:

Giãn cách xã hội, khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng đúng tuyến
Ảnh minh hoạ. 

Các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng: thông báo và hướng dẫn người bệnh bảo hiểm y tế được khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Theo đó, dù đi khám, chữa bệnh trái tuyến thì người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi như đúng tuyến. 

Người bệnh bảo hiểm y tế được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn và được quỹ bảo hiểm y tế hoặc ngân sách Nhà nước chi trả theo quy định.

 

Các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang điều trị tại các bệnh viện Trung ương, tuyến tỉnh: Căn cứ danh sách người bệnh trên hệ thống thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp cơ sở y tế khám, cấp thuốc tại các viện tuyến dưới đủ năng lực.

Ngoài ra, tại Công văn này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng lưu ý một số hoạt động thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế đặc thù như: Cơ sở khám bệnh chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người mắc Covid-19: Bảo hiểm xã hội tỉnh thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh theo quy định, không bao gồm các chi phí khám chữa bệnh Covid-19.

 Bệnh viện dã chiến mới thành lập ký hợp đồng hoặc phụ lục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám, chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến để khám, chữa bệnh tại đây. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với Bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Thay đổi cách tuyên truyền BHXH trong mùa dịch
icon

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã chuyển đổi sang hình thức hội nghị trực tuyến tuyên truyền cho người dân hiểu về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và BHYT. Nhờ đó, kết quả phát triển BHXH vẫn đạt mục tiêu.

 
 
99,32% học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang tham gia BHYT
icon

Tính đến ngày 31/5 đã có 290.628/292.615 HSSV  tỉnh Tiền Giang tham gia BHYT năm học 2020-2021 đạt tỷ lệ 99,32% Trong đó có 7/11 đơn vị BHXH huyện, thị xã có số HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

 
 
Người đi khám bệnh giảm, chi phí khám chữa bệnh BHYT vẫn tăng gần 5%
icon

Trong 6 tháng đầu năm, chi phí KCB BHYT tại các BV Hà Nội lên tới 8.492,7 tỷ đồng (tăng 622,4 tỷ đồng, tương đương tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020), bằng 45,25% dự toán chi KCB BHYT được Chính phủ giao năm 2021.

 
 
Ứng phó dịch Covid- 19, Hà Nội hướng dẫn người dân ngồi nhà đóng BHXH, BHYT
icon

Chỉ cần thông qua các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng trên điện thoại thông minh, người dân có thể ngồi nhà đóng BHYT, BHXH tự nguyện.

 
 
Hà Nội: Giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho hơn 405 ngàn lượt người với 3.355,5 tỷ đồng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 405.335 lượt đối tượng với số tiền 3.355,5 tỷ đồng. Trong đó, BHXH một lần tăng 2.684 người tương đương tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2020;

 
 
BHXH cùng Hà Nội tháo gỡ trong hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động
icon

Chiều 27/7, đoàn công tác do đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi làm việc tại thành phố Hà Nội.

 
Hướng dẫn thanh toán BHYT cho bệnh nhân Covid-19
icon

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn mới nhất về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

 
BHXH Bình Dương hướng dẫn người dân đóng tiền trực tuyến khi dịch bệnh
icon

Ngày 30/7, BHXH tỉnh Bình Dương đã ra thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tình hình dịch Covid-19 có thể đóng tiền theo hình thức trực tuyến.

 
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19
icon

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, BHXH đã thực hiện rất nhiều chính sách kịp thời cho người lao động (NLĐ).

 
BHXH yêu cầu không để thiếu thuốc, vật tư cho KCB BHYT
icon

Ngày 02/8, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2311/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân hướng dẫn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.