Chưa có biện pháp hữu hiệu quản lý y dược tư nhân

Cả nước có 157 bệnh viện tư nhân (6 bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài), hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Nếu kể cả lĩnh vực Dược thì cả nước có gần 69.000 cơ sở ngoài công lập. Trong khi đó, toàn quốc chỉ có 240 thanh tra y tế.
Sáng 4/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y dược do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì, ngoài ra còn có sự tham gia của các Sở Y tế các tỉnh thành phố.

Bộ trưởng cũng xót xa

Thời gian vừa qua, vấn đề y đức được dư luận hết sức quan tâm nhất là từ sau vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường. Hành nghề y dược ngoài tư nhân như thế nào cũng là câu hỏi nóng mà dư luận luôn luôn muốn ngành y trả lời.

Hội nghị được tổ chức nhằm tìm ra các giải pháp hạn chế vi phạm pháp luật như quảng cáo quá mức, quá phạm vi cho phép, một số chủ đầu tư quá coi trọng lợi nhuận, không quan tâm đến người bệnh. Ngoài ra nhiều bác sỹ làm ở viện công lập nhưng làm ngoài giờ chưa chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật.
Chưa có biện pháp hữu hiệu quản lý y dược tư nhân - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ các y bác sĩ nên nghiêm khắc nhìn lại mình, mong manh giữa hạnh phúc và tổn thương của bệnh nhân chỉ trong gang tấc.

Thời gian qua, chuyện về thẩm mỹ viện Cát Tường, tiêm nhầm vắc xin, tai biến sản khoa luôn ám ảnh dư luận. Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tiến kể lại câu chuyện về thái độ đối xử của bác sỹ với người bệnh trong lần tiếp xúc cử tri tại TP.HCM với vai trò là ĐBQH khiến bà bức xúc: “Cử tri cho biết họ đi khám ở bệnh viện phụ sản Từ Dũ, bị bác sỹ quát nạt.

Chúng ta là thầy thuốc, phải quan tâm bệnh nhân, không có quyền làm thế. Tôi rất bức xúc vì không hiểu sao đồng nghiệp của mình nỡ lòng quát bệnh nhân như vậy? Thầy thuốc không thể có thái độ như vậy, tôi đề nghị bệnh viện nghiêm khắc xử lý nhân viên này”

Theo Bộ trưởng Y tế, các bệnh viện sẽ lập đường dây nóng, nối với Trưởng khoa Khám bệnh, Giám đốc Bệnh viện để trực tiếp nhận phản ánh của người bệnh. Khi có ý kiến của người dân, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm với giám đốc bệnh viện, giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm với Sở Y tế hoặc lãnh đạo Bộ.

Trước những lo toan về y đức đang xuống cấp, Bộ trưởng Tiến chia sẻ các y bác sĩ nên nghiêm khắc nhìn lại mình,  mong manh giữa hạnh phúc và tổn thương của bệnh nhân chỉ trong gang tấc, ngành y là ngành mà tai biến không thể lường trước, vẫn đang rình rập hàng giờ hàng ngày, hàng phút. Ngành y có lỗi nhưng đôi khi là sự bất lực của y học.

Bộ trưởng Tiến cho biết thêm, sắp tới, Bộ Y tế sẽ vận động thành lập Hiệp đoàn y bác sĩ như các nước phát triển để bảo vệ thầy thuốc trong lúc hành nghề, bảo vệ một cách công bằng đối với bệnh nhân.

Tăng cường hậu kiểm

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh - Bộ Y tế hiện nay cả nước có 157 bệnh viện tư nhân (6 bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài), hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Nếu kể cả lĩnh vực Dược thì cả nước có gần 69.000 cơ sở ngoài công lập. Trong khi đó, toàn quốc chỉ có 240 thanh tra y tế (TP.HCM có nhiều thanh tra nhất với 45 người, Hà Nội có 14 người).

Tuy nhiên một số chủ đầu tư các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân quá coi trọng lợi nhuận, coi thường pháp luật, lợi dụng lòng tin của người dân đã quảng cáo không đúng, không niêm yết giá hoặc có niêm yết nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết. 

Trước việc các phòng khám tư nhân coi trọng lợi nhuận, Bộ trưởng Tiến cho biết thời gian tới sẽ tăng cường quản lý nhà nước sau cấp phép (hậu kiểm). Ban hành thông tư rút giấy phép hoạt động, rút giấy phép hành nghề; Tăng cường vai trò của quận, trong nghị định tổ chức chính quyền. Quy định cụ thể phẫu thuật tạo hình có làm được thẩm mỹ không sẽ chi tiết hơn trong cấp chứng chỉ hành nghề; Tiền kiểm trong quảng cáo, những nội dung thẩm mỹ, thực phẩm chức năng, phải được thẩm định…

Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này cũng không phải dễ vì hiện nay vì theo ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế, lực lượng thanh tra quá mỏng. Ví dụ tại Hà Nội, thanh tra về lĩnh vực y và dược mỗi bộ phận có 4 thanh tra viên, phải quản lý hơn 2.300 cơ sở hành nghề y và hơn 2.800 cơ sở hành nghề dược ngoài công lập. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật của nhiều thanh tra chưa tốt, cố tình lách luật, vi phạm luật để trục lợi. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Chúng ta đau buồn, đau xót với sự việc vừa qua nhưng cũng phải thấy bức tranh tổng thể của ngành y. Thành tựu y tế của ta được thế giới công nhận. Sự phát triển của quy mô tư nhân lớn là thành tựu nhưng cũng là thách thức. 

30.000 cơ sở y tế tư nhân đòi hỏi quản lý thích hợp. TP Hồ Chí Minh có hơn 13.000 cơ sở y tế tư nhân, không thể dùng định mức như địa phương khác. Đã đến lúc ta phải suy nghĩ phương thức quản lý phù hợp hơn khi số cơ sở ngoài công lập gấp hàng chục lần cơ sở công lập.

Với cách làm hiện nay ta có hậu kiểm được không? Tôi sợ là không làm được, bởi có tăng biên chế thanh tra đến 1.000 người cũng khó mà hậu kiểm thường xuyên. Cả nước có hơn 290 thanh tra mà phải giám sát 30.000 đơn vị khám chữa bệnh thì phải có phương thức phù hợp” 
Phương Thúy

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Chở 4 cô gái ở cốp ô tô, tài xế bị tước giấy phép lái xe

Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đơn vị vừa xác minh trường hợp ô tô con lưu thông trên đường, chở 4 người ngồi trong cốp hành lý.

Đang cập nhật dữ liệu !