Chủ tịch Kim qua đời, Nhật- Hàn đặt tình trạng báo động

Tương lai bất ổn đang chờ đón sau cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Il. Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nước ở sát Triều Tiên, đã ngay lập tức phản ứng trước sự kiện này.

Chủ tịch Kim qua đời, Nhật- Hàn đặt tình trạng báo động

Cuộc đời Chủ tịch Kim qua ảnh

Chủ tịch Kim Jong Il: Cuộc đời và sự nghiệp

Ông Kim kế tiếp của Triều tiên: "bản sao" của Chủ Tịch

Chủ tịch Kim qua đời, Nhật- Hàn đặt tình trạng báo động

Tương lai bất ổn đang chờ đón sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Il qua đời.

Hàn Quốc cho hay quân đội nước này đã được đặt vào tình trạng báo động mặc dù không có dấu hiện hành động quân sự nào ở biên giới phía bắc.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã khẩn cấp thành lập một nhóm quản lí khủng hoảng.

Theo BBC, trong khi đó, tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay Hoa Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm sút trong khi tương lai của Triều Tiên chưa được xác định rõ ràng. Hiện Triều Tiên còn đang sở hữu chương trình hạt nhân đầy tranh cãi.

Tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak ra lệnh cho tất cả các quan chức chính phủ phải ở tình trạng đối phó khẩn cấp, hạn chế chặt chẽ việc nghỉ hoặc đi lại.

Các quan chức nước này cho hay Tổng thống Lee đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại phủ tổng thống.

“Việc giám sát và tình hình an ninh quanh biên giới đã được thắt chặt. Chúng tôi đang theo dõi sát sao bất kì động thái nào của quân đội Triều Tiên. Tất cả các sĩ quan chỉ huy đều ở tình trạng báo động và Hàn Quốc cùng Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ thông tin tình báo cho nhau. Hiện vẫn chưa có động thái nào từ quân đội Triều Tiên”, phát ngôn viên của bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Noda đã ra lệnh cho các quan chức tăng cường hoạt động tình báo về Triều Tiên, hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc và chuẩn bị cho bất kì diễn biến bất ngờ nào.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Jay Carney cho hay Hoa Kỳ đang nhận được “các báo cáo theo dõi sát sao” từ Triều Tiên.

“Tổng thống của chúng tôi đã được thông báo tin và chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với đồng minh của mình là Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi vẫn theo đuổi mục tiêu ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vì tự do và an ninh của các đồng minh của chúng tôi”, ông nói.

Các nhà phân tích cho rằng cái chết của chủ tịch Kim sẽ đem đến một cuộc khủng hoảng ngay tức thời và rất nghiêm trọng cho Washington và các đồng minh của mình khi mà Triều Tiên, một đất nước có lịch sử giao tranh lâu dài, đang có trong tay vũ khí hạt nhân.

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !