Chức vụ "oai hùng" của thành viên tổ chức phản động nhằm lật đổ chính quyền

Nhiều đối tượng hoạt động trong nước được gắn những chức vụ rất “oai” như Nguyễn Quang Thanh là “Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Nam”, Tạ Tấn Lộc là “Đô trưởng Sài Gòn” kiêm “Tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định”.

Đào Minh Quân và Lisa Phạm - hai đối tượng đang bị Bộ Công an truy nã.

Sau khi lập ra tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” vào năm 1990, Đào Minh Quân công bố bản “Hiến ước lâm thời”, thể hiện cương lĩnh và điều lệ hoạt động của tổ chức với mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang.

Để thực hiện, Quân đặt ra cơ cấu tổ chức gồm “cấp Trung ương” (bên ngoài lãnh thổ Việt Nam) gồm 8 “Hội đồng”, 3 “Viện”, 2 “Văn phòng”, 4 “Sở”, 16 “Bộ” và các tổ chức ngoại vi như “Hội phụ nữ Tân dân chủ”, “Bộ tư lệnh chiến lược toàn quốc”.

Mạng lưới cơ sở trong lãnh thổ Việt Nam được chia thành 7 “Quân khu”, mỗi Quân khu có “Bộ tư lệnh Quân khu” do các “Tư lệnh” đứng đầu và 4 ban trực thuộc trên phạm vi 72 “tỉnh”, 12 “thành phố”, 4 “thị xã”. Ở trong mỗi đơn vị hành chính có “Bộ chỉ huy Chí nguyện đoàn”.

Cùng với việc tự lập lên những cấp như trên, tô chức phản động “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” đã “phong” cho nhiều cá nhân những quân hàm, chức tước.

Những đối tượng cốt cán của tổ chức này tại Hoa Kỳ mang những danh xưng rất kêu, như: Kim Collin (em gái Quân) được giao phụ trách Phong trào Việt Nam Tân dân chủ; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) được phong làm "Chuẩn tướng, Giám đốc Nha nhân viên – Bộ Quốc phòng"; Trần Trưng Nguyệt Ánh là "Đại tá, Giám đốc Cục an ninh quân đội"…

Từ trái sang, từ trên xuống: Đào Minh Quân (Đào Văn); Quách Thế Hùng; Phạm Lisa (Phạm Anh Đào); Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa)

Hai đối tượng được đưa về Việt Nam nhằm chỉ đạo các hoạt động chống phá dịp 30/4/2017 là Nguyen James Han và Phan Angel cũng được phong là “Đại tá, Chỉ huy phó chí nguyện đoàn toàn quốc” và “Chủ tịch Hội phụ nữ Tân dân chủ” tại Việt Nam.

Nhiều đối tượng hoạt động trong nước cũng được gắn những chức vụ “oai” không kém. Như Nguyễn Quang Thanh là “Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Nam”. Tạ Tấn Lộc là “Đô trưởng Sài Gòn” kiêm “Tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định”. Trần Tuấn Tài là “Chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia”…

Tuy nhiên, hoạt động chưa được bao lâu thì “Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Nam” và “Đô trưởng Sài Gòn” kiêm “Tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định” đã bị bắt về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"; "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam", nhận án 14 năm tù giam trong phiên tòa ngày 27/12/2017 tại Bình Định.

Liên quan đến tổ chức này, như đã đưa tin, chiều 22/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyen James Han và Phan Angle cùng mức án 14 năm tù, trục xuất 2 bị cáo ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù tại Việt Nam. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên mức án 11 năm tù đối với Trương Nguyễn Minh Trí; 10 năm tù đối với Đỗ Tài Nhân, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài.

Các bị cáo Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo lĩnh 9 năm tù; Trần Văn Vinh 8 năm tù, Trần Quang Vinh 7 năm tù; Nguyễn Văn Chánh, Đỗ Thị Thùy Dung lĩnh 5 năm tù. Các bị cáo còn lại bị phạt quản chế từ 2 đến 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Các bị cáo cùng bị kết tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Đào Minh Quân và Lisa Phạm. Riêng các đối tượng Kim Collin, Kelly Triệu, Trần Trưng Nguyệt Ánh… do không có thông tin nhân thân hoặc đang ở nước ngoài nên chưa thể làm rõ. Công an TP.HCM sẽ tiếp tục điều tra những đối tượng này.

Phong Vũ

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !