Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật "làm xiếc" với mũ bảo hiểm

Đến Sơn La, Điện Biên và một số tỉnh Tây Bắc, du khách không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhiều phụ nữ đội mũ bảo hiểm chênh vênh trên đầu. Đó là khó khăn của những phụ nữ Thái khi tham gia giao thông.
Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Theo phong tục của người Thái Đen, khi con gái đi lấy chồng thì đều phải “tằng cầu”, lên đỉnh đầu, tằng cẩu càng to, càng dày thì càng đẹp và tằng cẩu cũng là để phân biệt giữa người con gái Thái có chồng và chưa có chồng.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Với phụ nữ Thái Đen, "tằng cẩu" thể hiện sự thủy chung của người phụ nữ, mặt khác là cách tôn trọng chồng và gia đình nhà chồng.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Khi lấy chồng, người ta tổ chức trang trọng lễ tằng cẩu, người phụ nữ chỉ bỏ tằng cẩu khi chồng chết.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Khi Nghị quyết 32 của Chính phủ quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy có hiệu lực từ 15/9/2007, phụ nữ dân tộc Thái Đen đã rất khó khăn trong việc áp dụng điều luật.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Đối với người phụ nữ Thái Đen việc đội MBH chỉ có 2 ý nghĩa: một là bảo hiểm búi tóc; hai là đối phó vấn đề xử phạt của CSGT.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Hiện tại nảy sinh một chuyện khó xử: Đó là bỏ tằng cẩu thì bỏ phong tục tập quán - điều này đối với chị em dân tộc Thái Đen rất khó chấp nhận.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Nhưng nếu không bỏ tằng cẩu thì không thể đội đượcmũ bảo hiểm. Không đội mũ bảo hiểm sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Chùm ảnh: Phụ nữ Thái chật vật

Vì thế phụ nữ Thái Đen đành chọn cách: Để nguyên tằng cẩu và vẫn đội mũ bảo hiểm chênh vênh trên đầu bằng cách nới dài quai mũ bảo hiểm.

Xuân Phú

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !