Chủ tịch Hội đồng Thơ TP.HCM xin từ chức vì bài viết “Ngộ độc thơ”

Bị dư luận phản ứng mạnh mẽ về bài viết “Ngộ độc thơ” trên trang cá nhân Facebook cá nhân, ông Phan Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thơ, Hội Nhà văn TP.HCM đã xin từ chức.

 Ngày 25/4, Hội Nhà văn TP.HCM cho biết, ban chấp hành hội này vừa có thông báo xử lý về bài viết “Ngộ độc thơ” gây phản ứng dư luận của nhà thơ Phan Hoàng. Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đồng ý để nhà thơ Phan Hoàng từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thơ, rút khỏi hội đồng này.

Theo thông báo do ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM ký ngày 23/4/2018, trước tình hình trên mạng xã hội có rất nhiều ý kiến phản đối, phê phán bài viết “Ngộ độc thơ” của ông Phan Hoàng, ngày 18/4/2018, Ban thường vụ Hội Nhà văn Thành phố đã họp và thống nhất đưa vụ việc lên Ban chấp hành xin ý kiến xử lý.

Sau đó, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã kết luận rằng bài viết “Ngộ độc thơ” không có câu “Thơ trên Facebook là rác rưởi” nhưng do nhận thức, nhận xét về thơ rất chủ quan, phiến diện nên bài viết này đã bị đa số cư dân mạng phê phán, ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà văn TP.HCM.

Kết luận cho hay, bước đầu nhà thơ Phan Hoàng đã nhận ra sai sót này và có lời xin lỗi cộng đồng mạng, xin lỗi Ban chấp hành và xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thơ, xin rút khỏi hội đồng này.

Nhà thơ Phan Hoàng xin từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Thơ vì bị phản ứng bài viết "Ngộ độc thơ". (Ảnh: Hội Nhà văn TP.HCM)

Qua thảo luận, Ban chấp hành Hội nhà văn TP.HCM đã đồng ý để ông Phan Hoàng từ nhiệm, đồng thời đề nghị nhà thơ này “tiếp tục suy nghĩ, xem xét sai sót vừa qua để có những ứng xử phù hợp”.

Thông báo được Hội Nhà văn đăng tải trên website chính thức của hội vào tối 23/4/2018.

Trước đó, đầu tháng 4/2018 trên trang Facebook cá nhân được cho là của nhà thơ Phan Hoàng xuất hiện bài viết “Ngộ độc thơ”. Nội dung bài viết này có đoạn:

“Vừa qua có một số bạn hỏi mình vì sao ít đăng thơ trên Facebook. Xin cảm ơn các bạn thơ tri âm và có vài điều tế nhị mình chia sẻ, chẳng biết có làm phật ý ai không. Mình làm thơ rất khó khăn. Thường viết một mạch mấy chục câu, sửa chữa lược bỏ cuối cùng chỉ lấy được vài câu, nhưng có khi đọc lại thấy xấu hổ bèn xóa hết, vì đó chỉ mới là vè hoặc cận thơ chứ chưa phải thơ.

Bởi thơ là nghệ thuật ngôn từ cao cấp, công phu, điêu luyện chứ không thể dễ dãi. Thơ dở cũng là thứ rác. Dù là thế giới ảo nhưng Facebook vốn là môi trường trong sạch trước khi bị một số “phây tặc” làm ô nhiễm. Nếu mình mãi vô tình ném rác vào môi trường ấy thì sẽ tiếp tay cho “phây tặc” hoặc tự biến mình thành “phây tặc” lúc nào không hay.

Người có kiến văn sẽ nhẹ nhàng lách rác thơ trên Facebook. Người ít hiểu biết thì ngửi rác hoài tất sẽ bị ngộ độc. Mình sợ có lỗi với thơ và người hiểu thơ, yêu thơ chân thành. Ngộ độc thơ còn nguy hiểm hơn ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng một số người. Ngộ độc thơ có thể nguy hại cả một thế hệ hoặc nhiều thế hệ…”.

Bài viết này của nhà thơ Phan Hoàng ngay sau đó bị dư luận phản ứng mạnh mẽ và Hội Nhà văn TP.HCM đã họp và đưa ra hướng xử lý như trên. 

Phương Anh Linh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !