Chủ tịch Quốc hội: “Không để lọt người có động cơ không trong sáng vào QH”

Chiều 2/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2016.

Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch – Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim trình bày nêu rõ, trong năm 2015 sự phối hợp giữa hai bên tiếp tục được tăng cường và đạt được nhiều kết quả. Nổi bất là công tác phối hợp xây dựng Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Pháp lệnh, Nghị quyết của UBTVQH.

UBTVQH đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội chủ động phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong việc thực hiện Quy chế phối hợp. Một số cơ quan như Ủy ban pháp luật, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, Ban Dân nguyện… đã có nhiều hoạt động phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát, công tác dân nguyện…

Việc phối hợp tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại mỗi kỳ họp Quốc hội có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, đề cao trách nhiệm của mỗi bên góp phần phản ánh đầy đủ, toàn diện tâm tư nguyện vọng của nhân dân đến với Quốc hội, được đông đảo nhân dân đồng tình, tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội: “Không để lọt người có động cơ không trong sáng vào QH” - ảnh 1

Chủ tich QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đề cập tới nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 ông Kim cho biết, 2 cơ quan sẽ tập trung phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật. Theo chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh trong năm 2016, Quốc hội sẽ thông qua 8 dự án Luật trong đó có những dự án luật quan trọng như Luật biểu tình, Luật về hội, Luật báo chí (sửa đổi), Luật tín ngưỡng tôn giáo… UBTVQH chỉ đạo các cơ quan chủ trì soạn thảo thực hiện đầy đủ và tốt hơn các bước, các quy trình lấy ý kiến góp ý, phản biện của UBTƯ MTTQ Việt Nam đồng thời có ý kiến phản hồi, tiếp thu, giải trình đối với các văn bản tham gia góp ý kiến của MTTQ Việt Nam.

Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết liên tịch hướng dẫn một số điều của Luật MTTQ Việt  Nam đảm bảo chất lượng.

Cũng trong năm 2016, hai cơ quan sẽ phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Phối hợp tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và chỉ đạo tổng kết nhiệm kỳ của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Đặc biệt, trong năm 2016 hai cơ quan sẽ tập trung phối hợp trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó UBTVQH phối hợp với Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống chính quyền và Mặt trận các cấp ở địa phương thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của mình theo quy định của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND và các hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia. UBTVQH phối hợp chặt chẽ để Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH đồng thời phối hợp giám sát việc tổ chức bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND ở các địa phương.

Đồng tình với kết quả tổng kết quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2015, trọng tâm công tác phối hợp năm 2016 Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn Chủ tịch sẽ tiếp tục hướng dẫn yêu cầu làm rõ thêm về cơ cấu thành phần nhưng đảm bảo chất lượng của các đại biểu.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, trong thời gian tới Mặt trận sẽ tổ chức giám sát về bầu cử. Ngoài những địa phương chung thì Mặt trận được phân công giám sát tại 3 đơn vị là Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua công tác giám sát, Mặt trận sẽ phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai công tác bầu cử ở địa phương, những vi phạm pháp luật về bầu cử để có biện pháp hướng dẫn khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân.

Ghi nhận việc phối hợp trong giám sát và phản biện giữa hai bên, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị  hai bên sẽ cùng hoàn thiện để nhằm thu hút được người tham gia cùng Mặt trận, các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn trong quá trình xây dựng luật pháp của Quốc hội, đồng thời đề nghị UBTVQH tham gia cùng MTTQ trong việc thực hiện các chương trình giám sát đã được thực hiện và ký kết.

“Mặt trận cam kết thông qua hội đồng tư vấn, tổ chức thành viên để có những đóng góp hiệu quả vào các văn bản pháp luật. UBTVQH hãy coi Mặt trận như một phép thử phản ứng xã hội kiểm soát được các văn bản pháp luật và khi chuyển giao cho các cơ quan sẽ có những ý kiến thẳng thắn và chính xác để góp ý vào các văn bản pháp luật đó” - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đề cập đến việc phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp kiến nghị của cử tri nhân dân, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sau đợt bầu cử MTTQ sẽ xem xét lại quy chế phối hợp tổ chức để nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri cũng như trực tiếp trả lời ý kiến của cử tri bằng văn bản cụ thể.

Phát biểu kết luận hội nghị Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả phối hợp trong năm qua đồng thời đề nghị hai cơ quan tiếp thu phối hợp hoàn chỉnh những vấn đề trọng tâm công tác năm 2016 với phương châm lấy dân là thước đo hoạt động của mình, qua đó đưa hoạt động hai bên đi vào thực chất, đi vào gần đân nhất sát dân nhất.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai cơ quan cần tập trung làm tốt công tác bầu cử, lựa chọn được những người tâm sáng tài cao có trí tuệ toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân.

“ĐBQH phải mang trong mình sức mạnh nhân dân, ý chí nguyện vọng của nhân dân, dám nói dám có ý kiến để giải quyết những vấn đề cuộc sống đang đặt ra. Mặt trận và UBTVQH cần cùng nhau xem xét, không để lọt những người có động cơ không trong sáng vào Quốc hội”, Chủ tịch QH nói.

Vạn Xuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !