Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về "trách nhiệm truyền lửa" cho HS-SV

"Trách nhiệm truyền lửa cho thế hệ trẻ đang đặt nặng lên vai chúng ta" là lời nhắn nhủ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) nhân cuộc gặp gỡ với 195 đại biểu nguyên là cán bộ chủ chốt của phong trào HS-SV, trí thức và văn nghệ sĩ  yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Duy Tân chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Ảnh: HC

"Đến đây thấy không khí đúng là của ngày truyền thống"

Đây là cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh - sinh viên (HS-SV) Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2-13), do ĐH Duy Tân (trường đại học ngoài công lập đầu tiên trong cả nước) phối hợp với Ban liên lạc Phong trào HS-SV, trí thức và văn nghệ sĩ yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975 tổ chức với sự góp mặt của các đoàn đại biểu đến từ TP.HCM, Đà Lạt, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam cùng hàng trăm cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Duy Tân.

Theo giới thiệu của Ban tổ chức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng là học sinh trường Pétrus Ký, cái nôi của phong trào HS - SV yêu nước và cũng là ngôi trường của học sinh Trần Văn Ơn đã hy sinh trong cuộc biểu tình lớn của hơn 6.000 HS-SV chống thực dân Pháp giữa lòng Sài Gòn ngày 9/1/1950. Ông cũng là cựu sinh viên Đại học Khoa học Sài Gòn tham gia phong trào HS-SV chống văn hoá nô dịch trước năm 1975 và từng là thầy giáo dạy môn Toán nên rất hiểu biết, gắn bó với phong trào thanh niên, HS-SV. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Các đại biểu chào cờ và ôn lại truyền thống ngày HS-SV Việt Nam - Ảnh: HC

"Bước vào hội trường này, đầu tiên tôi hơi ngạc nhiên. Lúc đầu tôi hình dung chắc chắn có hai dãy sinh viên của trường, thế nào các em cũng rất đông, và thế nào cũng gặp các bạn cũ, các anh em cũ trong phong trào. Nhưng vào hội trường nhìn lại thấy lứa tuổi giống như mình rất nhiều. Tức là dân phong trào chiếm gần hết ở trường này!" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mở đầu cuộc gặp một cách hết sức bình dị trong tiếng vỗ tay vang dậy của hàng trăm người ngồi kín khắp hội trường.

Ông nói tiếp: "Tôi cũng không hình dung được không khí như thế này, phải nói là hết sức cảm động. Tôi không ngờ các đồng chí về dự rất đông. Số lượng mà anh Lê Công Cơ (Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân - PV) cho biết ban đầu ít thôi, khoảng vài chục anh em. Đến đây thấy không khí đúng là của ngày truyền thống. Cũng lâu lắm rồi không có dịp gặp gỡ đông vui, đầy kỷ niệm, đầy thi vị thế này. Anh Mười Thôn đại diện anh em đông thế này nói câu rất là tin tưởng tôi, tôi hết sức cảm kích nhưng cũng ái ngại lắm vì làm chưa được bao nhiêu. Công thì ít nhưng lỗi nhiều!". 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi gặp mặt truyền thống HS-SV Việt Nam 9/1- Ảnh: HC

Nói về ngày 9/1, ngày truyền thống HS-SV, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Biết bao thế hệ HS-SV đã không tiếc máu xương để góp phần giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Đảng và nhà nước cũng như nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp to lớn, thầm lặng của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong phong trào đấu tranh yêu nước ở các đô thị miền Nam. Trước hết là Sài Gòn - TP.HCM, Huế, Quảng Trị, Đà Lạt, Cần Thơ, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng... trong giai đoạn 1954 - 1975 đã chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ trong lòng địch, góp phần quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc".

Tổng kết phong trào đấu tranh của HS-SV phải khẩn trương, chất lượng

Ông Võ Văn Thôn (tức Mười Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM) thay mặt các anh chị trong phong trào HS-SV, trí thức, văn nghệ sĩ yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 175 kiến nghị: "Là những người đã trực tiếp tham gia phong trào đấu tranh ở các đô thị miền Nam, chúng tôi nhận thấy không thể không có một cuộc tổng kết khoa học về phong trào này". 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng trường ĐH Duy Tân bức chân dung Bác Hồ với lời nhắn nhủ: "Đây là một con người mà mãi mãi chúng ta sẽ đi theo Cụ" - Ảnh: HC

Theo ông, việc tổng kết không chỉ để rút ra những bài học cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh niên, HS-SV hiện nay vốn đã bị "hành chính hoá", "quan liêu hoá" mà quan trọng hơn là truyền lửa cho tuổi trẻ, để ngọn lửa yêu nước, đấu tranh không ngừng được chuyển tiếp cho thế hệ hôm nay nhằm giúp các em phát huy tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm, chống áp bức vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Và dù đã muộn nhưng cũng cần có hình thức khen thưởng, phong tặng danh hiệu xứng đáng cho một số cá nhân, tập thể đã có cống hiến xuất sắc trên mặt trận đấu tranh trực diện tại các đô thị.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên là Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn và Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước trước năm 1975 đề nghị "Bộ Chính trị cần quan tâm chỉ đạo tổng kết phong trào này". Và do những người trực tiếp tham gia phong trào - nguồn tư liệu sống vô cùng đáng quý - đều đã lớn tuổi nên cần "sớm tập hợp tổ chức sưu tập từ nhiều nguồn để tạo nên một công trình nghiên cứu lịch sử vừa có giá trị khoa học, vừa có ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đặc biệt là giới HS-SV trong nhà trường". 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn và Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ cứu nước trước năm 1975 và các anh chị trong phong trào HS-SV đấu tranh yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975 - Ảnh: HC

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự đáng tiếc vì "mình làm tổng kết phong trào lâu quá" và cho rằng các kiến nghị nêu trên hết sức đúng đắn, chính đáng. "Tôi thấy không có vấn đề gì cả, các đồng chí cứ làm văn bản gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Chúng tôi sẽ trao đổi rồi sẽ có chủ trương chính thức về tổng kết phong trào, khen thưởng. Cố gắng bây giờ làm khẩn trương thì nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2015) mới có "sản phẩm". Mà phải có chất lượng, hết sức trung thực, đúng như những gì diễn ra trong thực tế từ năm 1954 - 1975.

Chắc chắn phải có cơ quan đương chức hiện nay chủ trì cùng với anh em phối hợp làm cuốn sử tổng kết phong trào đấu tranh của HS-SV các đô thị miền Nam rất là hào hùng, sôi nổi. Cái này phải ngồi tổng kết một cách khoa học, phối hợp các cơ quan đương chức với anh em mình trải qua các thời kỳ để góp phần giáo dục thế hệ trẻ. Viết lịch sử phải trung thực, đúng sự thật và thế nào cũng phải dựa vào những người thật, việc thật, bây giờ đa số lớn tuổi cả rồi!" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Tuổi trẻ trường ĐH Duy Tân nguyện noi theo gương cha anh, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh: HC

Những lời tâm huyết

Trong những tràn vỗ tay vang dội trước những chủ trương mới của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với phong trào, ông Mười Thôn xúc động nói: "Điều cuối cùng chúng tôi muốn nhấn mạnh, hoàn toàn không sợ chủ quan rằng, nếu đất nước lại bị ngoại xâm như đã từng xảy ra trong quá khứ thì thế hệ HS-SV tham gia đấu tranh chống Mỹ trong các đô thị miền Nam, dù phần lớn đã trên dưới 70 tuổi vẫn sẽ lại chọn lựa như đã từng chọn lựa.

Chúng tôi cũng tin chắc những bạn trẻ hôm nay, những người mà nói theo ngôn ngữ thời thượng là thế hệ 8X, 9X cũng sẽ chọn lựa như chúng tôi đã từng chọn lựa. Vì đó chính là truyền thống yêu nước của người Việt Nam. Và chúng ta cũng không quên rằng, tinh thần của ngày 91/ chính là tinh thần yêu nước, tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ và độc lập dân tộc". 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ các sinh viên, giảng viên trẻ của ĐH Duy Tân - Ảnh: HC

Tiếp nhận bức chân dung Bác Hồ với lời nhắn nhủ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Đây là một con người mà mãi mãi chúng ta sẽ đi theo Cụ", ông Lê Công Cơ cũng gửi gắm những tâm huyết của các anh chị trong phong trào: "Tình cảm của anh em đối với Đảng, với Tổ quốc vẫn mãi mãi sắc son. Hôm nay có mặt anh ở đây, chúng tôi muốn gửi gắm với anh, gửi gắm đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư TƯ Đảng làm sao Đảng chúng ta thật sự trong sạch và vững mạnh để tạo niềm tin cho thế hệ trẻ hôm nay".

Sau một đời cống hiến hết tuổi xuân đến tuổi già cho Đảng, ông Lê Công Cơ bày tỏ: "Dõi theo từng bước đi của những người lãnh đạo hôm nay, chúng tôi mong Đảng ta mạnh lên về chất, về lượng, đặc biệt là phải thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, xứng đáng là một Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện và đào tạo nên những thế hệ đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, kể cả xâm lược phương Bắc. Anh em chúng tôi xin nguyện hậu thuẫn TƯ thực hiện cho được Nghị Quyết 4 để đất nước chúng ta giữ vững được biên cương, biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta!". 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói về
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng ĐH Duy Tân Lê Công Cơ trồng cây lưu niệm trên sân trường - Ảnh: HC

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Trong bối cảnh hiện nay, việc giáo dục cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, trách nhiệm tiếp bước cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt nặng lên vai của mỗi người chúng ta. Tôi mong muốn các đồng chí nguyên là cán bộ chủ chốt đại diện cho phong trào HS-SV, trí thức, văn nghệ sĩ yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975 mặc dù còn nhiều điều trăn trở nhưng hãy tiếp tục giữ vững niềm tin, có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, truyền lửa cho con em mình, cho thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi mai sau".

"Ngày HS-SV Việt Nam ra đời từ sự hy sinh của học sinh Trần Văn Ơn trong cuộc xuống đường biểu tình chống thực dân Pháp giữa lòng Sài Gòn năm 1950. Tiếp nối truyền thống hào hùng ấy, thanh niên HS-SV miền Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ đã không ngừng thể hiện tinh thần quả cảm, sẵn sàng hy sinh cho độc lập của dân tộc, tự do của nhân dân và thống nhất đất nước.

Cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ và các nhà cầm quyền Sài Gòn suốt 10.000 ngày đêm của nhân dân Việt Nam là một thiên sử thi hào hùng. Trong đó, những cuộc xuống đường, biểu tình, đấu tranh trực diện với kẻ thù trên đường phố ở các đô thị của HS-SV kết hợp với các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân là một cuộc chiến không cân sức, mà chỉ có lòng yêu nước sâu sắc, sự dũng cảm cao độ và tinh thần hy sinh vô bờ của tuổi trẻ miền Nam mới có thể thực hiện được".

(Ông Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, thay mặt các anh chị trong phong trào HS-SV, trí thức, văn nghệ sĩ yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 175 phát biểu tại buổi gặp mặt truyền thống sáng 9/1 tại trường Đại học Duy Tân) 

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !