Chụp lén, đăng ảnh Hoa hậu Kỳ Duyên đang ngủ có vi phạm luật?

Hoa hậu Kỳ Duyên mới đây bị chụp lén khi đang ngủ trên máy bay. Bức ảnh đã nhanh chóng được cộng đồng mạng và một số trang tin điện tử lan truyền với những ý kiến trái ngược nhau khá gay gắt.
Chụp lén, đăng ảnh Hoa hậu Kỳ Duyên đang ngủ có vi phạm luật? - ảnh 1

Hoa hậu Kỳ Duyên mới bị người khác chụp ảnh lén khi đang ngủ trên máy bay.

Việc chụp lén Hoa hậu Kỳ Duyên khi đang ngủ và đăng tải hình ảnh này có vi phạm pháp luật hay không, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với với một số luật sư xung quanh vấn đề này. 

Xét dưới góc độ đạo đức là không nên

Luật sư Nguyễn Minh Hải - Công ty Luật TNHH Everest cho rằng, máy bay được xếp vào phương tiện giao thông công cộng. Do đó, một cá nhân nào đó khi có hành động cần phải hết sức chú ý, bởi không những có thể ảnh hưởng tới cá nhân họ mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. 

Việc một người chụp ảnh của một hoặc nhiều người khác tại nơi công cộng (trừ nơi bị cấm quay phim chụp ảnh), không bị coi là trái pháp luật. Pháp luật không có quy định người chụp hình tại nơi công cộng phải được phép của người bị (được) chụp hình.

Luật sư Nguyễn Minh Hải cũng cho biết vừa qua, một số trang mạng có đưa hình ảnh người nổi tiếng ngủ trên máy bay trong tư thế khá “nhạy cảm”. Người phát tán hình ảnh này, xét góc độ đạo đức là không nên. Bởi nó có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh trong mắt công chúng. Các trang mạng (hoặc báo điện tử) nếu đưa thông tin có hình ảnh như vậy (không làm mờ khuôn mặt) không phải cách xử lý của trang thông tin chính thống, có uy tín.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật Luật sư Hải cho rằng những hành vi chụp các ảnh như vậy rất khó xử lý, bởi đây không phải hình ảnh có tính chất đồi trụy, đồng thời rất khó chứng minh mục đích là để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người trong ảnh.

Vi phạm quyền bí mật đời tư

Không đồng tình với quan điểm trên,Ths. Luật sư  Phạm Thanh Bình (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Công ty Luật Bảo Ngọc) cho rằng đây là hành vi vi phạm đến quyền bí mật đời tư được quy định tại điều 38, Bộ Luật dân sự. 

Theo đó, điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quyền bí mật đời tư như sau: 

1.Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Như vậy, áp theo các điều khoản quy định trên, cá nhân người đăng tải ảnh của Kỳ Duyên lên Facebook, các trang xã hội tiếp tục đăng lại các hình ảnh theo như cách nói của họ là “khó đỡ”,  Luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng đã vi phạm đến điều khoản 1,2 điều 38. Đó là việc không xin phép cá nhân khi đăng tải, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của hoa hậu Kỳ Duyên. 

Ngoài ra, luật sư Phạm Thanh Bình cũng dẫn thêm Điều 31 - Bộ Luật Dân sự 2005 trong đó quy định khá chi tiết về "Quyền của cá nhân đối với hình ảnh". Điều 31 quy định:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Thêm vào đó, luật sư Bình cũng dẫn chứng thêm nếu áp theo Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng chỉ cho phép báo chí đăng ảnh những người có lệnh truy nã, các phiên tòa xét xử công khai của tòa án, những người phạm tội trong các vụ trọng án đã bị tuyên án… và các trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ngô Châu Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !