BHXH cùng Hà Nội tháo gỡ trong hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động

Chiều 27/7, đoàn công tác do đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi làm việc tại thành phố Hà Nội.

BHXH cùng Hà Nội tháo gỡ trong hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động
BHXH cùng Hà Nội tháo gỡ khó khăn  trong triển khai NQ 68/NQ- CP 

Buổi làm việc nhằm phối hợp, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP; thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH trên địa bàn Thành phố.

Theo Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hoà, ngày 23/7/2021, UBND Thành phố đã ban hành Chỉ thị về về giãn cách xã hội trên địa bàn. BHXH Thành phố đã và đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT; thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT liên quan đến dịch Covid-19, thời gian qua, BHXH Thành phố phối hợp với Sở Y tế giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi của người bệnh khi có cơ sở KCB phải thực hiện cách ly, phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH Hà Nội đã hướng dẫn người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu và các trường hợp đến  KCB tại các cơ sở y tế có chuyển đổi công năng sang điều trị bệnh nhân Covid-19 được KCB tại các cơ sở KCB khác trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi bệnh nhân BHYT kịp thời đúng quy định. Chi phí xét nghiệm Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2021 là  gần 24,353 tỷ đồng. Trong đó test nhanh 1.747 trường hợp, chi phí là hơn 415 triệu đồng; xét nghiệm Realtime-PCR là 35.341 trường hợp, chi phí là gần 23,937 đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hà Nội đã nghiêm túc bám sát chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Theo ông Mạnh, thành phố Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu cả nước thực hiện sớm việc thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp cho trên 87 ngàn DN tương ứng hơn 1,4 triệu lao động với số tiền trên 643 tỷ đồng.

Tuy nhiên, về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn TP, lãnh đạo BHXH Việt Nam lưu ý, công việc này không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành BHXH mà phải có sự chỉ đạo trực tiếp, cụ thể của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của UBND các địa phương và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể TP.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện kịp thời, toàn diện những vấn đề Trung ương chỉ đạo, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam giải quyết ngay những vấn đề phát sinh do đặc thù của Hà Nội nhằm đạt được mục tiêu đề ra, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Các sở, ban, ngành, các địa phương trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH Thành phố trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT năm 2021. Đồng thời, Thành phố tăng cường hơn nữa việc thanh kiểm tra các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đảm bảo quyền lợi của NLĐ –Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện các chính sách BHXH, BHYT đã và đang góp phần quan trọng cho việc bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Đồng thời, những nội dung vướng mắc hiện nay liên quan đến vấn đề về đại dịch Covid-19 tác động đã có những bước được giải quyết ban đầu, tạo thuận lợi cho người dân và DN cũng như các chính sách hỗ trợ cho NLĐ, người sử dụng LĐ trong việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát tổ chức thực hiện các chính sách này.

Lãnh đạo UBND Thành phố đề nghị thời gian tới, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, UBND quận, huyện, thị xã, phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả của các sở ngành, tổ chức đoàn thể cùng với BHXH Thành phố tập trung thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2021.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo quyền lợi của NLĐ. BHXH Thành phố cần không ngừng đổi mới phong cách phục vụ, cải cách thủ tục hành chính, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin.

Với sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức, đặc biệt ứng dụng CNTT số hóa để triển khai một cách hiệu quả trong giai đoạn hiện nay dưới tác động của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thành phố cũng kiến nghị BHXH Việt Nam tháo gỡ khó khăn, xem xét điều chỉnh cách tính tổng mức thanh toán chi phí KCB phù hợp với thực tế chi phí của năm 2019, 2020 tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn Thành phố. BHXH Việt Nam có những hướng dẫn, tiếp tục tạo điều kiện cơ chế, chính sách để người dân và các DN được hưởng quyền lợi một cách tối đa nhất.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng mong muốn BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH Thành phố và các địa phương tiếp tục số hoá trong những công việc hàng ngày, điển hình như việc triển khai VssID- BHXH số trên địa bàn Thành phố đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Ngoài ra, Thành phố cũng đề nghị chi lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9,10 vào cùng kỳ chi lương tháng 9 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Hướng dẫn thanh toán BHYT cho bệnh nhân Covid-19
icon

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn mới nhất về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

 
 
BHXH Bình Dương hướng dẫn người dân đóng tiền trực tuyến khi dịch bệnh
icon

Ngày 30/7, BHXH tỉnh Bình Dương đã ra thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tình hình dịch Covid-19 có thể đóng tiền theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19
icon

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, BHXH đã thực hiện rất nhiều chính sách kịp thời cho người lao động (NLĐ).

 
 
BHXH yêu cầu không để thiếu thuốc, vật tư cho KCB BHYT
icon

Ngày 02/8, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2311/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân hướng dẫn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

 
 
Thêm 3 đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ 1.7
icon

Trẻ em dưới 03 tuổi , người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo đáp ứng một số điều kiện sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí từ 1/7

 
 
Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam
icon

Nếu như năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 83,5% tổng dân số Thủ đô, thì đến hết tháng 6/2021 đã đạt 90,1% đạt 7,3 triệu người tham gia.

 
Hà Nội hoàn thành mục tiêu hơn 3,1 triệu tài khoản VssID- BHXH số được đăng ký sử dụng
icon

Sau 6 tháng triển khai với nhiều hình thức đa dạng, BHXH Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu cài đặt VssID năm 2021.

 
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho những nhóm đối tượng nào?
icon

Người bệnh đang được điều trị nội trú xét nghiệm định kỳ 7 ngày điều trị/lần, chi phí xét nghiệm được BHYT thanh toán.

 
Chi trả luôn lương hưu, trợ cấp tháng 7, 8 ở vùng dịch
icon

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1806/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 7 và 8/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

 
Từ 1/6, người dân Hà Nội không phải sử dụng thẻ BHYT giấy
icon

Qua kiểm tra, các bệnh viện Đức Giang,Thanh Nhàn, Xanhpôn, Hà Đông, Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y đã triển khai tiếp nhận người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh.