Chữa bệnh bằng tâm linh: Đừng trao số phận, sức khỏe vào niềm tin không căn cứ!

Việc hàng nghìn người có bệnh bỏ bệnh viện về nhà chữa bệnh bằng cách cúng bái hay theo rao giảng của một phật tử chùa Ba Vàng bệnh tật do nghiệp từ kiếp trước, điều này hoàn toàn sai.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế sản khoa Thái Hà cho rằng không có một giáo lý nào dạy con người ta dùng tiền để chuyển hóa nghiệp kiếp trước hay dùng tiền để trả nghiệp mong khỏi bệnh.

Theo bà Dung trong lịch sử y học thế giới, người ta đã từng có cúng bái, từng có làm đàn lễ để giải trừ bệnh tật nhưng không thành công. Với những bệnh có thực thể, có nguyên nhân thì cúng bái không chữa được bệnh mà bắt buộc phải điều trị nguyên nhân của nó. Người dân không nên mê tin mông muội đi chữa bệnh theo như bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng rao giảng.

Bà Dung cho biết, trước kia dịch đậu mùa, dịch bạch hầu, dịch hạch có thể khiến cả thành phố điêu đứng và người ta cũng đã lập đàn cúng bái nhưng không thành công và chỉ đến khi y học phát triển có vắc xin phòng bệnh thì những bệnh truyền nhiễm này mới hết. Cũng giống như bệnh phụ khoa ở phụ nữ không phải do nghiệp từ kiếp trước mà bệnh có nhiều nguyên nhân và loại bỏ nguyên nhân tức bệnh hoàn toàn chữa khỏi.

Một vài bệnh không rõ thực thể như tâm thần, bệnh do tâm lý thì việc điều trị bằng một vài biện pháp tâm linh cũng có kết quả vì khi đến với đạo Phật con người thấy thanh tịnh, tâm an thì những stress cũng giảm được phần nào.

Là người hay đọc về giáo lý đạo Phật, bác sĩ Dung cho biết có nhân quả nhưng người ta thường khuyên con người tu tập để làm việc tốt, trả nghiệp chứ không phải là chi một cục tiền cúng xong là xong bệnh hết, nghiệp tan.

Còn Đại đức Thích Trí Thịnh – Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình Trụ trì Chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (Công Viên tâm linh Lạc Hồng Viên) cho biết bản thân ông cũng tin có tiền kiếp, có oan gia.

Theo thầy Thịnh nhưng để một phật tử nói về oan gia trái chủ, tiền kiếp thì không thể được. Trên thực tế tiền kiếp hay oan gia thì vẫn có. Muốn biết được có oan gia và tiền kiếp phải do các cao tăng mới biết được chứ không phải ai cũng biết được. Theo Thầy Thịnh số người có thể biết được oan gia, tiền kiếp cũng rất hiếm hoi.

Với phát ngôn của phật tử Yến mà nói về điều đó dường như là không thể. Bởi rất khó có thể biết được việc của người này, người kia ví như người tu phải biết được bản thân, tiền kiếp của mình. Những người tu, xuất gia trước tiên phải độ được cho mình mới có thể làm cho người khác, phải thông tỏ biết rõ cái của mình mới biết được của người khác.

Việc trả nợ việc này hay việc kia phải tu tập chứ không phải dùng chút tịnh tài của thể thay đổi được vận mệnh của mình, không phải đến khi bị bệnh bỏ ra chút tịnh tài có thể thoát được nghiệp được – Đại đức Thích Trí Thịnh nói.

Mỗi người sinh ra do thân tứ đại hợp thành, có thân có bệnh không ai tránh khỏi được quy luật sinh lão bệnh tử. Việc bị bệnh không đi viện cuồng cúng bái là không ổn. Ai có bệnh phải có thuốc. 

Nhiều người khi mắc bệnh, họ cũng từng xin Đại đức Thịnh có thể cúng lễ mong bệnh tật tan nhưng đều được giảng giải lại. Theo đạo lý nào thì cũng cần phải có khoa học dẫn lối.

"Mình không thể lấy niềm tin, tín ngưỡng nào đó để quyết định bệnh tật hay số phận của mình. Niềm tin phải có căn cứ, nếu khi bạn đặt niềm tin không có căn cứ, khoa học thì đó là mê tín. Việc chữa bệnh bằng hình thức cúng bái, mê tín này cũng tương tự" - Thầy Thịnh cho biết .

 

Khánh Ngọc

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !